TP.HCM cần thẳng thắn đối mặt và chủ động đi tới

VietTimes – Tại buổi họp sáng nay, 13/5, tại UBND TP.HCM, phân tích về các khó khăn mà TP.HCM đang phải đối mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: “Chủ yếu là ở các nguyên nhân chủ quan”.

Thủ tưởng Phạm Minh Chính tại cuộc họp với TP.HCM sáng 13/5 -Ảnh Huyền Mai

Thủ tưởng Phạm Minh Chính tại cuộc họp với TP.HCM sáng 13/5 -Ảnh Huyền Mai

Vai trò, vị thế của TP.HCM

Cuối buổi họp tại UBND TP.HCM sáng 13/5 kéo dài đến gần 13 giờ chiều, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận: “Qua đây, đề nghị các địa phương sau này có vấn đề gì đề xuất làm việc với Chính phủ thì các bộ, ngành phải nghiên cứu kỹ, chỉ đưa thêm ý kiến thảo luận, tránh mất thời gian kéo dài”.

Thủ tướng đánh giá: “TP.HCM có vị trí rất quan trọng với kinh tế, chính trị, quân sự đối với cả nước. Những năm qua, TP.HCM vẫn là đầu tàu của cả nước, đóng góp GPD 22%, nộp ngân sách 27%. Chính phủ đánh giá TP.HCM có chỉ số đầu tư hiệu quả, cao hơn chỉ số trung bình của cả nước. Nhiều chỉ số của TP.HCM cũng cao hơn các tỉnh thành khác như chỉ số cải cách hành chính, ứng dụng CNTT đều được nâng hạng. Công tác đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cao hơn nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đây đều là những thành tựu hết sức ý nghĩa với cả nước”.

“Đương nhiên quá trình làm sẽ có sai lầm, vướng mắc. Nhưng TP.HCM đã làm tốt, tích cực, GPD quý 1 tăng trưởng hơn 4%, tổng thu quý 1 tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả COVID-19 đã làm rất tốt, mặc dù yếu tố nguy cơ đối với TP.HCM rất cao. Công tác xây dựng Đảng, chỉnh đốn cán bộ vi phạm đã làm nghiêm túc…” – Thủ tướng ghi nhận.

“Chính phủ đánh giá cơ cấu trên 60% dịch vụ và trên 30% công nghiệp là hướng đi đúng của TP.HCM. Thay mặt Chính phủ, tôi ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương các cấp chính quyền và nhân dân TP.HCM với những thành tựu rất cao thời gian qua” – Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

“Tuy nhiên, kết quả nói trên chưa thực sự xứng tầm với vai trò, vị trí, tầm quan trọng, tiềm năng khác biệt và lợi thế cạnh tranh của TP.HCM. Nói như thế không phải để tự ti mà để có động lực tiến tới những thành quả cao hơn nữa” – Thủ tướng nhấn mạnh.

TP.HCM cần thẳng thắn đối mặt và chủ động đi tới ảnh 1

Thủ tướng chỉ đạo tại cuộc họp với TP.HCM ngày 13/5 - Ảnh: Huyền Mai

Thẳng thắn nhìn nhận, tạo động lực đi tới

“Công tác lãnh đạo điều hành có nơi có lúc còn chưa sáng tạo, chưa chủ động, sợ vi phạm, sợ kỷ luật. Nhưng qua xác định một số công việc, có thể thấy TP.HCM đã chủ động khắc phục điều này. Tuy nhiên, cần tiếp tục mạnh mẽ hơn nữa” – Thủ tướng nhận xét – “Tăng trưởng kinh tế của TP.HCM giai đoạn 2016-2020 chưa đạt mục tiêu đề ra, triển khai giải ngân đầu tư công vẫn còn chậm. Cơ cấu sử dụng đất chưa hợp lý, tỷ lệ đất dành cho công nghiệp, dịch vụ và giao thông thấp, không gian sống bị thu hẹp, TP.HCM chưa trình Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển đất đai tầm nhìn đến 2030”.

Thủ tướng cũng cho rằng phát huy vai trò đầu tàu của TP.HCM vẫn còn hạn chế, cổ phần hoá doanh nghiệp còn chậm đối với một thành phố sáng tạo, đổi mới như TP.HCM; chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu; KHCN chưa phải là động lực để phát triển.

“Trong số nguyên nhân chủ quan, cần phải đánh giá lại sự quan tâm của trung ương đã đúng mức chưa? Sự cố gắng của địa phương đã hết mức chưa? Tất nhiên là cần thêm thời gian để đánh giá về các nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhưng theo tôi, chủ yếu là do nguyên nhân chủ quan” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Chúng ta cần thẳng thắn, nhìn thẳng vào sự thật, tạo động lực để đối mặt và tìm giải pháp đi qua các hạn chế, không tự ti, không bi quan. Phải chuyển từ thế phòng ngự chủ yếu là bị động, chờ đợi, chống đỡ, sang chủ động, tấn công mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, mọi mặt, chứ không chỉ là cuộc chiến chống COVID-19. Tự tin phát huy tinh thần, khí thế, thành quả đã đạt được để đoàn kết, mạnh mẽ phòng chống tham nhũng, đấu tranh với sai phạm”.

TP.HCM cần thẳng thắn đối mặt và chủ động đi tới ảnh 2

Toàn cảnh cuộc họp ngày 13/5 tại UBND TP.HCM - Ảnh: Huyền Mai

Cần phân cấp, phân quyền, cá thể hoá trách nhiệm tập thể và cá nhân, tăng cường giám sát, kiểm tra. “Biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể!” – Thủ tướng đúc kết.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngắn gọn: “Cán bộ phải nêu gương, không cầu toàn, không nóng vội nhưng phải mạnh dạn, không có lợi ích nhóm ở đây thì Chính phủ phải bảo vệ người dám nói, dám làm, bảo vệ không gian đổi mới sáng tạo. Tư tưởng phải thông suốt, quyết tâm phải cao, hành động phải quyết liệt, hiệu quả”.

“Muốn phấn đấu để TP Thủ Đức trở thành một cực phát triển thì phải đẩy mạnh kinh tế số. Tập trung vào các đột phá chiến lược, học hỏi thế giới, quan tâm đến văn hoá xã hội, và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19” – Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng phân tích rõ: “Cái gì mà TP.HCM làm tốt hơn Chính phủ thì để TP.HCM làm. Cái gì không biết thì giao cho người biết để làm. Cái gì TP.HCM không tháo gỡ được thì Chính phủ và các bộ, ngành phải có trách nhiệm. Tinh thần là tháo gỡ vướng mắc với 3 không: Chính phủ không nói không; Chính phủ không nói khó; Chính phủ không nói có mà không làm”.

“Về cơ bản, Chính phủ đồng tình với tất cả 15 đề xuất của TP.HCM. Đề nghị UBND TP.HCM cùng với các Bộ, ngành cùng cân nhắc, chỉnh sửa kỹ từng đề xuất cụ thể. Tôi hoàn toàn tin tưởng TP.HCM làm được, đột phá được trong năm nay và năm tới” – Thủ tướng nhấn mạnh.