Xe chiến đấu T-15: “Nguy hiểm” không kém siêu tăng Armata T-14

Theo kênh truyền hình Zvezda của Nga, phương tiện chiến đấu bộ binh hoàn toàn mới Armata T-15, được xây dựng dựa trên khung gầm Armata Universal, sẽ đóng vai trò quyết định trong chiến tranh hiện đại.

Armata T-15 có nhiều tính năng ngang ngửa với xe tăng T-14

Armata T-15 có nhiều tính năng ngang ngửa với xe tăng T-14

Như xe tăng Armata T-14 và nhiều phương tiện bọc thép hiện đại khác của Nga, xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15 được thiết kế nhằm thực hiện hàng loạt các nhiệm vụ khác nhau.

Được tạo ra bởi Tập đoàn Nghiên cứu và Sản xuất Uralvagonzavod, chiếc T-15 được lên kế hoạch thay thế các phương tiện đổ bộ bộ binh BMP-2 và xe bọc thép đa nhiệm MT-LB, hiện đang là nòng cốt của lực lượng mặt đất Nga.

Xe chiến đấu T-15: “Nguy hiểm” không kém siêu tăng Armata T-14 ảnh 1Armata T-15 có nhiều tính năng ngang ngửa với xe tăng T-14 

Nói chuyện với Zvezda, Phó giám đốc của Uralvagonzavod, tướng Vyacheslav Khalitov nhấn mạnh rằng vai trò của T-15 sẽ là cực kì quan trọng: “Chiến tranh hiện đại cần phản ứng nhanh. Các dòng xe tăng Armata, cùng với T-15 và nhiều phương tiện bọc thép hiện đại khác sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề quân sự một cách nhanh và hiệu quả nhất”.

T-15 có một vài tính năng lợi thế giống với T-14, như việc được bảo vệ bởi lớp vỏ thép đặc biệt, hay có trang bị radar Doppler, có khả năng dò ra các mối nguy hiểm sắp tới như lựu đạn và tên lửa chống tăng. Một khi dò ra tên lửa, hệ thống phòng thủ chủ động sẽ phóng tên lửa đánh chặn nhằm tiêu diệt mối đe doạ này.

Lớp giáp của T-15 được chế tạo từ thép, sứ và nhiều chất liệu tổng hợp, cho phép nó có thể được triển khai ra chiến trường ngay bên cạnh các xe tăng Armata chứ không phải đằng sau, nhằm đưa được các đơn vị lính bộ binh đến ngay điểm nóng của xung đột. Những xe bọc thép trước đây của Liên-xô thường chỉ có lớp giáp rất mỏng và luôn phải giữ khoảng cách với các phương tiện tấn công của kẻ thù.

Về các loại đạn được, T-15 được trang bị tháp pháo điều kiển từ xa Epoch với súng đại bác tự động 2A42 30mm, một súng máy đồng trục 7,62mm và 2 hệ thống phóng tên lửa chống tăng Kornet-EM.

Được xây dựng trên khung gầm giống với T-14, tuy nhiên, T-15 lại có động cơ đặt ở đằng trước. Ngoài ra, ông Khalitov cũng khẳng định rằng, mẫu xe này sẽ có thể được nâng cấp lên hiện đại nhiều hơn nữa và kíp xe hoàn toàn có thể yên tâm do họ đang ở một trong những nơi an toàn nhất trên chiến trường.

Theo: An ninh Thủ đô