Yêu cầu rà soát lại cước vận tải và giá nhiều mặt hàng thiết yếu

Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị địa phương tăng cường quản lý giá các mặt hàng thiết yếu đặc biệt là cước vận tải bằng ôtô sau khi giá xăng, dầu trong nước liên tục giảm.
Yêu cầu rà soát lại cước vận tải và giá nhiều mặt hàng thiết yếu

Bộ Tài chínhvừa có văn bản yêu cầu các đơn vị địa phương tăng cường quản lý giá các mặt hàng thiết yếu đặc biệt là cước vận tải bằng ôtô sau khi giá xăng, dầu trong nước liên tục giảm.

Theo công văn 11198/BTC-QLG vừa thông báo tối 14/8, lãnh đạoCục Quản lý giácho rằng giá xăng dầu đang được điều hành linh hoạt theo cơ chế thị trường và có xu hướng giảm rõ rệt.

Qua đó, lãnh đạo ngành tài chính đề nghị các đơn vị địa phương tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu doanh nghiệp vận tải bằng xe ôtô kê khai giá cước phù hợp với tác động giảm của chi phí nhiên liệu.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị chức năng thực hiện rà soát, đối chiếu với thời điểm kê khai liền kề trước đó để quản lý giá cả dịch vụ thiết yếu này.

Ngoài cước vận tải ôtô, văn bản của Bộ Tài chính cũng yêu cầu sở tài chính các địa phương theo dõi sát giá cả thị trường trong nước và quốc tế với các mặt hàng thiết yếu khác sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá.

Điều này theo Bộ Tài chính có thể có những tác động nhất định tới hàng hóa xuất nhập khẩu.

Những mặt hàng mà ngành tài chính nhắc tới là: giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, giá thuốc phòng và chữa bệnh cho người, xi măng, thép xây dựng, thức ăn chăn nuôi, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG),...

"Kiên quyết dừng các trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường," văn bản Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Trước đó, trong hơn một tháng qua, giá xăng đã giảm lần thứ 3 liên tiếp với tổng mức giảm khoảng 1.400 đồng/lít. Sau lần điều chỉnh gần nhất ngày 4/8, giá xăng Ron92 hiện cao nhất là 19.304 đồng/lít, xăng E5 cao nhất là 18.809 đồng/lít, dầu diesel 0,05S có mức giá trần là 13.862 đồng/lít./.

TheoVietnam+