Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7

Trong cuộc chiến chống khủng bố và bạo loạn, vũ khí cá nhân có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quân nhân, triển khai hỏa lực mạnh tiêu diệt mục tiêu trong điều kiện tác chiến khó khăn, phức tạp.
Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7

Hiện nay, vũ khí thay thế súng tiểu liên cực ngắn nổi tiếng HK MP5 đã được sử dụng rộng rãi. Đó là súng tiểu liên cực ngắn MP 7. Được chế tạo và sản xuất bởi hãng Heckler and Koch, sản xuất súng tự động nổi tiếng của Đức. Kiểu súng này được sử dụng trong các chiến dịch chống khủng bố. Ở Anh, Bộ Nội vụ là lực lượng đầu tiên muốn có loại vũ khí này.

Lực lượng cảnh sát Anh rất quan tâm đến việc trang bị loại vũ khí siêu tiện lợi cho các đơn vị cảnh sát. Trong quá trình thử nghiệm, súng MP 7 đạt hiệu quả cao cho tất cả các lực lượng cảnh sát. (MoD Police). Tương tự như các vũ khí của cảnh sát, súng phải có khả năng bắn phát 1 hoặc liên thanh.

Súng tiểu liên cực ngắn HK MP7 được hãng Heckler & Koch phát triển vào những năm 1990 và thuộc vào lớp súng tự vệ cá nhân - PDW (Personal Defence Weapon).HK MP7 được trang bị cho các quân nhân và cảnh sát, không được phép mang theo súng trường tấn công như các trắc thủ pháo binh tên lửa, kíp xe tăng, xe thiết giáp.

Trước đây họ được trang bị súng ngắn, nhưng để tăng khả năng phòng thủ và đặc biệt, chiến đấu trong khu vực dân cư, khu vực có giới hạn không gian và nhiều vật cản chướng ngại vật, cần có những loại súng tự động bắn nhanh, hỏa lực đủ chế áp đối phương. HK MP7 là loại súng tự vệ có uy lực mạnh mẽ, có thể sử dụng như súng ngắn hoặc súng trường tấn công tầm gần.

Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 1
HK MP7 báng đóng, tay cầm gấp, băng đạn 40 viên, bên trái
Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 2
HK MP7 báng mở, tay cầm mở, băng đạn 40 viên, bên phải

HK MP7 được đưa vào sử dụng vào năm 2001 ở một số các phân đội đặc nhiệm của Đức, đến năm 2003, súng được hiện đại hóa lần một, trong đó có thay đổi một số thiết kế như: tay cầm báng súng, giảm thiểu kích thướng bộ phận ngắm bắn, khóa an toàn tương tự trên súng ngắn Glock, báng súng kéo dài, thu ngắn 3 chế độ. Súng được kéo dài hơn, nhưng do báng súng kéo ra thu vào nên chiều dài súng không thay đổi. Mẫu súng mới được gọi là HK MP7A1.

Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 3
Lính đặc nhiệm trang bị súng MP7

Từ năm 2006 HK MP7A1 súng được đưa vào biên chế cho quân đội Đức, sau đó là các lực lượng cảnh sát đặc biệt, như là lực lượng KSK. Súng được cấp phép xuất khẩu. Lực lượng cảnh vệ Anh sử dụng cho quân nhân phiên bản HK MP7A1 từ năm 2005, lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc cũng được trang bị súng MP7A1.

Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 4
Súng MP7 lắp nòng giảm thanh và kính ngắm
Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 5
Các bộ phận của súng

Thông số kỹ chiến thuật:

Nặng: 1.8 kg (3.96 lb) không đạn,1.9 kg (4.2 lb) với băng đạn 20 viên; 2.0 kg (4.4 lb) với băng đạn 40 viên

Chiều dài:

340 mm (13.4 in), đóng báng súng

541 mm (21.2 in), Kéo báng băng

Chiều dài nòng súng: 180 mm (7.1 in)

Kiểu đạn: 4.6×30 mm

Hoạt động: Trích khí, khoá nòng xoay

Tầm bắn hiệu quả: 200 m.

Súng HK MP 7 Tự vệ cá nhân ( PDW) thuộc lớp vũ khí vừa và nhỏ là loại vũ khí đặc biệt phát triển sau Chiến tranh Lạnh. Kiểu súng đầu tiên được coi là PDW là súng FN P90, đây là kiểu súng hãm lùi, đạn sơ tốc cao, có khả năng xuyên thấu các áo giáp chống đạn và mũ sắt quân sự trong khoảng cách 100m. Ngoài ra, súng lại nhỏ hơn và bắn nhanh hơn các loại súng trường tự động.

Súng tiểu liên HK MP7 nhỏ gọn, băng đạn được lắp ở tay cầm súng, tay cầm đỡ có thể gập lại được và rãnh để lắp kính ngắm. Hoạt động của súng tương tự như các loại súng cỡ nhỏ khác, sử dụng trích khí ga và khoá nòng xoay, tương tự như kiểu súng HK G36, có chế độ bán tự động và tự động, đạn kiểu 4,6 x 36 mm có sơ tốc đầu đạn cao. Loại đạn này sử dụng cho súng MP7 và các loại súng khác kiểu HK như súng ngắn HK UCP/P46

Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 6

Súng MP7 và các phụ kiện, trang thiết bị kèm theo

Băng đạn súng có thể nạp 20 viên đạn, hoặc băng đạn có 40 viên. Súng có thể bắn được bằng 1 tay hoặc hai tay. Một yếu tố tiến bộ hơn nữa là súng hầu như không giật. Với tốc độ bắn 900 phát / phút. Đây thực sự là 1 kiểu súng tiểu liên cực ngắn đa năng và mạnh mẽ

Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 7
MP5K và MP7

Các bộ phận chủ yếu của súng MP7 được chế tạo từ nhựa tổng hợp và thép, phía trên của súng có ray kiểu Picatinny để lắp kính ngắm. Phía cạnh của súng có thể lắp thiết bị chỉ thị mục tiêu bắn nhanh laser, hoặc thiết bị chiếu hồng ngoại cho kính ngắm hồng ngoại bắn đêm. Súng lắp được các thiết bị ngắm quang học tầm xa, Do có cấu tạo đặc biệt, súng cho phép lắp được các nòng súng có cỡ nòng dài hơn, hoặc ngắn trong các cuộc chiến đấu giới hạn hẹp.

Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 8

Đạn cơ 4,6 x 30mm là loại đạn bằng thép bọc đồng. Đầu đạn nặng 1,6gram và có sơ tốc Vo là 725m/s, có thể xuyên qua áo chống đạn bằng ti-tan có độ dày 1,6mm, 20 lớp ở khoảng cách 200m. Ngoài ra, súng còn sử dụng 1 số loại đạn khác như đạn vạch đường, đạn ria…. Loại đạn này được sản xuất tại hệ thống nhà máy tại Anh BAE Systems / Radway Gree.

Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 9
Đạn 4,6x30mm
Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 10
Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 11
Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 12
Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 13
Các bên của súng MP7A1

Nếu so sánh với súng FN P90 thì tiểu liên cực ngắn HK MP7 A1 rất thuận tiện trong cận chiến không gian hẹp, các đường ngõ ngách hoặc trong các chung cư, nhà cao tầng nhiều phòng hoặc bắn từ các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô. Mặc dù cỡ nòng nhỏ 4,6 so với cỡ đạn 9mm của các súng ngắn thông thường nhưng MP7 A1 rất thuận tiện cho các hoạt động chống khủng bố và chiến thuật của lực lượng đặc nhiệm do súng gọn nhỏ, khả năng bắn loạt khoảng cách gần với đường ngắm.

Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 14
Túi xách đựng súng
Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 15
Bao đeo súng MP7
Vũ khí nguy hiểm dành cho khủng bố - súng tiểu liên cực ngắn Heckler & Koch MP7 ảnh 16
Đặc nhiệm Hàn Quốc sử dụng súng MP7

Sự phát triển của các lực lượng khủng bố cực đoan đang loang rộng trên thế giới, đòi hỏi các lực lượng cảnh sát vũ trang, lực lượng đặc nhiệm quân đội phải được trang bị các loại vũ khí phù hợp hơn trong các cuộc đấu tranh chống các hoạt động đặc thù như bắt cóc, bạo loạn, đánh bom liều chết. Do đó, các loại vũ khí cận chiến như MP5, MP7 trở thành những sản phẩm quân dụng có nhu cầu cao trên thế giới .

Cho đến nay, súng được trang bị cho các lực lượng: Quân đội Đức, quân đội Na Uy, Cảnh sát MOD Anh, Ailen Garda Siochana, Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Malaysia và cảnh sát Hàn Quốc.

Trịnh Thái Bằng theo InfoNet