Việt Nam không tham vấn bác sĩ Rafi Kot trong phòng dịch COVID-19 như báo nước ngoài đăng

VietTimes -- Trước việc một người đăng tải thông tin xưng danh là bác sĩ Rafi Kot, làm tư vấn cho Bộ Y tế Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều nay (29/2), Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng khẳng định Việt Nam không hề tham vấn bác sĩ Rafi Kot.

Bác sĩ Rafi Kot. Ảnh: Internet

Bác sĩ Rafi Kot. Ảnh: Internet

Theo Bộ Y tế, Báo Haaretz của Israel ngày 28/2 đã đăng tải bài viết “What Israel Can Learn From Vietnam on How to Beat the Coronavirus” (Israel có thể học được gì từ Việt Nam để đánh bại Coronavirus?) có đề cập tới bác sĩ Rafi Kot - người đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, có tham gia tư vấn cho Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước thông tin này, đại diện Bộ Y tế khẳng định: Bộ Y tế Việt Nam chỉ tham vấn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Dự phòng và kiểm soát dịch bệnh của Hoa Kỳ (US CDC) trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây là 2 tổ chức có hơn 120 chuyên gia đã và đang làm việc tại Việt Nam trong nhiều năm, thường xuyên phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế lắng nghe ý kiến của mọi tổ chức, cá nhân (không chỉ liên quan tới dịch bệnh này).

"Tuy nhiên, Bộ Y tế không mời một tổ chức hay cá nhân nào làm cơ quan tư vấn hay chuyên gia cho Bộ Y tế trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19" - Ông Vũ Mạnh Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua khen thưởng của Bộ Y tế nhấn mạnh.