Thêm quy định mới về quảng cáo trên các kênh video YouTube

VietTimes -- Với quy định mới này, kể từ hôm nay (7/4), việc kiếm tiền trên YouTube sẽ không dễ như trước: Chỉ những kênh video YouTube đủ 10.000 view mới có quảng cáo và mới có thể kiếm tiền.
YouTube vừa ra quy định mới về quảng cáo trên các kênh video YouTube
YouTube vừa ra quy định mới về quảng cáo trên các kênh video YouTube

Cách đây 5 năm, YouTube đã mở chương trình đối tác với tất cả mọi người. Đây thực sự là một “mối làm ăn” rất lớn, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể đăng ký dùng dịch vụ YouTube, tải video lên, và ngay lập tức kiếm được tiền.

Theo The Verge, mô hình này giúp YouTube nhanh chóng trở thành nền tảng video lớn nhất thế giới, nhưng nó cũng dẫn đến một số vấn đề. Mọi người tạo ra các tài khoản, tải nội dung của người khác lên, đôi khi là những nội dung của những nhãn hiệu ghi âm lớn, hoặc những studio phim lớn, và đôi khi của những nhà sáng tạo nội dung YouTube nổi tiếng khác.

Trong một nỗ lực chống lại những hành vi xấu này, hôm nay YouTube đã tuyên bố sẽ có sự thay đổi lớn đối với chương trình đối tác. Từ nay, người dùng YouTube sẽ không thể dễ dàng kiếm tiền, cho đến khi họ phải đạt 10.000 lượt xem trên kênh của họ. YouTube tin rằng mốc 10.000 này sẽ đủ để người dùng YouTube nắm rõ thông tin về kênh YouTube và hiểu rằng kênh đó là hợp pháp hay vi phạm bản quyền, hay là kênh nhái. Và mốc 10.000 cũng không quá cao để khiến các nhà sáng tạo nội dung độc lập nản chí mà từ bỏ dịch vụ.

“Trong một vài tuần, chúng tôi cũng sẽ bổ sung thêm quá trình xem xét dành cho những nhà sáng lập nội dung mới, những người đăng ký vào chương trình đối tác của YouTube (YouTube Partner Program). Sau khi nhà sáng tạo nội dung chạm mốc 10.000 view trên kênh, chúng tôi sẽ xem xét hoạt động của họ có phù hợp với các chính sách của chúng tôi không”, Ariel Bardin, phó chủ tịch quản lý sản phẩm của YouTube viết trong một blog vừa công bố hôm nay. “Nếu mọi thứ ổn, chúng tôi sẽ đưa kênh này vào chương trình đối tác YPP và bắt đầu phục vụ quảng cáo trên nội dung của họ. Những biện pháp mới này sẽ giúp đảm bảo doanh thu chỉ đến với những nhà sáng tạo nội dung nào chơi đúng luật”.

Tất nhiên, cùng với việc bảo vệ các nhà sáng tạo nội dung trước tình trạng vi phạm bản quyền, ăn cắp, nhái nội dung, các quy định mới này có thể giúp YouTube tránh được những video nội dung xấu kiếm tiền trên nền tảng của họ. Đây là một vấn đề đau đầu với YouTube trong những tuần gần đây. “Quy định mới và cột mốc 10.000 view sẽ giúp chúng tôi có đủ thông tin nhằm khẳng định tính hợp pháp của một kênh nào đó”, Bardin viết. “Nó cũng cho phép chúng tôi khẳng định các kênh có tuân thủ đúng những chính sách quảng cáo và cộng đồng của chúng tôi không”.