WhatsApp khởi kiện chính phủ Ấn Độ vì ra luật "vi phạm quyền riêng tư và bảo mật" của người dùng MXH

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây WhatsApp đã đệ đơn kiện chính phủ Ấn Độ khi cho rằng những điều luật mới về Internet của quốc gia này đã phá vỡ nghiêm trọng quyền riêng tư và bảo mật của người dùng mạng xã hội.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Dịch vụ nhắn tin do Facebook sở hữu - WhatsApp mới đây đã kiện chính phủ Ấn Độ về các điều luật Internet mới mà WhatsApp cho rằng sẽ “phá vỡ nghiêm trọng quyền riêng tư” của người dùng, The New York Times đưa tin. Chính phủ Ấn Độ đã công bố Luật Nguyên tắc trung gian mới nhằm quản lý các nền tảng mạng xã hội tại quốc gia này hồi tháng 2 và chính thức có hiêu lực vào ngày hôm qua (26/5). Điều luật này yêu cầu các ứng dụng nhắn tin phải cung cấp thông tin người dùng cho chính phủ nước này. WhatsApp cho rằng điều luật mới này vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

“Người dùng và các chuyên gia kỹ thuật trên khắp thế giới đã liên tục lập luận rằng yêu cầu“ theo dõi ”các tin nhắn riêng tư là phá vỡ nghiêm trọng mã hóa đầu cuối và dẫn đến lạm dụng”, phát ngôn viên của WhatsApp cho biết trong một tuyên bố. “WhatsApp cam kết bảo vệ quyền riêng tư đối với tin nhắn cá nhân của người dùng và chúng tôi vẫn sẽ cố gắng tuân thủ tất cả những gì có thể theo điều luật mới của Ấn Độ”.

Lập luận này của WhatsApp được nhiều công ty công nghệ và nhóm quyền kỹ thuật số lớn nhất thế giới như Mozilla, Electronic Frontier Foundation (EFF) và Trung tâm Dân chủ và Công nghệ ủng hộ. Trong một tuyên bố về kế hoạch truy xuất thông tin tương tự ở Brazil, EFF cho rằng việc thưc hiện truy xuất thông tin "sẽ phá vỡ nghiêm trọng về quyền riêng tư và bảo mật người dùng, việc thực hiện các điều luật này là đi ngược lại với các tiêu chuẩn bảo mật và quyền riêng tư của hầu hết mọi nền tảng nhắn tin trực tuyến".

WhatsApp đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Delhi vào ngày 26/5 nhằm ngăn chặn điều luật của Ấn Độ được thực thi. Vụ kiện là sự gia tăng căng thẳng mới nhất giữa chính phủ Ấn Độ và các công ty công nghệ lớn. Trong những tháng gần đây, các quan chức Ấn Độ đã ra lệnh cho các mạng truyền thông xã hội bao gồm Twitter, Facebook và Instagram gỡ bỏ các bài đăng chỉ trích cách họ xử lý đại dịch. Trang tin New York Times cho rằng các công ty truyền thông xã hội đã tuân thủ nhiều yêu cầu này bằng cách chặn các bài đăng về đại dịch trong nước. Mặt khác chính phủ Ấn Độ lại cho rằng những bài đăng này có thể kích động sự hoảng loạn,sợ hãi của người dân và gây đến những ảnh hưởng, hiểu nhầm không đáng có về quốc gia này.

Các nhà phê bình cho rằng cách tiếp cận của Ấn Độ trong vấn đề kiểm duyệt thông tin trong điều luật mới ban hành là cực đoan.

Theo The Verge