Vụ bán rẻ 43 ha “đất vàng” tại Bình Dương: Khởi tố Chủ tịch Protrade Nguyễn Văn Minh

VietTimes -- Trước đó, cuối năm 2019, ông Nguyễn Văn Minh đã có đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Protrade Corp) với lý do “tuổi cao, sức khỏe kém”. Tuy nhiên, đơn từ nhiệm của ông Minh đã bị HĐQT của Protrade Corp bác bỏ.
Phối cảnh dự án Khu Đô thị Thương mại - Dịch vụ Tân Phú mà Protrade Corp muốn xây dựng trên 43 ha "đất vàng" ở Bình Dương (Ảnh: Internet)
Phối cảnh dự án Khu Đô thị Thương mại - Dịch vụ Tân Phú mà Protrade Corp muốn xây dựng trên 43 ha "đất vàng" ở Bình Dương (Ảnh: Internet)

Ngày 8/4, truyền thông trong nước đồng loạt đưa tìn cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 3 lãnh đạo của Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Protrade Corp).

Cụ thể, các bị can bị khởi tố bao gồm: ông Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch HĐQT Protrade Corp), ông Trần Nguyên Vũ (Tổng Giám đốc Protrade Corp) và ông Huỳnh Thanh Hải (nguyên Phó Tổng Giám đốc Protrade Corp).

Các bị can Nguyễn Văn Minh và Trần Nguyên Vũ bị bắt tạm giam. Còn riêng ông Huỳnh Thanh Hải bị cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Vụ bán rẻ 43 ha “đất vàng” tại Bình Dương: Khởi tố Chủ tịch Protrade Nguyễn Văn Minh ảnh 1
Thông tin về ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch HĐQT của Protrade Corp (Nguồn: Báo cáo thường niên Protrade Corp)

Việc khởi tố, bắt tạm giam nhằm phục vụ điều tra, làm rõ những sai phạm liên quan đến những sai phạm liên quan đến việc chuyển nhượng khu “đất vàng” 43 ha ở phường Hòa Phú (thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Trước đó, vào tháng 11/2019, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã thông tin về việc chuyển hồ sơ vụ việc Protrade Corp bán rẻ 43 ha đất cho cơ quan công an tiếp tục điều tra.

Được biết, vào tháng 7/2010, Protrade Corp đã có văn bản đề nghị Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương để hợp tác với CTCP Bất động sản Âu Lạc (Âu Lạc) thành lập công ty liên doanh có tên gọi là Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú (Tân Phú).

Mục đích nhằm đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án bất động sản có tên gọi là Khu Đô thị Thương mại - Dịch vụ Tân Phú ở khu đất rộng 43 ha tọa lạc tại Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương, phường Hòa Phú, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Trong đó, Protrade Corp dự kiến sẽ góp tối đa 60 tỷ đồng và nắm giữ 30% vốn điều lệ của Tân Phú. Đề xuất này đã được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý về mặt chủ trương.

UBND tỉnh Bình Dương lên tiếng về vụ Protrade Corp bán rẻ 43ha đất cho tư nhân
Tới ngày 8/12/2016, Protrade Corp đã ký hợp đồng chuyển nhượng sử dụng khu đất 43 ha cho Tân Phú với tổng giá trị chuyển nhượng hơn 250,11 tỷ đồng, tương ứng với 581.000 đồng/m2. Doanh thu và giá vốn được Protrade Corp ghi nhận vào kết quả kinh doanh năm 2016.

Khoảng 3 tháng sau, ngày 13/3/2017, Protrade Corp tiếp tục có văn bản xin chủ trương của chính quyền tỉnh Bình Dương nhưng lần này là đề xuất “chuyển nhượng lại” 30% vốn góp tại Tân Phú cho đối tác Âu Lạc. Hoạt động thoái vốn được hoàn thành trong năm 2017.

Ngày 10/10/2018, Protrade Corp bất ngờ có công văn xin điều chỉnh phương án sử dụng đất, cho biết việc góp vốn với Âu Lạc để thành lập liên doanh là bằng quyền sử dụng đất mà không phải góp vốn bằng tiền.

Cho rằng Protrade Corp chưa thực hiện nghiêm túc chủ trương góp vốn xuyên suốt là chỉ cho “liên doanh góp vốn bằng tiền với đối tác chứ không cho góp vốn bằng quyền sử dụng đất”, ngay trong ngày 10/10/2018, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã ban hành Thông báo số 512/TB-TU thu hồi chủ trương cho tổng công ty chuyển nhượng 30% vốn góp tại Tân Phú để kiểm tra làm rõ.

Kết quả thanh tra của UBND tỉnh Bình Dương sau đó cho thấy, việc chuyển nhượng khu đất 43ha cho Tân Phú và việc chuyển nhượng 30% vốn góp cho Âu Lạc của Protrade có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, đã làm thất thoát ngân sách của Nhà nước.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Dương cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát công tác cổ phần hóa, công tác quản lý đất đai, trong đố có khu đất 145ha mà Protrade Corp liên doanh để thực hiện dự án "Câu lạc bộ sân golf và khu nghỉ dưỡng Đảo Hồ Điệp" tại phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một.

Trong một diễn biến có liên quan, vào cuối năm 2019, ông Nguyễn Văn Minh đã có đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của tổng công ty này với lý do “tuổi cao, sức khỏe kém”. Tuy nhiên, đơn từ nhiệm của ông Minh đã bị HĐQT của Protrade Corp bác bỏ./.