Tập đoàn Rosneft Nga khởi động khoan dầu trên thềm lục địa Việt Nam

Tập đoàn khai thác dầu mỏ của Nga là Rosneft dự định ngay trong tuần này khởi động dự án mới, khoan giếng trên biển cách khu vực bờ biển của Việt Nam 370 km tại lô 06.1, Financial Times (Anh) đưa tin.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo FT, Rosneft sẽ là nhà điều hành duy nhất với giếng mới ngoài khơi ở Việt Nam, chu trình khoan là dự án quốc tế hoàn chỉnh đầu tiên đối với tập đoàn.

Các chuyên viên phân tích của FT cho rằng quyết định như vậy của nhà sản xuất dầu mỏ Nga gắn với việc tìm kiếm những mỏ tài nguyên mới trong bối cảnh giảm bớt mức khai thác ở miền Tây Siberia.

Đại diện của «Rosneft» lưu ý rằng ngoài việc thực thi các dự án tại Việt Nam, nơi mà tập đoàn Nga này nhận được khoản có tài sản từ  năm 2013, còn đang xem xét hàng loạt khả năng để bảo tồn mức sản xuất. Đặc biệt, điều đó liên quan đến công tác thăm dò những khu mỏ mới trên lãnh thổ Liên bang Nga, kể cả ở Bắc Cực, cũng như phát triển tiềm năng của đất nước trong lĩnh vực sản xuất dầu đá phiến sét.

Được biết, trước đó Rosneft đã ký với Japan Drilling (Nhật Bản) một hợp đồng cung cấp và khai thác giàn khoan biển Hakuryu-5 phục vụ giếng khoan thăm dò trong các dự án của Rosneft ở Việt Nam, thông cáo báo chí của Rosneft cho biết.

Dự kiến thiết bị sẽ vận hành khoan hai giếng tại các lô 06.1 và 05.3/11 bể Nam Côn Sơn trên thềm lục địa Việt Nam vào năm 2016.

"Chúng tôi luôn hoan nghênh sự tham gia của đối tác công nghệ cao Nhật Bản vào các dự án. Dù tình hình kinh tế vĩ mô có phức tạp, hôm nay chúng tôi vẫn tiếp tục mở rộng hoạt động hợp tác thăm dò và sản xuất dầu khí, ký kết hợp đồng làm việc ở Nga và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương", ông Igor Sechin, người đứng đầu hãng Rosneft cho biết.

Theo FT/Sputnik