WHO nói chưa có đánh giá về biến thể 'lai Anh-Ấn' ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
WHO nói rằng tổ chức này chưa có đánh giá về biển thể virus SARS-CoV-2 lai Anh - Ấn mà Việt Nam mới phát hiện nhưng sẽ thông báo ngay khi nhận được thêm dữ liệu về biến thể này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng chưa có thông tin về biển thể virus SARS-CoV-2 (gây dịch COVID-19) mới mà Bộ Y tế Việt Nam mới phát hiện, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 29-5, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố thông tin về một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với sự xuất hiện của "đột biến mất Y144 trên protein S của virus B.1.617.2 (phát hiện lần đầu ở Ấn Độ)". Kiểu đột biến này có đặc điểm giống biến thể B.1.1.7 (lần đầu phát hiện tại Anh).

Sau đó, trong tuyên bố truyền thông gửi qua thư điện tử trong cùng ngày 29-5, Giám đốc kỹ thuật Chương trình ứng phó khẩn cấp của WHO, Tiến sĩ Maria van Kerkhove cho biết WHO "chưa có đánh giá về biển thể virus (SARS-CoV-2) được phát hiện ở Việt Nam".

Giám đốc kỹ thuật Chương trình ứng phó khẩn cấp của WHO, Tiến sĩ Maria van Kerkhove. Ảnh: CNN
Giám đốc kỹ thuật Chương trình ứng phó khẩn cấp của WHO, Tiến sĩ Maria van Kerkhove. Ảnh: CNN

Bà Kerkhove cho biết văn phòng đại diện WHO tại Việt Nam "đang làm việc" với Bộ Y tế Việt Nam và WHO "mong sớm có thêm thông tin".

Bà Kerkhove nói thêm rằng theo quan điểm hiện tại của WHO, biến thể mà Việt Nam thông báo vẫn được coi là biến thể B.1.617.2 có khả năng đã xuất hiện thêm một số đột biến mới, song cũng lưu ý rằng WHO sẽ thông báo ngay khi có dữ liệu mới về biến thể này.

Dữ liệu về biển thể mới được Việt Nam công bố chưa được cập nhật trên bản đồ quốc tế cập nhật trình tự gen virus SARS-CoV-2 GISAID - kho dữ liệu công khai giúp các nhà khoa học thế giới giám sát sự biến đổi của virus gây dịch COVID-19. Tuy nhiên, Bộ Y tế thông báo sẽ sớm cập nhật thông tin về biến thể mới này lên GISAID.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo B.1.617.2 là biển thể phổ biến trong các ổ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Việt Nam nhưng virus đã có dấu hiệu tăng khả năng lây nhiễm và gây bệnh nặng hơn so với các đợt dịch trước.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã phát hiện tổng cộng 7 biến thể của virus SARS-CoV-2, bao gồm: B.1.222 (phổ biến ở Anh), B.1.619 (có nguồn gốc từ Cameroon và lây nhanh ở châu Âu), D614G (phố biển ở châu Âu), B.1.351 (phát hiện lần đầu ở Nam Phi), A.23.1 (phát hiện lần đầu ở Rwanda), B.1.1.7 và B.1.617.2.

Trong đó, chủng B.1.617.2 là một trong những lý do khiến dịch diễn biết phức tạp tại các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Tính đến 6 giờ tối 29-5, Việt Nam đã công bố 6.856 ca nhiễm COVID-19, bao gồm 5.354 trường hợp ghi nhận trong nước. Riêng trong đợt dịch từ ngày 27-4 tới nay, số ca nhiễm đã là 3.784. Số ca tử vong là 47.

Theo Pháp Luật