Nga và Trung Quốc đang đang hướng tới một liên minh quân sự để đối phó với Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga và Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác thông qua tập trận chiến lược và tuần tra chung ở châu Á-Thái Bình Dương.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ký lộ trình tăng cường hợp tác quân sự với Trung Quốc (Ảnh: AP)
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ký lộ trình tăng cường hợp tác quân sự với Trung Quốc (Ảnh: AP)

Trung Quốc và Nga đang tiến gần hơn tới việc hình thành một khối liên minh quân sự để chống lại sức ép ngày càng tăng của Mỹ, trong đó Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói với người đồng cấp Trung Quốc rằng các hoạt động của máy bay Mỹ gần biên giới của nước này đang tăng dần.

Trong cuộc điện đàm hình ảnh tổ chức hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã nhất trí mở rộng hợp tác thông qua các hoạt động tập trận chiến lược và tuần tra chung ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm Biển Nhật Bản và biển Hoa Đông; theo Bộ Quốc phòng Nga.

Ông Shoigu nói rằng đã có “sự tăng cường đáng kể” trong các hoạt động của các máy bay chiến lược Mỹ gần biên giới Nga. “Trong tháng trước, khoảng 30 nhiệm vụ như vậy đã được thực hiện ở biên giới Liên bang Nga, cao hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái”, ông nói.

Các hoạt động đó bao gồm cả cuộc tập trận Global Thunder trong tháng này, mà ông Shoigu cho là có sự tham gia của 10 máy bay ném bom chiến lược của Mỹ tham gia tập luyện để đối phó với viễn cảnh phải sử dụng vũ khí hạt nhân với Nga từ cả phía Đông và phía Tây, và rằng cuộc tập trận cách biên giới Nga chỉ khoảng 20 km.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh rằng các cuộc tuần tra trên không mà Mỹ thực hiện gần biên giới phía Đông của Nga đã tăng cao, với tổng cộng 22 chuyến bay chiến lược ở Biển Okhotsk trong năm 2020 – tăng từ con số 3 trong năm trước đó – mà ông cho là gây ra mối đe dọa đối với cả Nga và Trung Quốc.

“Trong bối cảnh như vậy, sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc đang trở thành một nhân tố bình ổn trong các vấn đề thế giới” – Bộ trưởng Shoigu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói với ông Shoigu rằng Nga đã “chống lại một cách thành công” sức ép và những mối đe dọa quân sự từ phía Mỹ; theo hãng thông tấn TASS. Trung Quốc cũng “hoàn toàn trụ vững trước sức ép và sự răn đe của Mỹ”, ông Ngụy nói.

Trong một tuyên bố vắn, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng hai bên sẽ “tiếp tục tăng cường hợp tác chiến lược giữa quân đội hai nước, tiếp tục tăng cường hợp tác trong huấn luyện chiến lược, tuần tra chung và nhiều lĩnh vực khác, và tiếp tục đóng góp cho công tác bảo vệ các lợi ích cốt lõi của Nga, Trung Quốc và duy trì an ninh, sự ổn định của khu vực cũng như của quốc tế”.

Hai vị Bộ trưởng Quốc phòng cũng thảo luận về việc tổ chức các cuộc tuần tra hải quân chung ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và tuần tra trên không ở Biển Nhật Bản, biển Hoa Đông trong cuộc điện đàm. Hai bên ký một lộ trình để tăng cường hợp tác quân sự trong vòng 5 năm tới; theo Bộ Quốc phòng Nga.

Nga, Trung Quốc cử chiến hạm băng qua eo biển Tsugaru

Cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước được thực hiện giữa lúc mà Nga và Trung Quốc đang dần thắt chặt quan hệ quốc phòng, như một phần nỗ lực chống lại sức ép từ phương Tây.

Trước đó, hôm 23/11, Quân đội Trung Quốc (PLA) cáo buộc Mỹ “gây ra nhiều rủi ro và hủy hoại sự ổn định của khu vực” sau khi điều tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Milius băng qua eo biển Đài Loan. Hạm đội 7 của Mỹ gọi đây là hoạt động “thường lệ” để “thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Moscow và Washington cũng tăng đột biến sau khi giới chức tình báo Mỹ cảnh báo các đồng minh châu Âu rằng Nga đã điều động khoảng 100.000 binh sĩ cùng hệ thống pháo tới biên giới với Ukraine. Điện Kremlin đã bác bỏ luận điểm này.

Tháng trước, 5 chiến hạm của Trung Quốc và 5 chiến hạm Nga đã tuần tra chung, cùng đi qua eo Tsugaru của Nhật Bản sau khi hoàn tất cuộc tập trận thường niên ở gần Vịnh Peter Đại đế.

Thứ Sáu tuần trước, Không quân Nga và Trung Quốc cũng thực hiện cuộc tuần tra chung lần thứ ba, trong đó hai bên triển khai 2 máy bay ném bom tới Biển Nhật Bản và biển Hoa Đông. Hàn Quốc đã phải điều chiến đấu cơ ra phản ứng, trong khi Nhật Bản trao công hàm phản đối tới Moscow và Bắc Kinh.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự ở Hong Kong, cho rằng sẽ còn nhiều các hoạt động quân sự chung giữa Nga và Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản. “Trung Quốc và Nga cũng có thể tăng cường hợp tác chiến lược, trong đó có tập huấn sử dụng các hệ thống cảnh báo sớm và chống tên lửa, và hợp tác giữa nhiều cơ quan quân sự khác”, ông nói.