Việt Nam đã thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên động vật

VietTimes –  Tập trung nghiên cứu vaccine phòng, chống COVID-19 ngay từ tháng 1/2020, đến nay, Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) của Bộ Y tế đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vaccine phòng bệnh COVID-19 và  đã tiến hành tiêm thử nghiệm trên động vật.

Nghiên cứu chế tạo vaccine phòng bệnh tại Công ty VABIOTECH

Nghiên cứu chế tạo vaccine phòng bệnh tại Công ty VABIOTECH

Sáng nay, 3/5, trao đổi với VietTimes, TS. Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty VABIOTECH - cho biết, ngay từ tháng 1/2020, khi Việt Nam xuất hiện các ca mắc COVID-19 đầu tiên, các nhà khoa học của Công ty VABIOTECH đã hợp tác cùng các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) tập trung vào nghiên cứu vaccine phòng COVID -19 dựa trên công nghệ vector virus.

Đây cũng là một nghiên cứu của Việt Nam để cùng các nhà khoa họ trên thế giới sớm tìm ra vaccine phòng virus Corona. 

Đến nay, nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus SARS-CoV-2. Kháng nguyên của virrus SARS-CoV-2 trong thành phần vaccine khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vaccine.

TS. Đỗ Tuấn Đạt cho biết sau khi phát triển thành công dự tuyển vaccine phòng COVID -19 ở quy mô phòng thí nghiệm, dự tuyển vaccine đã được tiêm thử nghiệm trên chuột, đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. 

Công ty VABIOTECH đã sản xuất được nhiều vaccine phòng bệnh

Một dây chuyền sản xuất vaccine phòng bệnh của Việt Nam

Trong tuần tới, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch (kháng thể) chống lại virus SARS-CoV-2.

Sau giai đoạn này, vaccine phòng COVID -19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất và tiêm thử nghiệm trên động vật nhằm đánh giá thêm về tính an toàn cũng như tính sinh miễn dịch của dự tuyển vaccine này.

Trả lời câu hỏi của VietTimes về khả năng khi nào Việt Nam sẽ có vaccine phòng COVID-19, TS. Đỗ Tuấn Đạt cho hay hiện việc nghiên cứu mới là bước đầu và đánh giá trên động vật, nên chưa thể có câu trả lời. Nhất là công nghệ nghiên cứu vaccine COVID-19 rất khó khăn, phức tạp, vì có đặc tính hoàn toàn khác với các loại vaccine khác. Khi nào vaccine được đánh giá trên người mới là bước đi quan trọng.

Tuy nhiên, hy vọng Việt Nam sẽ sớm nghiên cứu và sản xuất được vaccine COVID-19 không phải là quá xa vời, khi hiện nay chúng ta đã sản xuất được 12/13 loại vaccine chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, gồm vaccine phòng bệnh lao, sởi, rubella, rota, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi-rubella…

Đặc  biệt, từ 2015, Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine (NRA) đạt tiêu chuẩn quốc tế. Theo đó, các vaccine sản xuất tại Việt Nam có đủ điều kiện để tiền thẩm định trước khi xuất khẩu.