Unity chuẩn bị lên sàn, đe dọa vị thế của Epic

Công ty công nghệ Đan Mạch đã nộp đơn lên Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ để chuẩn bị IPO.

Thành lập năm 2004 ở Copenhagen (Đan Mạch), Unity Technologies đã âm thầm vươn mình để trở thành công ty cung cấp game engine số 1 thế giới, là đối trọng lớn nhất của Epic ở mảng B2B (giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp).

Theo đơn được gửi lên Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) hôm thứ 2 đầu tuần này, Unity đang chuẩn bị những bước cần thiết để IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu). Đây được xem là bước đi đầy tham vọng của nhà phát triển game engine nổi tiếng này.

Từ những gì được báo cáo lên SEC, Unity cho thấy nền tảng thiết kế game của họ đã chiếm thị phần vượt xa Unreal Engine của Epic đến nhường nào. Đến năm 2019, hơn một nửa số game nổi bật nhất trên các nền tảng PC và console đều được làm ra bởi Unity Engine. 53% trong số 1000 game hàng đầu trên App Store và Play Store là sử dụng Unity Engine.

Trong nửa đầu năm 2020, Unity cho biết họ đã tiếp cận được 2 tỷ người dùng thường xuyên hàng tháng với 8 tỷ giờ chơi mỗi tháng do 1,5 triệu nhà phát triển hàng tháng tạo ra. Những nhà sản xuất này đã thiết kế trung bình 8.000 game và ứng dụng mỗi tháng trong 6 tháng đầu năm nay.

Unity cho biết khoảng 716 khách hàng doanh nghiệp đã trả hơn 100.000 USD mỗi năm để sử dụng bộ công cụ thiết kế game của hãng. Nhờ đó, công ty tiếp tục tăng trưởng doanh thu trong năm 2019 so với năm 2018.

Tuy nhiên, Unity chưa bao giờ có lợi nhuận kể từ khi bắt đầu thành lập. Công ty tiếp tục lỗ 163 triệu USD trong năm 2019, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ông John Riccitiello, đồng sáng lập kiêm CEO hiện tại của Unity

Unity tin rằng có thể tiếp tục tăng doanh thu đồng thời thu hẹp khoản lỗ do chi phí cận biên của việc bán ra một hay nhiều đơn vị sản phẩm là không đổi. Công ty cũng đề cập đến một số yếu tố rủi ro khi lên sàn như bị chủ sở hữu nền tảng cấm cửa vì vi phạm chính sách, gợi nhớ đến vụ Apple đe dọa cấm Unreal Engine của Epic thời gian gần đây.

Thực tế, là một công ty thuần B2B, Unity rất khó để cạnh tranh với một nhà phát triển, phát hành kiêm phân phối như Epic Games. Năm 2019, doanh thu của Epic đạt 4,2 tỷ USD, đẩy giá trị công ty lên con số 17,3 tỷ USD. Trong khi đó, Unity chỉ được định giá 6 tỷ USD ở vòng đầu tư gần nhất.

Unity dự định lên sàn New York với chỉ một ký tự duy nhất ‘U’, do sàn này cũng không còn nhiều ký tự đơn để các công ty chọn lựa.

Theo ICTNews