WB dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 6,3% trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – World Bank (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2023 ở mức 6,3% và có thể cao hơn nữa nhờ khuyến khích áp dụng công nghệ số trong từng doanh nghiệp để thúc đẩy đổi mới sáng tạo. 
WB dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 6,3% trong năm 2023
WB dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 6,3% trong năm 2023

Trong báo cáo điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam tháng 3/2023 vừa công bố, World Bank (WB) dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 ở mức 6,3%.

Theo WB, động lực tăng trưởng chính sẽ là nhu cầu trong nước, song yếu tố này dự kiến bị ảnh hưởng bởi lạm phát ước tính cao hơn (bình quân 4,5%) trong năm 2023.

Bên cạnh đó, với nhu cầu bên ngoài yếu hơn, đóng góp của xuất khẩu ròng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng. Tăng trưởng yếu hơn dự kiến tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam (Mỹ, Trung Quốc và khu vực đồng tiền chung Châu Âu) có thể ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu.

Ngoài ra, WB cho rằng việc thắt chặt hơn nữa các điều kiện tài chính toàn cầu có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính của Việt Nam, vốn đang gặp phải những điểm yếu trong cân đối kế toán ở khu vực doanh nghiệp, ngân hàng và hộ gia đình, ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư và người tiêu dùng trong nước.

Tuy nhiên, WB đánh giá nền kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai hợp phần đầu tư trong chương trình hỗ trợ phục hồi đã được thông qua, với quy mô lên đến khoảng 1,6% GDP.

Một chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với các mục tiêu của chính sách tài khóa sẽ giúp kiểm soát lạm phát trong nước.

Bên cạnh đó, WB cho rằng khu vực dịch vụ đã và đang có những đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam, nhưng kết quả đạt được còn khiêm tốn so với các quốc gia khác.

Do đó, WB khuyến nghị tiếp tục áp dụng công nghệ số trong từng doanh nghiệp để thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, giảm rào cản gia nhập của vốn FDI vì công nghệ và đổi mới sáng tạo phụthuộc vào khả năng tiếp cận tri thức, các mạng lưới, con người, hàng hóa và dịch vụ mà có thểlan tỏa tri thức đi khắp thế giới; và (ii) thực hiệnnhững cải cách về môi trường kinh doanh để nâng cao cạnh tranh và khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp trong nước.

Từ năm 2024 trở đi, WB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,5% nhờ xuất khẩu khởi sắc hơn khi cả ba thị trường chính của Việt Nam (Mỹ, khu vực đồng Euro và Trung Quốc) đều được phục hồi.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân dự kiến giảm còn 3,5% trong năm 2024 và 3% trong năm 2025, quay về các mức trước đại dịch./.