WHO nói gì về khả năng ứng phó của Việt Nam trước làn sóng dịch COVID-19 thứ 4?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 đang diễn biến phức tạp do biến thể Delta nhưng cách ứng phó của Việt Nam đã đi đúng hướng.
TS. Kidong Park – Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)
TS. Kidong Park – Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)

Đây là nhận định của TS. Kidong Park – Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam - đưa ra tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bàn về các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 diễn ra vào ngày 3/8.

Dịch COVID-19 ở Việt Nam còn kéo dài

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp do khả năng lây nhiễm mạnh và tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta. Vì thế, đợt dịch lần này sẽ còn kéo dài.

Để ứng phó với đợt dịch này, Việt Nam đã áp dụng các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn so với các đợt dịch trước đây, bao gồm giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố. Một số tỉnh phía Nam còn áp dụng hình thức bổ sung gần như giới nghiêm như không cho phép người dân ra ngoài trong một số khung giờ nhất định.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian gần đây, các ca mắc COVID-19 gia tăng nhanh trong thời gian ngắn với nhiều bệnh nhân nặng đã gây áp lực lớn cho y tế, đặc biệt trong công tác điều trị và hồi sức tích cực (ICU).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Song song với việc hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện phân tầng điều trị theo tình trạng bệnh nhân, Bộ Y tế đã thành lập các Trung tâm ICU tại các tỉnh phía Nam do các bệnh viện trung ương đảm nhiệm với các chuyên gia hàng đầu được tăng cường giúp địa phương chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 hiệu quả. Điển hình là TP. HCM thiết lập xong 5 trung tâm hồi sức với công suất 2.700 giường ICU.

“Có thể nói, Bộ Y tế đã huy động tổng lực ngành y tế cho vấn đề hồi sức tích cực ở TP. HCM. Tại Hà Nội hiện cũng đang gấp rút xây dựng trung tâm ICU và chuẩn bị cơ số giường cấp cứu, dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất” – ông Long nói.

Về vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận tất cả các nguồn có thể cung ứng vaccine về một cách nhanh nhất để tiêm chủng sớm nhất cho người dân. Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhằm tăng độ bao phủ vaccine. Tuy nhiên, nguồn cung ứng vaccine vẫn đang là thách thức rất lớn đối với Việt Nam, nhất là trong tháng 8-9.

WHO đồng hành cùng Việt Nam để phòng, chống dịch

Sau khi lắng nghe ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, TS. Kidong Park - Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam - đánh giá: “Mặc dù đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam diễn biến phức tạp với tốc độ lây nhiễm mạnh mẽ của biến thể Delta, nhưng Việt Nam đã “đi đúng hướng” trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch”.

Vì thế, TS. Kidong Park tin rằng Việt Nam có thể vượt qua đại dịch với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. Tổ chức WHO tại Việt Nam sẵn sàng đồng hành với Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế trong công cuộc phòng, chống đại dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với WHO tại Việt Nam bàn về các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 (Ảnh - Trần Minh)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với WHO tại Việt Nam bàn về các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 (Ảnh - Trần Minh)

Đặc biệt, TS. Kidong Park đánh giá cao việc Bộ Y tế đã khẩn trương thành lập các Trung tâm ICU tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Theo TS. Kidong Park, WHO sẵn sàng hỗ trợ Bộ Y tế trong việc tăng cường đào tạo tập huấn chuyên môn cho cán bộ, các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho nhân viên y tế. Cùng với đó, WHO sẽ nâng cao năng lực, thử nghiệm đánh giá, cấp phép với vaccine sản xuất trong nước qua hệ thống NRA (hệ thống quản lý quốc gia về vaccine) theo đúng các quy định. Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia được WHO xác nhận đạt tiêu chuẩn này. WHO sẽ sớm trao đổi, thảo luận để triển khai các công việc có liên quan.

Về tính an toàn, hiệu quả của vaccine phòng COVID-19, WHO khẳng định tất cả các loại vaccine phòng COVID-19 đã được tổ chức này phê duyệt đều đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Để đảm bảo bộ bao phủ vaccine phòng COVID-19, sớm có vaccine sản xuất trong nước, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Việt Nam khuyến khích các cơ quan, tổ chức nghiên cứu, phát triển vaccine sản xuất trong nước. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa trong việc cắt giảm các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, việc cấp phép phải đúng quy định, quy trình, đảm bảo tính khách quan, khoa học, có tham chiếu, đáp ứng đủ yêu cầu và không đốt cháy giai đoạn với mục tiêu đặt sức khoẻ của người dân lên trên hết.