Xem xét chuyển công an hồ sơ những công ty niêm yết “có vấn đề”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là một trong những yêu cầu của Bộ Tài chính giao UBCKNN sau khi cơ quan này phát hiện báo cáo tài chính của một số doanh nghiệp niêm yết còn nhiều sai sót.
Bộ Trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (Nguồn: VGP)
Bộ Trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (Nguồn: VGP)

Trong văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác kiểm toán doanh nghiệp niêm yết.

Theo Bộ Tài chính, việc kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm được thực hiện bắt buộc đối với các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng, nhằm giúp cho các doanh nghiệp chuẩn hóa, minh bạch thông tin, phục vụ lợi ích của doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, cơ quan này nhận thấy có tình trạng báo cáo tài chính của một số doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng còn nhiều sai sót, kể cả một số trường hợp đã có ý kiến chấp nhận toàn phần của doanh nghiệp kiểm toán.

Để khắc phục hiện trạng này, Bộ Tài chính giao Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán chủ trì, phối hợp với UBCKNN và Thanh tra Bộ Tài chính tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kiểm toán.

“Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm nghiêm trọng yêu cầu khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật”, văn bản nêu rõ.

Bộ trưởng Tài chính giao UBCKNN tăng cường giám sát tình hình hoạt động, tình hình tài chính của các doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng, kịp thời cảnh báo nhà đầu tư khi có những biến động lớn về tình hình tài chính và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

UBCKNN chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán và Thanh tra Bộ Tài chính có kế hoạch thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kiểm toán đối với các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng; chú ý đối với các doanh nghiệp có khách hàng có báo cáo tài chính sai lệch hoặc có nhiều sai sót, dẫn đến phải sửa đổi… làm thay đổi đáng kể tình hình tài chính và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ trưởng nhấn mạnh, nếu phát hiện các hành vi vi phạm nghiêm trọng yêu cầu khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật./.