WHO: Chủng biến thể COVID-19 ở Ấn Độ đã lan sang ít nhất 44 quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cho hay, biến chủng của COVID-19 là nguyên nhân đợt bùng phát dịch ở Ấn Độ đã được tìm thấy ở hàng chục quốc gia trên thế giới.
Chủng biến thể mới là một trong những nguyên nhân khiến dịch ở Ấn Độ trở nên nghiêm trọng (Ảnh: AFP)
Chủng biến thể mới là một trong những nguyên nhân khiến dịch ở Ấn Độ trở nên nghiêm trọng (Ảnh: AFP)

Cơ quan y tế của LHQ cho hay chủng biến thể B.1.617 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ trong tháng 10/2020, đã được phát hiện trong hơn 4.500 mẫu vật có thể truy cập được trên dữ liệu mở từ “44 quốc gia thuộc tất cả 6 khu vực quản lý của WHO”.

“Và WHO đã nhận được nhiều báo cáo về việc phát hiện chủng biến thể ở thêm 5 quốc gia nữa” – cơ quan này nói trong bản cập nhật thông tin về đại dịch hàng tuần.

Bên ngoài Ấn Độ, WHO nói rằng Anh ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 gây ra do biến thể mới nhiều nhất. Hồi đầu tuần này, WHO tuyên bố chủng biến thể B.1.617 là “chủng biến thể gây quan ngại”. Bởi vậy, họ đã thêm chủng này vào danh sách bao gồm 3 chủng biến thể khác của COVID-19 – từng được phát hiện ở Anh, Brazil và Nam Phi.

Các chủng biến thể được xem là có mức độ nguy hiểm cao hơn so với chủng gốc của virus bởi chúng dễ lây lan hơn, gây tỷ lệ tử vong cao hơn hoặc vượt mặt một số lớp bảo vệ của vaccine.

Trong báo cáo ngày 12/5, WHO giải thích rằng chủng B.1.617 được thêm vào danh sách này là bởi nó dường như có khả năng lây lan dễ dàng hơn so với chủng gốc, chỉ ra dẫn chứng “số ca nhiễm tăng mạnh ở nhiều quốc gia”. Họ cũng chỉ ra “bằng chứng ban đầu” cho thấy chủng biến thể này có sức kháng lại với phương pháp điều trị dùng kháng thể đơn dòng Bamlanivimab.

Tuy nhiên, WHO nhấn mạnh rằng “những tác động thực tế” mà chủng biến thể này gây ra đối với tính hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 “có thể chỉ ở mức hạn chế”.

WHO nói sự lây lan của chủng B.1.617, cùng với các chủng dễ lây lan khác, dường như là một trong những yếu tố khiến cho tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ trở nên nghiêm trọng, số ca tử vong và ca nhiễm tăng đột biến.

Ấn Độ - quốc gia 1,3 tỉ dân – là nước chịu ảnh hưởng do COVID-19 đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ, với gần 23 triệu ca nhiễm, và hiện ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm mới, gần 4.000 ca tử vong mới mỗi ngày.

Đà tăng số ca nhiễm mới đã hủy diệt nhiều thành phố lớn, trong đó có thủ đô New Delhi và trung tâm tài chính Mumbai, đẩy nhiều bệnh viện vào chỗ quá tải và gây ra tình trạng thiếu giường bệnh, thiếu oxy y tế.

“WHO nhận thấy rằng sự trỗi dậy và tăng tốc lây lan của COVID-19 ở Ấn Độ là do nhiều nhân tố tiềm tàng, trong đó phải kể đến sự gia tăng của các chủng biến thể Sars-CoV-2 có tốc độ lây lan cao hơn” – cơ quan này cho hay.

WHO nhấn mạnh rằng, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 0,1% số ca dương tính với COVID-19 ở Ấn Độ được giải mã gen và đăng tải lên dữ liệu GISAID để nhận dạng chủng virus. Tính đến cuối tháng 4 năm nay, các chủng B.1.617.1 và B.1.617.2 chiếm 21% và 7% (theo thứ tư) số ca nhiễm COVID-19; theo phân tích các mẫu bệnh phẩm ở Ấn Độ.

Thêm vào đó, nhiều chủng biến thể dễ lây lan khác cũng đang hoành hành ở nước này, trong đó có chủng B.1.1.7 lần đầu tiên xuất hiện ở Anh.