Bắc Giang – điểm nóng của COVID-19 cải tiến hồ sơ quản lý khu cách ly bằng công nghệ hiện đại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong tình hình dịch COVID-19 căng thẳng, Bắc Giang đã có nhiều sáng kiến nhằm cải tiến hồ sơ quản lý khu cách ly phòng COVID-19 còn nhiều bất cập.
Phiếu báo cáo hàng ngày tại các khu cách ly tập trung (Ảnh - BYT)
Phiếu báo cáo hàng ngày tại các khu cách ly tập trung (Ảnh - BYT)

“Cái khó ló cái khôn”

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu siết chặt việc quản lý, vận hành các khu cách ly (KCL) tập trung, yêu cầu những người quản lý các khu cách ly phải thực hiện báo cáo thông tin hàng ngày theo mẫu phiếu điện tử tại địa chỉ https://ee.kobotoolbox.org/x/xRoqPfBA gửi về các phòng y tế huyện để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang (CDC Bắc Giang) tổng hợp xử lý.

Đây là một trong những khâu thông tin vô cùng cần thiết mà tổ cách ly thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã tham mưu, đề xuất cho tỉnh Bắc Giang những ngày dịch nóng bỏng.

Hiện, Bắc Giang có khoảng hơn 200 KCL tập trung, trong đó có 174 KCL đang hoạt động. Trước khi có mẫu phiếu điện tử, người quản lý đều dùng bản báo cáo viết tay, phải điền khá nhiều thông tin nên khi nhân viên KCL bận rộn, mệt mỏi, liên tục xuất hiện tình trạng nơi có, nơi không, khiến cho việc tổng hợp báo cáo hàng ngày vô cùng vất vả và lộn xộn. Mẫu phiếu điện tử đã khắc phục toàn bộ những nhược điểm này.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)

ThS.BS. Nguyễn Minh Hoàng - nghiên cứu viên Bệnh nghề nghiệp của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế, người trực tiếp phụ trách kỹ thuật, hỗ trợ và chuyển giao mẫu phiếu thông tin điện tử cho CDC Bắc Giang – cho biết: “Tôi đã cài đặt sẵn tất cả những trường thông tin theo chỉ đạo cần báo cáo, người quản lý chỉ việc chọn và điền con số mới nhất. Ngoài ra có riêng một ô ghi thêm những đề xuất, kiến nghị về những gì người quản lý KCL thấy cần thiết. Họ chỉ mất 2-3 phút, và có thể sử dụng mọi thiết bị như smartphone, laptop, ipad,…chỉ cần có sóng 3G là đã hoàn tất phiếu”.

Các mẫu phiếu đã bao gồm đủ thông số cần nắm bắt như sức chứa KCL, số phòng, số người/phòng, số ca dương tính, số lần đã xét nghiệm, số người ra, vào trong ngày. Thậm chí thông tin cụ thể hơn như các đối tượng cách ly là trẻ em hay người lớn, công nhân hay người địa phương, người nước ngoài, làm việc trong hay ngoài tỉnh.

Theo ThS.BS. Nguyễn Minh Hoàng thông qua mẫu phiếu này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh có thể nắm bắt được các thông tin cụ thể về số lượng cán bộ, nhân viên y tế đang phục vụ tại mỗi KCL.

“Thực chất các module sử dụng trong phiếu này xuất phát từ phần mềm KoboToolbox, phục vụ thu thập thông tin của các chuyên gia viện trợ và nhà nghiên cứu. Đây là phần mềm mã nguồn mở, từ đó tôi có thể thay đổi các thông tin cần thu thập theo chỉ đạo của Tổ giám sát cách ly” - ThS.BS. Nguyễn Minh Hoàng nói.

Chất lượng báo cáo ở các KCL cải tiến rõ rệt

Theo TS. Nguyễn Đình Trung -Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế - mặc dù kết quả thu thập các mẫu báo cáo KCL vừa mới có từ ngày 26/5 (sau khi UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các quản lý KCL thực hiện báo cáo) nhưng đã có những cải thiện rõ rệt. Con số phiếu báo cáo điện tử tăng từng ngày, hiện đến hôm qua (29/5) đã có 123 KCL báo cáo, và đến hôm nay gần 100% KCL đã có báo cáo đầy đủ từng ngày.

Việc tổng hợp dữ liệu từ những báo cáo này đã giúp CDC tỉnh Bắc Giang dễ dàng quản lý, nắm bắt đầy đủ thông tin, từ đó tham mưu cho BCĐ Phòng chống dịch của tỉnh Bắc Giang đưa ra những điều chỉnh cần thiết như giãn mật độ, sắp xếp, bố trí trang thiết bị, cải thiện những khâu còn bất cập.

TS Nguyễn Đình Trung cho biết: “Hiện tổ giám sát cách ly thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế vẫn đang bám sát cùng CDC Bắc Giang để có những điều chỉnh cần thiết ngay trong mẫu phiếu”.

Thống kê số lượng báo cáo hàng ngày tại các khu cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)

Thống kê số lượng báo cáo hàng ngày tại các khu cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)

Tới đây trong tỉnh có hàng trăm công ty, doanh nghiệp (DN) muốn trở lại hoạt động. Việc tỉnh thành lập 35 tổ đi đánh giá có thể chỉ là giải pháp trước mắt và khó duy trì lâu dài, với số lượng DN lớn như vậy. Được biết, tổ giám sát cách ly thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu để đưa ra những mẫu phiếu đánh giá điện tử nhằm để các DN kê khai nhanh và đầy đủ các yêu cầu bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19. Căn cứ vào đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang sẽ nắm bắt được nhanh và đưa ra những điều chỉnh, điều tiết kịp thời, phù hợp.

“Chúng tôi sẽ hoàn thiện và đề xuất, tham mưu cho tỉnh Bắc Giang trong vấn đề này. Đây là những mẫu phiếu báo cáo điện tử mới xuất hiện trong tình huống cấp bách phòng chống dịch ở Bắc Giang, nhưng hoàn toàn có thể áp dụng đại trà trong nhiều lĩnh vực, ở nhiều địa phương khác nhau” – TS Trung cho hay.