Đã có kết quả xét nghiệm của du khách Trung Quốc nghi nhiễm viêm phổi lạ ở Đà Nẵng

VietTimes -- Chiều 15/1, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đã có kết quả xét nghiệm đối với du khách người Trung Quốc có dấu hiệu sốt nhập cảnh vào Đà Nẵng, tuy nhiên, cần chờ kết quả chỉ tiêu cuối cùng mới có thể kết luận.
Sân bay quốc tế Đà Nẵng, nơi phát hiện du khách sốt bất thường, nghi viêm phổi lạ có xuất xứ từ Trung Quốc
Sân bay quốc tế Đà Nẵng, nơi phát hiện du khách sốt bất thường, nghi viêm phổi lạ có xuất xứ từ Trung Quốc

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, ngày 14/1, qua máy kiểm tra thân nhiệt đặt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, ngành y tế đã phát hiện 2 trường hợp du khách có triệu chứng sốt nhập cảnh qua cửa khẩu và đã có báo cáo cũng như ứng phó kịp thời.

Cụ thể 2 du khách này gồm: Wang Hao Yu (SN 2016, quốc tịch Trung Quốc, thường trú tại Vũ Hán), nhập cảnh vào Đà Nẵng lúc 02h30 sáng ngày 14/1 trên chuyến bay VJ8375.

Du khách được phát hiện có triệu chứng sốt qua máy đo thân nhiệt đặt tại sân bay. Kết quả đo thân nhiệt 2 lần cách nhau 10 phút là 38,4 độ C và 36,7 độ C.

Vì vậy, du khách này được chuyển ra phòng cách ly y tế tại sân bay quốc tế Đà Nẵng để tiếp tục theo dõi. Qua theo dõi y tế và được Trung tâm kiểm soát bệnh tật giám sát, điều tra thông tin bệnh nhân thì tình hình sức khỏe bệnh nhân bình thường, nên cho giám sát y tế tại nơi tạm trú, đồng thời khoanh vùng hoạt động.

Trường hợp thứ hai là du khách mang tên Xiong Tianzuo (SN 1997, quốc tịch Trung Quốc, thường trú tại Vũ Hán). Du khách này cũng nhập cảnh vào Đà Nẵng vào lúc 2h30 sáng 14/1 trên chuyến bay VJ8375 và cũng được phát hiện có triệu chứng sốt, kèm mệt mỏi với 2 lần đo thân nhiệt là 38,4 độ C và 37,9 độ C. 

Cũng như du khách trước đó, du khách Xiong Tianzuo được chuyển đến phòng cách ly y tế tại sân bay quốc tế Đà Nẵng để cách ly và giám sát tình trạng bệnh.

Tuy nhiên, quá trình giám sát cho thấy, tình trạng bệnh nhân bị nghi mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A, nên được báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch sân bay quốc tế Đà Nẵng và chuyển cách ly y tế bệnh nhân đến Bệnh viện Đà Nẵng. Đồng thời, các lực lượng ngay lập lức xử lý môi trường tại khu vực cửa khẩu, phương tiện vận chuyển bệnh nhân và phòng cách ly y tế, nhằm tránh phát tán mầm bệnh.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân được nhập viện khẩn cấp và được giám sát y tế thường xuyên. Các chỉ số y tế theo dõi có kết quả bình thường, huyết áp 130/80mmHg, mạch 80 lần/phút, thân nhiệt 38 độ C, da niêm mạc hồng nhạt,… Sau đó, bệnh nhân được đưa vào Khoa Y học Nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) với chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân, theo dõi cúm. 

Đến 9h cùng ngày, bệnh nhân được điều tra thông tin và lấy bệnh phẩm, gửi khẩn cấp vào Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm trước sự chứng kiến của cán bộ y tế Bệnh viện, Sở Ngoại vụ và Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng. 

“Ngay khi nghi vấn, Sở Y tế TP đã có báo cáo đến Bộ Y tế, đồng thời, thực hiện các bước lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm ngay trong ngày 14/1. Mẫu bệnh phẩm đã đến Viện Pasteur Nha Trang vào 6h sáng ngày 15/1. Hiện một số chỉ số bệnh đã có kết quả và cho chỉ số bình thường. Riêng còn một chỉ tiêu chuyên ngành nữa sáng mai mới có nên chúng tôi sẽ báo cáo Bộ Y tế và công bố rộng rãi để người dân yên tâm” – bác sĩ Ngô Thị Kim Yến’- Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng - cho biết thêm.

Cũng theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, ngoài 2 du khách nói trên còn có 10 hành khách đi cùng chuyến bay và ngồi gần 2 bệnh nhân có dấu hiệu sốt được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng theo dõi tình hình sức khỏe và giám sát y tế.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…