YouTube muốn cha mẹ kiểm soát những nội dung trực tuyến con cái họ đang xem

VietTimes – Hình ảnh những đứa trẻ cầm smartphone xem các video trên YouTube dường như đang là hình ảnh phổ biến trong xã hội ngày nay. Bên cạnh những lợi ích mà YouTube mang lại, các video này cũng được cho là có rất nhiều nội dung không phù hợp với độ tuổi trẻ em, thậm chí là còn gây hại cho chúng.
Ảnh minh họa (ibTimes)
Ảnh minh họa (ibTimes)

YouTube đang phải vật lộn với vấn đề làm thế nào để điều tiết ôn hòa nội dung trên các video của họ. Mặc dù đầu năm nay, nhiều nhà quảng cáo đã rút các đoạn quảng cáo khỏi trang chia sẻ video này, nhưng trên một bài viết hôm 08/11 trên tờ New York Times, tác giả bài viết đã chỉ trích và cho rằng YouTube để trẻ em tiếp xúc với những video có nội dung lạ và có nhiều khía cạnh độc hại.

Các video lạ và độc hại trên YouTube, đặc biệt là các video hướng vào đối tượng trẻ em, dường như đang tự biến mình thành một thể loại. Để giải quyết vấn đề này, hồi tháng 8, YouTube đã thông báo rằng họ sẽ cấm để những người viết nội dung kiếm được tiền từ những video “sử dụng không phù hợp các nhân vật thân thiện với gia đình”.

Tập đoàn này hiện nay cũng đang thực hiện các chính sách mới về hạn chế độ tuổi, chính sách đó giúp lọc các video kỹ hơn. Tương tự như tính năng Age Gate của Dailymotion, đối thủ của YouTube, YouTube sẽ thực hiện chính sách hạn chế độ tuổi bằng tính năng Age Restricts, tính năng này sẽ đánh dấu các video có nội dung không phù hợp.

“Chúng tôi đang trong quá trình thực hiện một chính sách mới, trong chính sách này chính độ tuổi sẽ giới hạn nội dung trên ứng dụng chính YouTube khi nội dung video đó bị đánh dấu. Các nội dung bị hạn chế về độ tuổi sẽ tự động không được cho phép xuất hiện trên ứng dụng YouTube Kids”, Juniper Downs, giám đốc chính sách của YouTube cho tờ Verge biết hôm thứ 5.

Cũng giống như tất cả các mạng xã hội khác, YouTube đang phải đối mặt với cuộc đấu tranh giữa một bên là các nội dung nào cần phải theo dõi và kiểm duyệt và nội dung nào không. Bởi đây là trang chia sẻ các video và ảnh hưởng của các nội dung nghe - nhìn lên trẻ em là rất lớn, vì vậy, YouTube cần phải được vận hành một cách có trách nhiệm với những gì mà đối tượng khán giả này xem trên đó.

YouTube hiện nay cũng đang thay đổi các chính sách của họ, đặc biệt là nhằm sàng lọc kỹ hơn các video trên ứng dụng YouTube Kids. Các nội dung trên YouTube sẽ mất một thời gian để được xuất hiện trên ứng dụng YouTube Kids. YouTube hy vọng rằng, nhờ quá trình sàng lọc này, các nội dung có thể được đánh dấu một cách hợp lý. Họ đã áp dụng nhiều công cụ và sử dụng nhiều nhà đánh giá để sàng lọc nội dung video cho ứng dụng YouTube Kids. Tập đoàn này khẳng định khả năng xảy ra sơ suất trong quá trình sàng lọc chỉ là khoảng 0,005%.

YouTube cũng sẽ thực hiện nhiều thay đổi đối với giao diện chính của họ nhằm hạn chế các nội dung theo độ tuổi. Các video có nội dung bị giới giạn độ tuổi sẽ không được quảng cáo trên đó, buộc các nhà viết nội dung phải sáng tạo ra các nội dung thân thiện với gia đình hơn nếu họ muốn kiếm được tiền quảng cáo.

Nếu bạn không muốn hạn chế con cái mình xem các video trên YouTube, và không muốn mạo hiểm để chúng có thể tiếp xúc với các video có nội dung không phù hợp, thì cách tốt nhất là nên để chúng xem các video trên ứng dụng YouTube Kids.

Một số phương pháp hiệp quả để làm cho YouTube an toàn hơn cho trẻ em

Để thực hiện khả năng kiểm soát của cha mẹ trên YouTube, đơn giản bạn chỉ cần kéo xuống từ trang chính và bật tính năng Restricted Mode. Các bậc cha mẹ cũng có thể sử dụng phần mềm kiểm soát của cha mẹ như là phần mềm KidsWatch, tính năng này sẽ hạn chế bọn trẻ truy cập vào các video có nội dung không phù hợp. Nếu bạn gặp phải một video có nội dung không phù hợp với đối tượng trẻ em, bạn có thể bấm vào ba chấm cạnh nút “add video to playlist” (thêm video vào danh sách), bấm vào Report và đánh dấu video này. Nếu đang sử dụng các thiết bị chạy iOS hoặc Android, bạn có thể tải về các ứng dụng như là Safe Tube TV.

Hiện nay cũng có nhiều trình duyệt đặc biệt như trình duyệt Maxthon, có thể theo dõi tất cả các nội dung trang wed được truy cập trên một thiết bị và lọc các nội dung không phù hợp. Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng không có một phương pháp nào là hoàn hảo cả. Cách tốt nhất là luôn theo dõi lịch sử truy cập đối với các nội dung không phù hợp và giáo dục cho bọn trẻ tránh xa những nội dung đó.