Vinaconex-Viettel chính thức “một nhà” với SHB

VietTimes – Sau gần 1 năm triển khai, SHB đã chính thức "rước cô gái đẹp” Vinaconex Viettel (VVF) về nhà.
VVF đã chính thức sát nhập vào SHB - (Ảnh minh họa)
VVF đã chính thức sát nhập vào SHB - (Ảnh minh họa)

Ngày 12/9, NHNN đã có công văn số 6812 chấp thuận về nguyên tắc VVF sáp nhập vào SHB theo đề án đã được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) của SHB và VVF thông qua, và thành lập công ty con là công ty tài chính tín dụng tiêu dùng.

Trước đó, vào tháng 10.2015, SHB đã công bố Đề án nhận sáp nhập Công ty Tài chính Vinaconex Viettel (VVF). Theo đề án, vốn điều lệ của SHB tăng 1.000 tỉ đồng sau sáp nhập, chính bằng số vốn trước đó của VVF. Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu là 1:1.

Ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB đã từng ví von VVF như “một cô gái đẹp” khi VFF là một trong số ít những công ty tài chính có tình hình tài chính lành mạnh và hoạt động tốt trên thị trường, ngoài ra còn kèm theo lợi thế từ Tập đoàn Viettel.

Ông Hiển cho biết, giá trị tài sản và lợi nhuận của của VVF cao hơn mệnh giá 10.000 đồng nên tỷ lệ hoán đổi khi sáp nhập 1:1 là hoàn toàn phù hợp.

Hiện tại, Ngân hàng SHB có vốn điều lệ hơn 9.485 tỉ đồng, sau khi tiến hành sáp nhập, vốn điều lệ của SHB sẽ tăng lên 10.485 tỉ đồng. Với việc vốn điều lệ của SHB tăng thêm thì Công ty tài chính tiêu dùng SHB sẽ được ra đời với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.

SHB cũng đã định rõ phương hướng phát triển của Công ty tài chính tiêu dùng SHB: tập trung vào phát triển tín dụng cho vay tiêu dùng phân khúc khách hàng cá nhân nhỏ và siêu nhỏ mục đích tiêu dùng, vay trả góp và tư vấn dịch vụ tài chính cá nhân phù hợp với mảng thị trường lớn và tiềm năng với hơn 90 triệu dân số tại Việt Nam

NHNN cũng đã chấp thuận về nguyên tắc việc thành lập công ty này. Đồng thời NHNN chỉ đạo SHB và ban trù bị phải thành lập Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Hà Nội, có trách nhiệm thực hiện thủ tục tiếp theo đề nghị NHNN chấp thuận thành lập công ty tài chính hoạt động trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng theo đúng quy định.

SHB và VVF có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ theo quy định về việc tổ chức lại tổ chức tín dụng và văn bản khác có liên quan, trình Thống đốc NHNN xem xét chấp thuận việc sáp nhập VVF và SHB.

Dự kiến sau khi sáp nhập, SHB sẽ đạt tổng tài sản 200.000 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.120 tỉ đồng. SHB sẽ chuyển danh mục cho vay khách cá nhân thu nhập dưới 200 triệu đồng/năm sang cho SHB Finance.

Tuy nhiên, một số cổ đông của SHB đang tỏ ra khá lo ngại về tình hình tài chính của VVF vì những khoản nợ trước đây của Vinaconex, và rất có thể SHB sẽ “ôm” phải tài sản ảo sau thương vụ này...