Xiaomi sẽ thay Huawei thống lĩnh thị trường smartphone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Doanh số smartphone toàn cầu trong quý III của Xiaomi đã vượt Apple, đứng sau Huawei và thành nhà sản xuất điện thoại thứ ba thế giới.

Với tiến độ như vậy, giới chuyên gia dự đoán khả năng cao Xiaomi sẽ vượt qua Huawei trong những quý tới để trở thành thương hiệu smartphone Trung Quốc phổ biến nhất toàn cầu. Counterpoint Research đánh giá, con số 45% đó đặc biệt ấn tượng khi phần còn lại của năm công ty hàng đầu trong danh sách, trừ Samsung, đều chứng kiến sự sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng trưởng của Samsung cũng không cao, chỉ đạt 2%.

Chiến lược của Xiaomi trong vài năm qua là "đánh chiếm" các "thành trì" truyền thống của Huawei, như châu Âu, Trung Đông và một mức độ nào đó ở châu Phi. Hãng cũng đồng thời giữ đà phát triển ở hai thị trường trọng điểm là quê nhà Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á. Công ty cũng từng vượt qua Huawei để đứng thứ ba tại châu Âu vào quý II, đồng thời luôn có mặt trong top 5 tại 54 thị trường trọng điểm trên toàn cầu.

Xiaomi hiện đứng trong top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất tại 54 thị trường trên toàn cầu. Nguồn: Canalys.
Xiaomi hiện đứng trong top 5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất tại 54 thị trường trên toàn cầu. Nguồn: Canalys.

Xiaomi từ lâu đã thực hiện chiến lược "không để tất cả trứng của mình vào một giỏ" bằng cách tập trung vào nhiều thị trường. Báo cáo từ công ty Trung Quốc này cho thấy doanh thu từ nước ngoài của họ lần đầu tiên chiếm hơn một nửa (55%). Điều này có nghĩa là Xiaomi có thể dựa vào thị trường trong nước hoặc nước ngoài tuỳ theo tình hình thực tế.

Xiaomi cũng đã bắt đầu thực hiện chiến lược bắt tay với các nhà mạng, chủ yếu để lấp đầy khoảng trống mà smartphone Huawei để lại. Cụ thể hơn, công ty cho biết đã hợp tác với 50 nhà cung cấp dịch vụ ở 50 quốc gia. Đây là động thái hợp lý vì các mạng chắc chắn sẽ để mắt đến các lựa chọn thay thế cho danh mục điện thoại tầm trung và giá rẻ thuộc Huawei hay Samsung.

Nhiều năm liền, phân khúc smartphone giá rẻ chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng của Xiaomi. Thống kê 10 smartphone phổ biến nhất thế giới quý I và III của Canalys có 3 model thuộc về Xiaomi.

Thách thức lớn đối với Xiaomi là phân khúc cao cấp. Công ty từng cố gắng tạo ra các mẫu Mi cao cấp, như dòng Mi 8 và Mi 9. Tuy vậy, điểm chung của chúng vẫn hướng tới mục tiêu cấu hình mạnh với giá cả phải chăng.

Năm ngoái, CEO Xiaomi Lei Jun từng úp mở về những smartphone có giá cao cấp. "Tôi từng đề cập trong một cuộc họp nội bộ rằng đây có thể là lần cuối chúng tôi phát hành smartphone dòng Mi có giá dưới 3.000 nhân dân tệ (447 USD)", ông Jun nói với TechNode khi đề cập đến Mi 9. "Trong tương lai, điện thoại của chúng tôi sẽ có giá cao hơn, không nhiều, nhưng vẫn cao hơn một chút".

Đúng như tuyên bố, mẫu Mi 10 ra mắt đầu năm nay có giá 3.999 nhân dân tệ (573 USD) còn Mi 10 Pro có giá 4.999 nhân dân tệ (716 USD) tại thị trường Trung Quốc. Còn ở châu Âu, những smartphone này có giá lần lượt là 952 USD và 1.191 USD.

Thực tế, Xiaomi vẫn cung cấp những sản phẩm cấu hình mạnh giá tốt, như Mi 10T. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nếu muốn cạnh tranh với các sản phẩm của Samsung và Huawei về giá tiền, hãng cần bổ sung các tính năng cao cấp, như khả năng chống nước hay công nghệ màn hình hoàn hảo.

Trước mắt, hãng sẽ tiến đến phân khúc tiệm cận 700 - 900 USD, nơi các mẫu máy như Galaxy S20 FE hay iPhone 12/12 mini đang có sức hút lớn. Đây là những thương hiệu quen thuộc đối với hầu hết người dùng, vì vậy Xiaomi cần phải có chiến lược hấp dẫn cùng thiết bị có sự khác biệt nếu muốn chiếm lĩnh thị trường trước khi tiến đến phân khúc cao cấp.

Xiaomi đã có những thành công bước đầu ở phân khúc trên 400 USD. Theo Counterpoint Research, Xiaomi đã lọt top 5 nhà smartphone hàng đầu ở phân khúc này vào quý I. Tuy vậy, chỉ với 2% thị phần, công ty cần phải nỗ lực nhiều hơn.

Xiaomi hiện xếp thứ ba trên thị trường smartphone sau quý III và được dự đoán có thể vượt qua Huawei để chiếm vị trí thứ hai trong năm 2021. Tuy nhiên, việc Xiaomi sẽ giữ được vị trí này trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố: những hành động mà chính quyền Mỹ dưới thời Biden nhằm vào Huawei và cách hãng "chiến đấu" với những đối thủ tiềm tàng khác đang đuổi theo rất sát, như Oppo, Vivo hay Realme.

Theo VnExpress