Việt Nam đặt mục tiêu tạo ra 10 kỳ lân công nghệ trong 10 năm tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đặt mục tiêu tạo ra 10 kỳ lân công nghệ vào năm 2030, Thứ trưởng Trần Duy Đông cũng cho rằng đây chính là thời điểm quan trọng để Việt Nam trở thành trung tâm khởi nghiệp công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư - cho rằng cần tăng cường đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đưa các startup Việt đạt được thành công lâu dài.
Ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư - cho rằng cần tăng cường đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đưa các startup Việt đạt được thành công lâu dài.

Thông tin này được trao đổi tại lễ trao giải Grab Ventures Ignite 2020 mùa 1 cho các startup diễn ra mới đây.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, trong những năm vừa qua, Chính phủ đã đưa ra rất nhiều sáng kiến nhằm nuôi dưỡng các startup tiềm năng tại Việt Nam.

Đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang bước vào giai đoạn bình thường mới và nền kinh tế thế giới đang có sự chuyển dịch mới, đây chính là thời điểm quan trọng để Việt Nam trở thành trung tâm khởi nghiệp công nghệ của khu vực Đông Nam Á, để chúng ta có thể tăng cường đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đưa các startup Việt đạt được thành công lâu dài.

"Chúng ta cũng rất cần có sự hợp tác mạnh mẽ hơn, sâu rộng hơn của các công ty công nghệ để giúp các startup có thêm cơ hội kinh doanh và cùng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia", - Thứ trưởng Trần Duy Đông nói.

Tại lễ trao giải, bà Nguyễn Thái Hải Vân - đại diện Grab Việt Nam - chia sẻ rằng các startup thường gặp nhiều trở ngại trong giai đoạn đầu, khi họ phải đối mặt với những khó khăn trong việc tối ưu hóa nguồn vốn, mở rộng quy mô hiệu quả hay chuyển đổi mô hình kinh doanh để thích ứng với một thị trường luôn vận động không ngừng và tăng trưởng nhanh chóng.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mà Grab triển khai chương trình Grab Ventures Ignite nhằm ủng hộ Chiến lược tạo ra 10 kỳ lân công nghệ vào năm 2030 của Chính phủ. Chương trình do Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), và nhiều đối tác quan trọng khác bao gồm Cơ quan Phát triển Truyền thông Thông tin Singapore (IMDA), quỹ đầu tư mạo hiểm Gobi Partners, nhà phát triển không gian làm việc Toong, công ty Luật YKVN, Microsoft và Amazon Web Services phối hợp thực hiện.

Sau 7 tháng kể từ khi khởi động chương trình, Grab Ventures Ignite 2020 đã nhận được 300 đơn tham gia ở 7 quốc gia, tại 10 lĩnh vực kinh doanh ở Việt Nam. Qua quá trình chọn lọc, ban tổ chức đã chọn ra 13 startup tiềm năng nhất. 13 startup này tập trung vào các lĩnh vực đang phát triển như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ liên lạc (call/chat technology), dịch vụ tài chính/fintech, công nghệ y tế (med-tech), công nghệ bảo hiểm (insur-tech), dịch vụ hậu cần (logistics) và công nghệ di chuyển chia sẻ (shared mobility).

5 start-up giành chiến thắng trong chương trình Grab Ventures Ignite mùa 1. ảnh 1

5 start-up giành chiến thắng trong chương trình Grab Ventures Ignite mùa 1.

Sau quá trình đánh giá và tuyển chọn, Grab Việt Nam công bố bePOS, Stringee, GoDee, Papaya và Vbee là 5 startup xuất sắc nhất trong mùa 1 của Grab Ventures Ignite - chương trình tăng tốc khởi nghiệp dành cho các startup giai đoạn đầu tại Việt Nam.