Hà Nội: Trẻ mắc COVID-19 tăng nhanh, khoảng 5% tổng số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội là trẻ từ 0-5 tuổi

VietTimes –  Số trẻ mắc COVID-19 tại Hà Nội trong làn sóng dịch thứ 4 đang có dấu hiệu gia tăng. Chỉ trong tháng 7 đã có khoảng 5% tổng số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội là trẻ từ 0-5 tuổi.

Bác sĩ thăm khám cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh - BVCC)

Bác sĩ thăm khám cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh - BVCC)

Trẻ mắc COVID-19 không ngừng gia tăng

Sở Y tế Hà Nội cho biết: Số trẻ em mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch lần này đang có dấu hiệu gia tăng đáng kể. Từ ngày 5/7-30/7 đã có khoảng 5% tổng số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội là trẻ từ 0-5 tuổi. Tỷ lệ này khá cao so với những đợt dịch trước ở nước ta.

Hầu hết trẻ mắc COVID-19 đều do lây nhiễm trong hộ gia đình. Tuy nhiên, cũng có khả năng là do biến chủng Delta dễ lây nhiễm cho trẻ em. May mắn hầu hết trẻ mắc COVID-19 đều thuộc nhóm không có triệu chứng hoặc ở thể nhẹ.

TS.BS. Phan Hữu Phúc - Khoa Điều trị tích cực nội khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết: Mặc dù hầu hết trẻ em mắc COVID-19 chỉ ở thể nhẹ nhưng một số trẻ vẫn có thể xuất hiện diễn biến nặng khi mắc bệnh, nhất là với những trẻ có các bệnh nền hoặc trẻ nhỏ do sức đề kháng của trẻ yếu, hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý chăm sóc trẻ tại nhà, tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho trẻ như: Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý để tăng cường sức đề kháng; tuân thủ 5K, hạn chế tiếp xúc; giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, nhà cửa thông thoáng, lau chùi thường xuyên các vật dụng trong nhà và đồ chơi của trẻ, vệ sinh tay cho trẻ thường xuyên.

Hà Nội: Trẻ mắc COVID-19 tăng nhanh, khoảng 5% tổng số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội là trẻ từ 0-5 tuổi ảnh 1

Bác sĩ chăm sóc trẻ chu đáo, cẩn thận để phòng dịch (Ảnh - BVCC)

Ngoài ra, theo các chuyên gia y tế, tiêm vaccine phòng COVID-19 là biện pháp quan trọng để kiểm soát đại dịch. Hiện, chưa có có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ nhưng người lớn tiêm vaccine sẽ giúp hạn chế sự lây truyền, đồng thời, bảo vệ những người không đủ điều kiện tiêm chủng, đặc biệt là trẻ em. Các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Nâng cao cảnh giác để bảo vệ trẻ trước đại dịch

Thời gian qua, nhiều quốc gia tại Đông Nam Á đã ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày, tỷ lệ tử vong tiếp tục gia tăng. Trong đó, Indonesia được coi là một trong những tâm dịch lớn nhất Đông Nam Á với tổng số hơn 3,2 triệu ca mắc. Điều đáng nói là số trẻ em tử vong do mắc COVID-19 tại quốc gia này khá cao. Đây là hồi chuông báo động để các bậc phụ huynh nâng cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cho trẻ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Indonesia, tính đến ngày 28/7, nước này đã có hơn 3,2 triệu người mắc COVID-19, trong đó tỷ lệ mắc ở trẻ từ 0-5 tuổi là 2,9%; 6-18 tuổi là 9,9%. Tính từ đầu dịch đến nay, tổng số ca tử vong tại Indonesia là hơn 86.000 ca, trong đó trẻ em dưới 18 tuổi là hơn 800 ca, chiếm tỷ lệ khoảng 1%. Theo thống kê của UNICEF, số ca tử vong do COVID-19 ở trẻ em trên toàn cầu (78 nước) là 8.700/2,7 triệu ca tử vong, chiếm khoảng 0,3% số tử vong.

Những con số biết nói này cho thấy, số trẻ em tử vong do COVID-19 ở Indonesia cao gấp 3 lần so với số trẻ em tử vong do COVID-19 trên toàn cầu (tính từ đầu dịch). Cũng theo thống kê tại nước này, số ca tử vong ở trẻ em tăng nhanh trong hơn 1 tháng gần đây, chiếm khoảng gần 1⁄2 số tử vong trẻ em từ đầu dịch.

Thực tế, trẻ tử vong thường có các bệnh nền kèm theo như suy dinh dưỡng, bệnh ác tính. Tuy nhiên, nhiều trẻ tử vong cũng có thể do hệ thống y tế quá tải khi đối mặt với biến chủng Delta. Thời gian gần đây, nhiều trẻ không có bệnh nền cũng đã xuất hiện diễn biến nặng và tử vong.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, để bảo vệ trẻ trước những đợt tấn công của đại dịch, TS.BS. Phan Hữu Phúc khuyến cáo: “COVID-19 thường gây ra các triệu chứng giống như các bệnh nhiễm trùng hô hấp thông thường do các căn nguyên khác nhau, nhưng bệnh cũng có thể diễn biến nặng và tử vong, đặc biệt là những trẻ có bệnh nền. Do đó, khi trẻ có các dấu hiệu như: ho, sốt, khó thở, chảy nước mũi, mệt mỏi, chán ăn,… các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời”.