Viettel khai trương mạng di động tại Tanzania

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ chính thức khai trương mạng di động tại Tanzania với thương hiệu Halotel vào 19h tối 15/10 theo giờ Tanzania, tức 23h giờ theo giờ Việt Nam.
Nhân viên Halotel giới thiệu dịch vụ tới người dân tại tỉnh Arusha, Tanzania.
Nhân viên Halotel giới thiệu dịch vụ tới người dân tại tỉnh Arusha, Tanzania.

Đây là mạng di động thứ 9 của Viettel tại thị trường nước ngoài và cũng là thị trường có quy mô dân số lớn nhất từ trước tới nay của tập đoàn này tại nước ngoài.

Tanzania là nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Phi, với hơn 50 triệu dân, là quốc gia đông dân nhất trong số 8 thị trường mà Viettel đang cung cấp dịch vụ. Đây đồng thời cũng là thị trường có số vốn đầu tư lớn nhất của Viettel với gần 1 tỷ USD.

Theo Viettel, thị trường Tanzania có mức độ cạnh tranh viễn thuộc dạng cao nhất với tỷ lệ sử dụng điện thoại lên tới 67%, với 33 triệu thuê bao di động, giá cước đã xuống thấp (3 cent/phút). Ngoài ra, mức tiêu dùng cho viễn thông di động chỉ ở mức trung bình tại châu Phi (3,5 USD/tháng). 

Theo đánh giá của Tập đoàn Viễn thông Quân đội, quốc gia Đông Phi này là thị trường tiềm năng lớn nhất của Viettel ở nước ngoài tính tới năm 2015.

Ở thời điểm hiện tại, Halotel là mạng viễn thông duy nhất phủ sóng di động, đặc biệt là 3G trên toàn quốc. Hạ tầng cáp quang của Halotel lớn gấp 2,5 lần tổng số cáp quang trục quốc gia của Tanzania. 

Halotel cũng là mạng di động có tốc độ đầu tư hạ tầng nhanh nhất trong số các quốc gia Viettel từng kinh doanh. Chỉ sau một năm, mạng di động của Viettel đã xây dựng và phát sóng gần 2.500 trạm BTS (2G và 3G)cùng 18.000 km cáp quang.

Tại Tanzania, Viettel sẽ cạnh tranh với 3 hãng viễn thông nổi tiếng của thế giới đã có mặt tại đây nhiều năm trước: Tigo Tanzania (Millicom, Thụy Điển), Vodacom Tanzania (Vodafone, Anh), Airtel (Bharti Airtel, Ấn Độ). Ngoài 3 nhà mạng này, Viettel còn có 3 đối thủ khác, trong đó có Zantel (thuộc Etisalat của Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Viettel hiện chính thức kinh doanh tại 10 nước ở khu vực châu Á, châu Mỹ và châu Phi (bao gồm cả Việt Nam) với tổng dân số hơn 260 triệu người, 75 triệu khách hàng. 

Tổng doanh thu của Tập đoàn Viettel năm 2014 đạt gần 10 tỷ USD, trong đó doanh thu từ hoạt động kinh doanh viễn thông tại nước ngoài đạt 1,2 tỷ USD.

Theo TBKTVN