Hòa Bình
Hòa Bình

Nhà báo

Xúc động tấm lòng Việt Nam: Gần 6.000 tỉ đồng cho Quỹ vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Huy động mới chỉ mấy ngày đã có gần 6.000 tỉ đồng cho Quỹ vaccine COVID-19. Mong muốn của người dân ai cũng được tiêm vaccine có lẽ sẽ không còn quá xa vời. 

Chung tay giữa Chính phủ - doanh nghiệp – người dân

Nền kinh tế thế giới đang trong cơn khủng hoảng nặng nề vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trên đà suy giảm đó, kinh tế Việt Nam là một trong số ít ỏi những nền kinh tế còn đang giữ được mức độ tăng trưởng, tuy nhiên chỉ với một mức độ khiêm tốn, chưa đạt được như kỳ vọng của Chính phủ thì đã tiếp tục bị làn sóng thứ 4 của đại dịch gây ra vô vàn khó khăn. Virus biến chủng mới đã tấn công, sản xuất, kinh doanh tại nhiều khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp bị đình trệ.

Sụt giảm mạnh của nền kinh tế đã ảnh hưởng tới hàng triệu doanh nghiệp Việt. Báo cáo của Bộ Kế hoạch đầu tư cho hay, có khoảng 30 triệu người lao động Việt đã bị mất việc, ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, chỉ còn lại 50% doanh nghiệp Việt có thể tồn tại qua 6 tháng nếu những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 không được cải thiện. Thế nhưng, thật bất ngờ khi Quỹ vaccine COVID-19 vừa chính thức được ra mắt tối 5/6, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, chỉ sau vài ngày kêu gọi đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng, thu được tổng số tiền lên đến gần 6.000 tỉ đồng.

Trong số tiền không nhỏ này, thông tin từ Ngân hàng nhà nước cho hay, hệ thống ngân hàng đã ủng hộ gần 700 tỉ đồng ngay tại buổi lễ ra mắt Quỹ vaccin phòng chống COVID-19. Các ngân hàng ủng hộ gồm: HDBank cùng với Sovico ủng hộ 100 tỉ đồng, VietinBank 60 tỉ đồng, Vietcombank 60 tỉ đồng, BIDV 60 tỉ đồng, Agribank 60 tỉ đồng đồng, Techcombank ủng hộ 60 tỉ đồng, MB ủng hộ 60 tỉ đồng, VPBank và Fe Credit 60 tỉ đồng, BacABank cùng với tập đoàn TH ủng hộ 46 tỉ đồng, MSB ủng hộ 30 tỉ đồng, VIB 20 tỉ đồng, SHB 15 tỉ đồng, PVcomBank 15 tỉ đồng, TPBank 10 tỉ đồng, ACB 10 tỉ đồng, Sacombank 10 tỉ đồng...

Rất nhiều doanh nghiệp, Tập đoàn đã chung tay với Quỹ vaccine, như Công ty Golf Long Thành ủng hộ 500 tỉ đồng, Tập đoàn Vingroup 480 tỉ đồng; Tổng Công ty Viễn thông Quân đội - Viettel 450 tỉ đồng; Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam mỗi đơn vị 400 tỷ đồng…

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa và trao giấy chứng nhận cho các cá nhân, tổ chức đóng góp vào Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19. Ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa và trao giấy chứng nhận cho các cá nhân, tổ chức đóng góp vào Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19. Ảnh: Nhật Bắc

Nếu nói rằng nghĩa vụ của các tập đoàn, các doanh nghiệp còn đứng vững là đương nhiên phải ủng hộ cho các hoạt động xã hội, nhất là công tác phòng dịch COVID-19; thì sẽ rất khó lý giải cho động cơ sâu kín nhất khi nhiều cá nhân giấu tên, như công dân N.V.V đã đóng góp ủng hộ Quỹ vaccine số tiền cá nhân lên đến 5 tỉ đồng.

Ngoài ra, rất nhiều gia đình Việt cũng ủng hộ số tiền hàng chục đến hàng trăm triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng Covid-19. Có gia đình ở Đăk Lăk đã góp tay ủng hộ quỹ 500 triệu. Hai vợ chồng diễn viên Lý Hải – Minh Hà ủng hộ Quỹ vaccin 100 triệu đồng. Nhiều nghệ sĩ khác cũng đã góp tiền cá nhân để ủng hộ việc mua vaccin COVID-19 cho người dân.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam ủng hộ Quỹ vaccine 3,5 tỉ đồng. Hội đồng Giám mục Việt Nam ủng hộ 3 tỉ đồng. Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 Việt Nam sẽ công khai số dư quỹ và danh sách các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ cho quỹ trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính và các phương tiện thông tin đại chúng.

Mong ước người dân ai cũng được tiêm vaccine

Tính đến 17 giờ hôm qua (6/6), Bộ Tài chính và Bộ Y tế cho hay, các tổ chức và cá nhân tham gia đóng góp với tổng số tiền 1.299 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi ra VND) và 4.367,66 tỉ đồng nhà tài trợ đã cam kết nhưng chưa chuyển tiền, tổng ước tính khoảng gần 6.000 tỉ đồng.

Hiện tại, quỹ đã mở 12 tài khoản cho 3 loại tiền VND, USD, EUR để tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vaccine (Ảnh - VGP)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ ra mắt Quỹ vaccine (Ảnh - VGP)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: “Quỹ được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật và thuận lợi nhất cho việc đóng góp”.

Dự báo từ các chuyên gia đã khẳng định, dịch bệnh COVID-19 chưa thể kết thúc sớm. Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần có khoảng 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng hơn 25.000 tỷ đồng.

Trong lúc này, Chính phủ đang hết sức nỗ lực đàm phán mua vaccine, với mơ ước người dân ai cũng được tiêm vaccine COVID-19. Theo tính toán như trên, chúng ta đã đạt được khoảng 40% kinh phí dự kiến. Có lẽ, viễn cảnh người dân ai cũng được tiêm vaccine không còn quá xa vời.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo: “Hai trụ cột của chiến lược vaccine buộc phải tiến hành là huy động mọi nguồn lực, mọi khả năng, tiếp cận dưới mọi hình thức, bằng mọi cách để mua được vaccine nhiều nhất, nhanh nhất; đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine trong nước. Cùng với đó, tiến hành bảo quản, tiêm vắc xin nhanh nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất cho người dân. Tất cả những công việc này phải tiến hành khẩn trương, “vừa chạy vừa xếp hàng”.

Biết là khó, nhưng không phải là không thể, cũng như câu đúc kết ngắn gọn mà Thủ tướng đã nhắc đi nhắc lại trong nhiều cuộc họp gần đây: “Chính phủ không nói không; Chính phủ không nói khó; Chính phủ không nói có mà không làm”. Đã rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và sẽ còn nhiều người dân khác nữa chung tay cùng Chính phủ trong hành động quyên góp cho Quỹ vaccine COVID-19.

“Sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn” - Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động đánh giá.