Vì sao Bill Gates quyết gửi các con vào ngôi trường ông từng học khi 13 tuổi

VietTimes -- Gates sinh ra và lớn lên ở thành phố Seattle, tiểu bang Washington. Năm 13 tuổi, cậu bé Bill vào học tại trường Lakeside School. Khi đã trở thành người giàu nhất thế giới, ông vẫn gửi ba đứa con của mình vào học trường này. Vì sao vậy?
Bill Gates với cô gái đầu Jennifer. Ảnh Forbes
Bill Gates với cô gái đầu Jennifer. Ảnh Forbes

Bill Gates có thể không để lại phần lớn tài sản trị giá 89 tỷ USD của mình cho ba người  con, nhưng ông đã buộc họ phải đi theo bước chân của mình.

"Lakeside là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi", Gates nói trong một bài phát biểu tại trường năm 2005. Ông đã tuyên bố một khoản quyên góp 40 triệu đô la để Lakeside để giúp đỡ xây dựng quỹ hỗ trợ tài chính của nhà trường.

Chính tại ngôi trường này, Gates đã khám phá ra tình yêu về máy tính và gặp Paul Allen, người mà sau đó cùng ông sáng lập ra công ty Microsoft. "Kinh nghiệm và cái nhìn sâu sắc Paul Allen và tôi có được tại đây đã đưa lại sự tự tinh cho chúng tôi để khởi đầu một công ty dựa trên ý tưởng ngông cuồng mà chẳng chẳng ai ủng hộ - đó là những con chíp  computer rồi sẽ trở nên mạnh mẽ đến mức máy tính và phần mềm sẽ trở thành công cụ sẵn có trên từng chiếc bàn làm việc và trong từng gia đình”. Gates kết luận: "Nếu không có Lakeside, sẽ không có Microsoft".

Trường trung học Lakeside tại Seattle thành lập năm 1919Trường trung học Lakeside tại Seattle thành lập năm 1919

Cũng phải nói thẳng, không phải lúc nào, Gates cũng thích trường Lakeside. "Thời đó, Lakeside là trường học dành hoàn toàn cho trẻ em nam. Trong trường, các học sinh đều phải mặc áo khoác, đeo cà vạt, và gọi các giáo viên một cách đầy đủ là “thưa thày giáo”, rồi còn phải đến nhà nguyện mỗi sáng. Đã có lúc, tôi thậm chí còn nghĩ đến việc không thi đỗ vào trường” -  ông kể lại chuyện cũ trong bài phát biểu của mình.

"Nhưng tôi quyết định phải làm tốt bài thi, và may mắn thay, tôi đã đỗ vào trường”- Gates nói. "Giờ đây tôi đã sẵn sàng nói ra cái điều mà các cậu con trai không bao giờ muốn nói, nhất là trước mặt mọi người, rằng:" Thưa Bố, Mẹ của con! Bố mẹ đã đúng khi gửi con vào trường này ".

Người con gái lớn của Gates, Jennifer 21 tuổi và cậu con trai Rory 18 tuổi, đều tốt nghiệp trường Lakeside. Còn cô út  Phoebe 16 tuổi hiện vẫn đang tiếp bước người cha nổi tiếng và hai anh chị của mình tại ngôi trường gần trăm tuổi này.

Tuy nhiên, khác với thời Bill Gates còn học, hiện giờ, trường Lakeside đã trở thành trường hỗn hợp với khoảng 860 học sinh lứa tuổi từ 5 đến 12 tuổi. Học phí hàng năm tính cho niên học 2017-2018 là 33.280 USD, chưa bao gồm tiền đóng thêm cho sách giáo khoa, bữa ăn trưa nóng, máy tính xách tay và xe buýt, tổng cộngcó thể lên đến  4. 700 USD  cho một học sinh năm nhất của cấp Trung học phổ thông.

Hàng năm, tại trường có tổ chức chương trình nghệ thuật thị giác và biểu diễn với hơn 80% học sinh tham gia. Tuy nhiên, Lakeside vẫn nổi tiếng là một trường trung học xuất sắc trong hệ đào tạo STEM (Science,Technology,Engineering,Mathtematics) - tức đào tạo Khoa học, Công nghệ, Chế tạo và Toán học. Công ty Niche chuyên nghiên cứu và phân tích thông tin về các trường trung học, đã xếp hạng Lakeside vị trí số 1 trong các trường trung học tốt nhất hệ STEM ở tiểu bang Washington, và vị trí thứ 10 so với các trường trung học tốt nhất hệ STEM ở Mỹ.

Đến nay vẫn chưa biết là các con của Gates có được ưu tiên gì không khi được nhận vào học tại Lakeside, chỉ biết là việc thi đầu vào của trường là rất khắt khe và nghiêm ngặt. Theo đánh giá của Tạp chí Private School Review, tỷ lệ đỗ vào trường Lakeside chỉ là 17%.

Bill và Melinda Gates có ba người con: Jennifer, Rory, và Phoebe. Gates đã quyết định dành hầu hết tài sản trị giá 89 tỷ đô la để làm từ thiện và bỏ qua việc thành lập các quỹ uỷ thác khổng lồ cho con cái của họ, một quyết định mà theo lời ông, các con rất "tự hào".

Con gái đầu của Gates, Jennifer, hiện là sinh viên năm trên tại Đại học Stanford và là thành viên đội tuyển cưỡi ngựa Hoa Kỳ. Mặc dù có bố là người nổi tiếng nhất thế giới trong giới công nghệ, nhưng Jennifer đã lớn lên mà không được tiếp cận nhiều khi ở nhà.

Jennifer và bạn trai Nayel Nassar người Ai CậpJennifer và bạn trai Nayel Nassar người Ai Cập

Cô gái 21 tuổi dường như đang hẹn hò với tay đua ngựa Nayel Nassar người Ai Cập. Anh này trước đó từng học về kinh tế và quản lý tại Đại học Stanford.

Vợ chồng ông Gates và cô gái út hiện đang học tại LekesiadeVợ chồng ông Gates và cô gái út hiện đang học tại Lekeside

Người con trai duy nhất của Gates, Rory, năm nay tròn 18 tuổi và đã tốt nghiệp trường trung học Lakeside High School.

Bà Melinda và cậu con trai RoryBà Melinda và cậu con trai Rory

Trong một bài đăng lên Instagram vào ngày sinh nhật của cậu con trai, bà Melinda mô tả Rory là một thanh niên "đầy lòng trắc ẩn và ham hiểu biết”, một người thích giải các câu đố, và một nhà đấu tranh cho nữ quyền.

Theo Business Inside