“Windows trên ARM sẽ biến Surface Pro thành một máy tính siêu di động“

Tuy nhiên, điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào việc Microsoft liệu có bước qua được vết nhơ Windows RT trong lịch sử phát triển của mình hay không.
Chiếc Surface RT, một thất bại đáng quên của nỗ lực đưa Windows lên ARM.
Chiếc Surface RT, một thất bại đáng quên của nỗ lực đưa Windows lên ARM.

Chiếc Surface Pro là một chiếc máy tính di động rất tốt của Microsoft: nó mỏng, nhẹ, tốc độ nhanh và linh hoạt. Microsoft cũng đã giải quyết rất nhiều lỗi từng xuất hiện trên thiết bị này và làm nó trở thành một cỗ máy đáng tin cậy hơn trước. Với chiếc máy tính lai này, bạn có thể sử dụng nó ở mọi nơi, từ văn phòng làm việc đến chỗ nghỉ chân trên đường.

Mặc dù vậy, chiếc Surface Pro có thể trở nên tuyệt hơn bao giờ hết nếu nó được bổ sung hai đặc điểm sau: thời lượng pin dài hơn và được tích hợp kết nối di động, cho dù LTE, 5G hay gì đi nữa. Hai yếu tố này sẽ làm cho nó trở thành một máy tính di động hoàn hảo, khi bạn có thể làm việc trong suốt một ngày dài mà không phải lo tìm chỗ cắm điện cho thiết bị của mình. Hơn nữa, nó có thể duy trì kết nối Internet liên tục ở bất kỳ nơi nào, mà không phải dựa vào các điểm truy cập Wifi hay hotspot từ thiết bị khác.

Một chiếc PC kết nối liên tục

Nhưng ít ngày trước, Microsoft đã phát đi một thông báo quan trọng cho thấy giấc mơ này có thể sớm trở thành hiện thực. Họ sẽ cho phép hệ điều hành Windows 10 đầy đủ và toàn bộ các ứng dụng của nó có thể chạy trên các bộ xử lý ARM – tương tự những con chip trên điện thoại của bạn. Những bộ xử lý ARM này có hai ưu điểm không thể bỏ qua khi so sánh những con chip Intel x86 hiện nay: nó sử dụng năng lượng hiệu quả hơn đáng kể và tích hợp kết nối di động.

Một chiếc Surface Pro với bộ xử lý ARM có thể giúp khắc phục được cả hai thiếu sót trên so với sản phẩm hiện tại: thời lượng pin và khả năng kết nối di động. Những chiếc tablet sử dụng bộ xử lý ARM như iPad hay chiếc Google Pixel C có thể dùng được nhiều ngày giữa hai lần sạc, trong khi đó, chiếc Surface Pro may mắn lắm mới có thể trụ được nửa ngày. Nếu chiếc Surface Pro có được thời lượng pin tương tự như những chiếc tablet khác, trải nghiệm Windows 10 sẽ trở nên tuyệt vời hơn.

Modem LTE tích hợp trong những bộ xử lý ARM sẽ đem lại khả năng kết nối Internet nhanh hơn và dễ dàng hơn cho dù bạn đang ở bất cứ đâu, thay vì phải phụ thuộc vào điểm truy cập Wifi hay phải mang thêm một chiếc điện thoại ở bất kỳ đâu để chia sẻ kết nối dữ liệu. Cho dù điều này có thể sẽ làm bạn phải trả tiền cho hai gói dữ liệu di động khác nhau, nhưng chắc chắn lợi ích từ việc kết nối mọi nơi một cách dễ dàng sẽ là một sự đánh đổi hợp lý.

Xa hơn nữa, một chiếc Surface Pro với chip ARM sẽ cho người dùng một sự lựa chọn “siêu di động” để phân biệt với một sự lựa chọn đầy mạnh mẽ từ dòng Surface Book. Sự phân chia giữa hai dòng sản phẩm này sẽ trở nên rõ ràng hơn với những chiếc Surface Pro chạy trên các bộ xử lý ARM tiết kiệm điện và những chiếc Surface Book được trang bị những con chip Intel đầy mạnh mẽ.

Lịch sử đen tối của Windows chạy trên ARM

Tất nhiên, viễn cảnh tươi đẹp này hoàn toàn phụ thuộc vào việc Windows 10 sẽ chạy tốt như thế nào trên con chip ARM. Một đoạn video mới được Microsoft đưa ra cho thấy, phiên bản Photoshop đầy đủ trong Windows 10 chạy mượt mà như thế nào trên bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 820. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là một clip quảng cáo và nó chưa cho biết chính xác toàn bộ hiệu năng thực tế của thiết bị.

Đây không phải lần đầu tiên câu chuyện về việc Microsoft đưa hệ điều hành Windows lên bộ xử lý ARM và những chiếc máy tính Surface xuất hiện. Người khổng lồ này từng có một lịch sử đáng buồn với Windows RT và Surface RT, những nỗ lực đầu tiên của họ theo hướng này, khi nó chỉ cho thấy hiệu suất nghèo nàn và thiếu hấp dẫn để các ứng dụng có thể chạy tốt trên đó. Thậm chí chiếc Surface RT tồi đến nỗi nó gần như kéo chìm danh tiếng của toàn bộ dòng Surface.

Chiếc Surface RT, một thất bại đáng quên của nỗ lực đưa Windows lên ARM.

Tuy nhiên, nỗ lực lần này của Microsoft lại rất khác biệt: thay vì Windows RT, hãng đang hứa hẹn về hệ điều hành Windows 10 đầy đủ cũng toàn bộ ứng dụng của nó sẽ hoạt động được trên những thiết bị chạy chip ARM. (Dù vậy, vẫn còn những lo ngại về khả năng mô phỏng của Windows 10 trên chip ARM, đặc biệt với những ai đã từng thử tính năng mô phỏng để chạy các ứng dụng trên máy Mac khi Apple chuyển sang bộ xử lý của Intel).

Trước đây, Microsoft cũng đã từng phát hành những chiếc máy tính Surface với modem LTE tích hợp, gần đây nhất là chiếc Surface 3 tương thích với mạng Verizon tại Mỹ. Nhưng chiếc Surface 3 rõ ràng khó có thể so sánh với những chiếc Surface Pro. Nó có màn hình nhỏ hơn chiếc Surface Pro 3 và chạy trên bộ xử lý Intel Atom yếu đuối, tất cả chỉ mang lại một trải nghiệm tệ hại thay vì làm nên điều gì đó đặc biệt.

“Windows trên ARM sẽ biến Surface Pro thành một máy tính siêu di động“ ảnh 4

Microsoft Surface Pro 4.

Thế nhưng trải nghiệm tệ hại này có thể được khắc phục với một con chip ARM có thể tương thích tốt với Windows 10. Có lẽ thay vì biến chiếc smartphone trở thành một chiếc PC, bằng cách gọi những chiếc PC dùng ARM là những “Cellular PC”, Microsoft chú trọng hơn tới một cuộc cách mạng về khả năng kết nối liên tục của PC – sự hợp nhất giữa các tính năng ưu việt của một chiếc laptop PC và một thiết bị di động.

Theo Tri thức trẻ, tham khảo The Verge