VinaSecurities mua trọn 200 tỷ đồng trái phiếu của Han River Sun

VietTimes -- Tham gia với vai trò là đại lý tư vấn phát hành, đại lý đăng ký lưu ký và thanh toán và cũng chính là nhà đầu tư tổ chức đã mua toàn bộ trái phiếu do Mặt Trời Sông Hàn phát hành, VinaSecurities cũng vừa chứng kiến một sự thay đổi lớn trong cơ cấu cổ đông.
Han River Sun là chủ đầu tư của dự án Khách sạn Novotel Sông Hàn. (Ảnh: Internet)
Han River Sun là chủ đầu tư của dự án Khách sạn Novotel Sông Hàn. (Ảnh: Internet)

Cách tính lãi khác biệt

Công ty TNHH Mặt Trời Sông Hàn (Han River Sun) vừa công bố thông tin về đợt phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi và có tài sản đảm bảo, diễn ra ngày 13/6/2019. Trong đó, 100 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 42 tháng và số trái phiếu còn lại có kỳ hạn 54 tháng.

Mặc dù có kỳ hạn khác nhau nhưng mức lãi suất áp dụng cho 2 loại trái phiếu này đều ở mức 10%/năm áp dụng cho 2 kỳ hạn tính lãi đầu tiên. Đối với mỗi kỳ tính lãi tiếp theo (3 tháng/lần) mức lãi suất áp dụng mang tính chất thả nổi và có nét khác biệt so với nhiều thương vụ khác trong thời gian gần đây.

Bởi lẽ, thay vì sử dụng lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng tham chiếu cộng với biên độ như nhiều doanh nghiệp khác, mức lãi suất áp dụng cho trái phiếu Han River Sun được xác định bằng lãi suất “bán vốn” của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã CK: VPB) do Hội sở chính áp dụng đối với kỳ hạn 5 năm cộng với biên độ 2,25%/năm.

Đáng chú ý, VPB cũng là ngân hàng quản lý tài khoản và tài sản bảo đảm của thương vụ phát hành trái phiếu này. Được biết, tài sản đảm bảo của lô trái phiếu do Han River Sun phát hành là toàn bộ phần vốn góp tương đương 100% vốn điều lệ của chính công ty.

CTCP Chứng khoán Vina (VinaSecurities) đóng vai trò đại lý tư vấn phát hành, đại lý đăng ký lưu ký và thanh toán. Đồng thời, VinaSecurities cũng chính là nhà đầu tư tổ chức đã mua toàn bộ trái phiếu do Han River Sun phát hành.

Han River Sun được thành lập vào ngày 2/2/2010, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại Tp. Đà Nẵng. Công ty này cũng được biết tới là chủ đầu tư của dự án Khách sạn Novotel Sông Hàn tại địa chỉ 36 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng.

Tính đến cuối năm 2017, quy mô vốn điều lệ của Han River Sun đạt tới 923,5 tỷ đồng, do 2 cổ đông cá nhân tham gia góp vốn. Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Thanh Trúc (sinh năm 1978) và có địa chỉ thường trú tại Tp. Đà Nẵng.

Chuyển biến bên trong Vina Securities

Theo tìm hiểu của VietTimes, trái chủ của lô trái phiếu có mệnh giá 200 tỷ đồng do Han River Sun phát hành - VinaSecurities - có tình hình tài chính khá ảm đạm.

Căn cứ theo Báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2018, tính đến ngày 31/12/2018, VinaSecurities chỉ ghi nhận quy mô tổng tài sản đạt hơn 14 tỷ đồng, giảm 4,6 tỷ đồng so với đầu năm. Trong khi đó, quy mô vốn điều lệ của công ty này tại thời điểm cuối năm 2018 lên tới 185 tỷ đồng.

Nguyên nhân là do VinaSecurities đang “ôm” số lỗ lũy kế lên tới 171,4 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh của công ty này trong năm 2018 cũng không mấy khả quan khi doanh thu hoạt động chỉ vỏn vẹn 3,3 tỷ đồng (năm 2017 đạt 16,7 tỷ đồng), lợi nhuận sau thuế đạt 2,789 tỷ đồng do đã cắt giảm mạnh chi phí hoạt động so với năm 2017.

Tính tới cuối Quý 1/2019, Báo cáo tài chính riêng của VinaSecurities cho thấy quy mô tài sản của tổng công ty này chỉ còn 12,53 tỷ đồng (9,87 tỷ đồng là tiền và các khoản tương đương tiền). Trong Quý 1/2019, tổng nguồn thu hoạt động và tài chính của công ty đạt hơn 7,46 triệu đồng, chủ yếu đến từ hoạt động khác và doanh thu ghi nhận từ dự thu cổ tức, lãi tiền gửi không cố định phát sinh trong kỳ. Số lỗ ghi nhận trong Quý 1/2019 theo báo cáo tài chính riêng của công ty là 845,6 triệu đồng.

Với tình hình tài chính như trên, viêc VinaSecurities tiến hành tư vấn và mua vào 200 tỷ đồng trái phiếu do Han River Sun phát hành được nhiều người cho là sắm vai đại lý nhận ủy thác hơn là một trái chủ thực sự.

Thực tế, trong một số năm trở lại đây, đã có không ít các công ty chứng khoán nằm trong top dưới, kinh doanh thua lỗ và phải tiến hành sáp nhập hoặc bán mình cho các đối tác ngoại. VinaSecurities cũng là một trường hợp như thế.

VinaSecurities mua trọn 200 tỷ đồng trái phiếu của Han River Sun ảnh 1
Cơ cấu cổ đông của Vina Securities tính đến thời điểm 31/12/2018 (Nguồn: Vina Securities)

Ngay trước thời điểm năm tài chính 2018 kết thúc, ngày 28/12/2018, các cổ đông cũ của VinaSecurities là ông Nguyễn Hồng Sơn, bà Ngô Thị Thanh Nga và bà Phạm Mai Anh đã đồng loạt chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho 8 nhà đầu tư mới đến từ Hàn Quốc. Với mức giá chuyển nhượng là 2.264,59 đồng/cổ phần, VinaSecurities được các nhà đầu tư này “định giá” ở mức 41,89 tỷ đồng.

Tới ngày 26/2/2019, Hội đồng quản trị VinaSecurities cũng đã được thay thế bởi những thành viên người nước ngoài. Trong đó, ông Kim Taehyung đóng vai trò là Chủ tịch HĐQT. Đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc VinaSecurities là ông Hoàng Minh Sơn.

Với những sự chuyển biến liên quan đến cơ cấu cổ đông như vừa đề cập, VinaSecurities hẳn đã nhận được sự trợ giúp tích cực từ nguồn vốn ngoại, song, cũng không loại trừ khả năng công ty này chí đứng vai trò trung gian trong thương vụ trái phiếu do Han River Sun phát hành./.