Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tạm đóng cửa vì COVID-19

VietTimes -- Ngày 10/3, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều thành viên của Viện có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 21 (ông N.Q.T., 61 tuổi) nên Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã quyết định tạm đóng cửa đến ngày 15/3.
Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Ảnh: Internet
Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Ảnh: Internet

Được biết, nhiều thành viên (có cả lãnh đạo chủ chốt) của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân thứ 21 mắc COVID-19 là ông N.Q.T. (61 tuổi), sống ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17 đã được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội – cho biết, bệnh nhân số 21 đã tiếp xúc gần (F1) với 116 người, số ca tiếp xúc với người đã tiếp xúc (F2) là 324 người. Như vậy, bệnh nhân này đã tiếp xúc với hơn 400 người.

Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

Trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin về bệnh nhân thứ 21, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tiến hành họp khẩn, thống nhất kế hoạch hành động, thiết lập các kênh thông tin, nhận hướng dẫn từ Ban Chỉ đạo quốc gia, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (Trung tâm CDC) Thành phố Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Ba Đình.

Ngay trong đêm 7/3 và rạng sáng ngày 8/3, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu tất cả các đơn vị trong Viện rà soát và lập danh sách những người thuộc đối tượng F1 và F2 (F1 là nhóm tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh; F2 là nhóm tiếp xúc với các cá nhân thuộc nhóm F1).

Từ ngày 8-9/3, Viện đã phối hợp với các cơ quan chức năng cung cấp thông tin các cán bộ thuộc nhóm F1, F2 thực hiện cách ly theo đúng quy định. Đến cuối ngày 9/3 các kết quả xét nghiệm F1 nhận được đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện, sức khỏe của tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện đều bình thường.