Video cận cảnh dàn khoan dầu khí của Nga trên biển Việt Nam

Ngày 8.3 qua, đài truyền hình Nước Nga 24 phát clip về hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của tập đoàn Rosneft (Nga) tại thềm lục địa Việt Nam.
Dàn khoan dầu khí của tập đoàn Rosneft trên thềm lục địa Nam Côn Sơn của Việt Nam - Ảnh: Clip đài Nước Nga 24
Dàn khoan dầu khí của tập đoàn Rosneft trên thềm lục địa Nam Côn Sơn của Việt Nam - Ảnh: Clip đài Nước Nga 24

Theo Nước Nga 24, đây là dự án khai thác dầu khí quan trọng của Rosneft ở Biển Đông, tại thềm lục địa Việt Nam. Trong khi giá dầu thế giới suy sụp, Rosneft lại tiếp tục tiến hành thăm dò khai thác lô mới ở Việt Nam chứng tỏ phía Nga vẫn đánh giá việc làm ăn là tốt đẹp, dù khai thác dầu khí ngoài biển tốn kém chi phí hơn trong đất liền.

Mỏ dầu nơi dàn khoan Hakuryu-5 hoạt động (ở Nam Côn Sơn) là mỏ đầu tiên hoàn toàn do phía Nga khai thác, và nhân viên trên dàn khoan tại mỏ này chủ yếu là người Nga.

Dàn khoan dầu khí ở mỏ Lan Tây hiện nay cung cấp hơn 10% nhu cầu dầu khí của Việt Nam. Mỏ mới mà Nga khai thác sẽ giúp gia tăng thêm nguồn cung.

Đối diện mỏ khai thác tại Nam Côn Sơn này ở trên bờ là một nhà máy chế biến khí cũng do tập đoàn của Nga quản lý. Dầu khí khai thác ở mỏ này được tàu chuyên dụng chở vào bờ. Mỗi ngày dàn khoan này khai thác khoảng 20 triệu mét khối khí đốt, trị giá 5 triệu USD. Đáng chú ý là dù giá dầu thế giới giảm, nhưng giá khí đốt không giảm mà lại ngày càng tăng.

Video cận cảnh dàn khoan dầu khí của Nga trên biển Việt Nam ảnh 1

Video cận cảnh dàn khoan dầu khí của Nga trên biển Việt Nam ảnh 2

Phóng viên đài Nước Nga 24 ra thăm 1 dàn khoan dầu khí của Nga ở Nam Côn Sơn

Tổng giám đốc Rosneft Việt Nam, ông Marvin Goddings nói với phóng viên Nước Nga 24 rằng do có thoả thuận với chính phủ Việt Nam theo hợp đồng từ năm 2003 về ấn định giá cả cố định, và giá thành sản xuất ở Việt Nam thuộc loại thấp nhất khu vực (tương đương 1,5 USD/thùng dầu) nên giá dầu có giảm cũng không ảnh hưởng tiến độ khai thác của tập đoàn tại Việt Nam.

Phóng viên Nước Nga 24 đã tháp tùng trực thăng ra thăm dàn khoan dầu khí Hakuryu-5 của Rosneft trên thềm lục địa Việt Nam. Khu vực thăm dò khai thác này đã trải qua hoạt động 2.500 ngày không xảy ra tai nạn nào, do áp dụng các biện pháp bảo vệ nghiêm nhặt vì chỉ cần 1 tàn thuốc lá cũng đủ gây nên tai nạn kinh hoàng.

Video cận cảnh dàn khoan dầu khí của Nga trên biển Việt Nam ảnh 3

Video cận cảnh dàn khoan dầu khí của Nga trên biển Việt Nam ảnh 4

Giá dầu có giảm cũng không ảnh hưởng tiến độ khai thác của tập đoàn Rosneft tại Việt Nam - Ảnh: Đài Nước Nga 24

Dàn khoan H5 tại khu vực này như 1 thị trấn thu nhỏ, có nhà máy điện, nhà máy lọc nước biển thành nước sạch, phòng tập thể thao, và cả 1 nhà kính trồng rau. Nhân sự chỉ có 50 người, đa số là người Nga. “Dĩ nhiên là trên biển không có cỏ, có cây, vì thế chúng tôi lập nên mảnh vườn ở đây để ngắm cây cỏ. Nó như một phần của ngôi nhà ở giữa biển khơi” , mọt kỹ sư tên Jean nói.

Xem clip hoạt động của dàn khoan Rosneft trên thềm lục địa Việt Nam (nguồn: Đài Nước Nga 24):

Theo Thanh Niên