Ủng hộ Nga, Trung Quốc chỉ trích kịch liệt "Hội nghị thượng đỉnh Dân chủ" của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Ngoại giao Trung Quốc công khai ủng hộ Nga trong việc việc chỉ trích cái gọi là “Hội nghị thượng đỉnh Dân chủ” của Mỹ dự kiến diễn ra trong tháng tới.
Nga và Trung Quốc đang tăng cường quan hệ hợp tác để đối phó với sức ép từ Mỹ và các đồng minh (Ảnh: Reuters)
Nga và Trung Quốc đang tăng cường quan hệ hợp tác để đối phó với sức ép từ Mỹ và các đồng minh (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc công khai ủng hộ Nga trong việc việc chỉ trích cái gọi là “Hội nghị thượng đỉnh Dân chủ” của Mỹ dự kiến diễn ra trong tháng tới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng, Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov đã đúng khi nói trong hôm đầu tuần này rằng Washington “muốn vạch ra một đường ranh giới để phân chia các nước, một bên là tốt và một bên là xấu theo ý của họ.”

Bằng hành động này, Mỹ “sẽ chỉ kích động sự xung đột tư tưởng hệ, hoàn toàn bóp méo và sỉ nhục nền dân chủ”, ông Triệu nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích cái mà ông gọi là hướng tiếp cận một-cho-tất-cả của Nhà Trắng đối với nền dân chủ và nói rằng việc ép buộc các nước khác phải bắt chước phiên bản của Mỹ “sẽ chỉ khiến cho họ lạc lối.” Ông còn nói nỗ lực bóp méo nền dân chủ của Mỹ ở nước ngoài luôn “thất bại”, chỉ ra sự can thiệp của Mỹ ở Afghanistan, “Mùa Xuân Arab” và một số cuộc “cách mạng màu” khác ở Đông Âu.

Ông Triệu Lập Kiên còn nhắm vào cả vấn đề chính trị trong nước Mỹ, nhắc tới cuộc bạo động trên Đồi Capitol hồi đầu năm nay mà ông cho là “sự trần trụi của nền dân chủ Mỹ”.

“Điều gì đã khiến nước Mỹ, một đất nước tụt hậu lớn về dân chủ, lại tin rằng họ có quyền để trở thành một mô hình và tổ chức cái gọi là Hội nghị thượng đỉnh Dân chủ?” – ông Triệu đặt câu hỏi.

Những lời chỉ trích kịch liệt của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi ông Peskov chỉ trích hội nghị do Mỹ tổ chức, trong đó sẽ bao gồm nhiều nhà lãnh đạo, các tổ chức nhân quyền và doanh nhân thông qua hình thức trực tuyến, vào ngày 9 và 10/12. Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ không nằm trong danh sách 110 nước được mời tham dự sự kiện.

Các nước từng là một phần của Liên bang Xô Viết như Moldova, Georgia, Armenia và Ukraine đều được mời tham dự. Tại Kiev, lãnh đạo của đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội, Viktor Medvedchu, hiện đang bị giam giữ tại nhà và phải đối mặt với cáo buộc phản quốc. Trong khi đó ở Tbikisi, cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili hiện đang phải ngồi sau song sắt vì cáo buộc lạm dụng chức vụ. Ông thậm chí phải tuyệt thực để phản đối việc bị đối xử thậm tệ.

Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ mời Đài Loan tham dự hội nghị này. Việc Mỹ thắt chặt dần quan hệ với Đài Loan cũng đang trở thành một điểm nóng khó tháo gỡ trong mối quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh.

Theo RT