Vợ chồng sinh con thứ 2 có thể được thưởng gần 9 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số với đề xuất sinh con thứ 2 có thể được thưởng gần 9 triệu đồng.
1 em bé mới chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (Ảnh - Minh Thuý)
1 em bé mới chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (Ảnh - Minh Thuý)

Theo dự thảo Luật Dân số ở khoản 2, điều 4 về chính sách của nhà nước về dân số, nhà nước ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ chồng sinh đủ hai con ở vùng mức sinh thấp; phát triển dịch vụ nâng cao chất lượng dân số giai đoạn đầu đời; bảo đảm cân bằng giới tính khi sinh; xây dựng xã hội thích ứng với già hóa dân số; bảo vệ và phát triển dân số đối với đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người; tuyên truyền, vận động cá nhân, gia đình thực hiện chính sách dân số.

Để khuyến khích các cặp vợ chồng sinh con, khoản 2 điều 9 của dự thảo đã đưa ra biện pháp khuyến khích sinh đủ hai con tại tỉnh có mức sinh thấp như sau:

Nhà nước hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ nhất; ít nhất tương đương 2 lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ hai.

Cặp vợ chồng cam kết sinh đủ 2 con được nhà nước hỗ trợ cho con của họ học tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học công lập; miễn học phí khi theo học trung học cơ sở công lập.

Nhà nước khuyến khích các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình.

Xây dựng môi trường, cộng đồng phù hợp tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng sinh đủ hai con, chăm sóc và nuôi dạy con tốt, chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình; khuyến khích trách nhiệm xã hội của người sử dụng lao động đối với người lao động nuôi con nhỏ.

Các cặp vợ chồng sinh đủ hai con có cam kết không sinh thêm con được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Được biết, theo quyết định công bố danh sách các tỉnh, thành phố thuộc các vùng mức sinh giai đoạn 2020-2025 của Bộ Y tế, có tới 21 tỉnh, thành phố thuộc vùng có mức sinh thấp gồm: TP. HCM, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Kiên Giang.

Hiện nay, mức lương tối thiểu vùng đang được áp dụng theo Trong khi đó mức lương tối thiểu vùng hiện nay thực hiện theo Nghị định 90/2019 với mức cao nhất là 4.420.000 đồng/tháng (đối với các địa bàn thuộc vùng I) và thấp nhất là 3.070.000 đồng/tháng (đối với các địa bàn thuộc vùng IV).

Như vậy, khi sinh đủ 2 con, phụ nữ tại các tỉnh vùng I mà có mức sinh thấp có thể được thưởng gần 9 triệu đồng và được nhà nước hỗ trợ nhiều chính sách khác về đời sống.