Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa máy bay đến đá Chữ Thập

Việt Nam kiên quyết bác bỏ các quan điểm sai trái trong phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi liên quan đến hoạt động của tàu bay nước này trong Vùng thông báo bay (FIR) Hồ Chí Minh.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình - Ảnh: T.L
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình - Ảnh: T.L

Ngày 12-1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam kiên quyết bác bỏ các quan điểm sai trái trong phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi liên quan đến việc nước này thử nghiệm máy bay trái phép tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong hai ngày 1-1 và 6-1.

Cụ thể, tại cuộc họp báo ngày 11-1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngang nhiên nói các chuyến bay của nước này ra đá Chữ Thập không bị ràng buộc bởi Công ước về hàng không dân dụng thế giới, các quy định có liên quan của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), và hoạt động theo quyền độc lập chủ quyền của nhà nước.

Ông Hồng Lỗi còn ngang ngược nói trong mọi trường hợp cơ quan hàng không Trung Quốc đều thông báo cho giới chức Việt Nam về chuyến bay nhưng không nhận được phản ứng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết liên quan đến hoạt động bay của Trung Quốc, như đại diện Cục Hàng không Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, cơ quan quản lý FIR Hồ Chí Minh của Việt Nam không hề nhận được bất kỳ thông báo nào của Trung Quốc về kế hoạch bay như họ nói.

Ông Bình thông tin thêm rằng ngày 30-12, khi đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội thông báo cho đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc Trung Quốc sẽ sử dụng tàu bay dân sự thực hiện các chuyến bay ra đá Chữ Thập, Việt Nam đã ngay lập tức phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ hành động này.

Theo ông Lê Hải Bình, việc Trung Quốc tuyên bố coi việc cho máy bay ra đá Chữ Thập là “các hoạt động hàng không quốc gia” thực chất là nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền phi lý của họ đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Mặt khác, việc Trung Quốc cho máy bay bay ra đá Chữ Thập cho dù là dưới bất kỳ danh nghĩa nào với cách làm như vừa qua cũng đều ảnh hưởng đến an ninh an toàn tự do hàng không ở Biển Đông; đi ngược lại các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Chicago năm 1944 về Hàng không dân dụng và các Phụ lục liên quan đến Quy tắc bay qua vùng trời quốc tế, đặc biệt là Phụ lục 2 và Phụ lục 11.

“Một lần nữa, chúng tôi khẳng định quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa cũng như đối với quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc bay ra đá Chữ Thập, không có thêm các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh an toàn tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông”- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Theo TTXVN