Vingroup nắm 30% thị phần căn hộ, 50% diện tích sàn thương mại tại Hà Nội và TPHCM

Đại diện tập đoàn khẳng định, Vingroup đang nắm 30% lượng căn hộ đã bán và 50-60% diện tích mặt sàn thương mại tại Hà Nội và TPHCM.

Vingroup nắm 30% thị phần căn hộ, 50% diện tích sàn thương mại tại Hà Nội và TPHCM

Chiều ngày 11/9, CTCP Tập đoàn Vingroup VIC tổ chức gặp gỡ nhà đầu tư. Bà Phan Nguyễn Anh Thư, Phó ban kinh tế đối ngoại và M&A cập nhật tình hình kinh doanh của tập đoàn đến các nhà đầu tư.

Cụ thể, về bất động sản, bà Thư dẫn số liệu của CBRE nửa đầu năm nay, theo đó, đã có trên 15.600 căn hộ được bán tại hai thị trường Hà Nội và TPHCM. Tính riêng Vingroup, tập đoàn này đã bán 5.600 căn hộ. Như vậy, Vingroup đang nắm trên 30% thị phần căn hộ tại Hà Nội và TPHCM. Số căn hộ đã bán thành công cũng chiếm đến 86% tổng số căn hộ mà Vingroup chào bán. Ngoài ra, tập đoàn cũng đã bán 700 căn biệt thự (75% lượng chào bán).

Đối với dự án Vinhomes Center Park, Vingroup đã bán 71% số căn hộ chào bán.

Bà Thư cũng cho biết đến thời điểm này, Vingroup sở hữu 11 trung tâm thương mại trên cả nước với tổng diện tích mặt sàn lên tới 620.000m2. Bà Thư khẳng định Vingroup đang nắm khoảng 50-60% diện tích mặt sàn thương mại tại Hà Nội và TPHCM. Mục tiêu đến cuối năm, tập đoàn sẽ đạt 1 triệu m2 sàn thương mại với 30 TTTM.

Về du lịch - nghỉ dưỡng, Vingroup đang phát triển 19 dự án với quỹ đất 68 triệu m2. Đến cuối năm sẽ đón thêm 3 cơ sở mới đi vào hoạt động.

Về quỹ đất tại đảo Phú Quốc, Vingroup đã đưa vào khai thác 360ha gồm biệt thự, khách sạn, khu vui chơi giải trí, dự kiến trong thời gian tới sẽ khai thác thêm 1000ha và sẽ được sử dụng sẽ làm sân golf, vườn thú. Dự kiến vườn thú safari sẽ được khai trương vào ngày 24/12 năm nay. Vingroup cũng không có ý định đầu tư casino tại Phú Quốc. Tuy nhiên đại diện Vingroup cũng cho biết,

Theo bà Thư, mặc dù doanh thu bất động sản khá dồi dào, tuy nhiên ngành này còn phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố thị trường. Hiện tập đoàn có chiến lược gia tăng tỷ trọng doanh thu của các lĩnh vực khác. Năm 2014, mảng doanh thu thường xuyên chiếm khoảng 21,5% tổng doanh thu, chủ yếu đến từ các ngành như trung tâm thương mại, du lịch - nghỉ dưỡng, y tế, giáo dục... Trong khoảng 5-10 năm nữa, mảng doanh thu này sẽ đóng góp trên 50% tổng doanh thu.

Chỉ muốn mua 80% cổ phần cảng, không mua 10%

Trước thắc mắc của nhà đầu tư về cuộc đua tham gia mua cổ phần cảng, bà Dịu cho biết, Vingroup quan tâm đến lĩnh vực logistics nhằm khép kín toàn bộ hệ sinh thái của tập đoàn. Khi đầu tư vào cảng Hải Phòng và cảng Sài Gòn, Vingroup muốn được điều hành các cảng này nhằm hoàn thiện tốt hơn dịch vụ logistics. Vingroup chỉ muốn mua 80% cổ phần, không mua 10%, 20%.

"Bỏ một nguồn tiền lớn, chúng tôi muốn được kiểm soát, được vận hành, được chịu trách nhiệm và tạo ra sự khác biệt", vị lãnh đạo Vingroup nhấn mạnh.

Tuy nhiên theo lộ trình của Vinalines, việc thoái vốn các cảng có lộ trình riêng, thoái vốn dần dần, chưa phù hợp với điều kiện của Vingroup. Theo bà Dịu, nếu Chính phủ thay đổi cơ chế và cơ cấu bán thì Vingroup rất mong muốn tham gia vào logistics.

Đến cuối năm ghi nhận thêm 10.000 tỷ đồng doanh thu

Từ nay đến cuối năm, Vingroup dự kiến ghi nhận thêm khoảng 10.000 tỷ đồng doanh thu, tổng doanh thu cả năm dự kiến khoảng 30.000 tỷ đồng.

Về trái phiếu chuyển đổi, còn khoảng 3000 tỷ trái phiếu chưa được chuyển đổi. Đại diện tập đoàn dự đoán với mức giá như hiện nay, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu.

Về tác động của tỷ giá đến tập đoàn, bà Dịu đánh giá không tác động nhiều. Tỷ lệ nợ nước ngoài chiếm 1/4 tổng nợ, hoàn toàn có thể kiểm soát được. Nguồn doanh thu bằng USD từ khách nước ngoài đến khách sạn, giá trị USD nhận được có thể dư sức trả lãi các khoản vay bằng USD. Nguyên vật liệu chủ yếu mua trong nước, không nhập khẩu cũng không tác động nhiều.

Trước nghi ngại của nhà đầu tư về khả năng đảm bảo thu xếp đủ nguồn vốn thực hiện dự án Vinhomes Center Park, bà Thư cho biết, ban đầu dự toán vốn đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng, tuy nhiên tính đến tháng 7, giá trị hợp đồng bán căn hộ của người mua đã lên tới hơn 1,1 tỷ USD, tức khoảng 22.500 tỷ đồng. Ngoài ra còn có các căn bán cho nhà đầu tư tổ chức và quỹ môi giới, các căn villa... Như vậy, tổng giá trị hợp đồng đã bán theo tiến độ xây dựng và nhận tiền đã đủ bù vào dòng vốn.

Bà Dịu cũng cho biết Vingroup chưa có ý định đầu tư sang các nước trong khu vực ASEAN.

Theo Bizlive