UOB: NHNN có thể cắt giảm lãi suất trong quý 2/2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – UOB dự báo NHNN sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn khoảng 1% xuống còn 5% vào một thời điểm nào đó trong quý 2/2023, sau khi FED phát tín hiệu kết thúc chu kỳ giảm lãi suất và lạm phát trong nước đảo chiều.

Báo cáo triển vọng kinh tế quý 2/2023 của Bộ phận Nghiên cứu thị trường và kinh tế toàn cầu Ngân hàng UOB (UOB) đánh giá, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ có xu hướng chuyển sang chính sách nới lỏng hơn trong thời gian tới khi phải cân bằng giữa việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo bình ổn giá.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Việt Nam hàng tháng (Nguồn: Macrobond, UOB)

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Việt Nam hàng tháng (Nguồn: Macrobond, UOB)

Với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẵn sàng kết thúc chu kỳ tăng lãi suất ngay sau tháng 5/2023 và tỷ lệ lạm phát trong nước đang cho thấy một số dấu hiệu đảo chiều, UOB dự đoán NHNN sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn khoảng 1% xuống còn 5% vào một thời điểm nào đó trong quý 2/2023.

UOB cho rằng, đây có thể là động thái diễn ra một lần và nhiều đợt cắt giảm lãi suất hơn có thể được thực hiện nếu áp lực lạm phát trong nước giảm bớt, mặc dù điều này rất không chắc chắc ở thời điểm hiện tại.

Ít tuần trước, NHNN đã giảm lãi suất tái chiết khấu từ 4,5% xuống 3,5%, đồng thời cũng giảm lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng 1% xuống 6% và giảm trần lãi suất cho vay đối với các khoản vay ngắn hạn trong một số lĩnh vực từ 5,5% xuống 5%.

UOB cho rằng, mặc dù một số lãi suất được điều chỉnh giảm nhưng phần quan trọng nhất trong động thái chính sách mới là NHNN giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 6%. Điều này cho thấy lập trường chính sách vẫn không thay đổi.

Một số chỉ số kinh tế Việt Nam (Nguồn: UOB dự báo)

Một số chỉ số kinh tế Việt Nam (Nguồn: UOB dự báo)

Cũng trong báo cáo mới nhất của UOB, tổ chức này giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Việt Nam ở mức 6,6%, sát với mức dự báo của Chính phủ là 6,5%.

UOB chỉ ra một số rủi ro bên ngoài có thể gây áp lực lên triển vọng tăng trưởng, bao gồm: Xung đột Nga-Ukraine và tác động của nó đối với giá năng lượng, lương thực và hàng hóa; sự thay đổi và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu; thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu; và các biến động trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu sẽ ảnh hưởng tới niềm tin thị trường.

“Giá tiêu dùng đang có dấu hiệu đảo chiều, song vẫn còn quá sớm để khẳng định xu hướng này sẽ bền vững. Điều đáng lo ngại là lạm phát cơ bản vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu chung, đây sẽ là một trong những mối quan tâm lớn đối với ngân hàng trung ương”, UOB nhận định./.