Quảng Nam: Gia hạn 20 ngày thanh tra “đất vàng” bán cho vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy

VietTimes -- "Xét thấy cần có thêm thời gian xác minh thông tin liên quan phục vụ công tác thanh tra. Theo đề nghị của đoàn thanh tra, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 2230 ngày 11/7 về gia hạn thời gian thanh tra là 20 ngày. Việc gia hạn thêm 20 ngày thanh tra về 2 lô đất A51, A52 của bà Nguyễn Thị Ánh là đúng trình tự pháp luật”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin.
Ông Huỳnh Khánh Toàn-Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam trả lời câu hỏi báo giới tại buổi Họp báo
Ông Huỳnh Khánh Toàn-Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam trả lời câu hỏi báo giới tại buổi Họp báo

Chiều 16/7, tại phiên Họp báo định kỳ 6 tháng đầu năm 2019 do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam - đã trả lời nhiều câu hỏi xung quanh việc chuyển nhượng 2 lô đất vàng mang số hiệu A51 và A52 (có tổng diện tích 1.261m2) tại khu phố mới Tân Thanh, TP Tam Kỳ cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam).

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, do tính chất của vụ việc nên UBND tỉnh quyết định gia hạn thêm 20 ngày để làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến việc mua bán 2 lô đất này. Việc thanh tra là để làm rõ tránh nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan. 

"Việc gia hạn thêm 20 ngày thanh tra về 2 lô đất A51, A52 của bà Nguyễn Thị Ánh là đúng trình tự pháp luật. Trong thời gian qua, việc thanh tra thực hiện tuân thủ đúng theo Luật Thanh tra và đoàn thanh tra hoạt động độc lập, không hề bị bất cứ áp lực nào”- ông Huỳnh Khánh Toàn nói.

Về trách nhiệm của UBND tỉnh Quảng Nam và các cá nhân liên quan khi chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Ánh, ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết, trước đây, khi doanh nghiệp là Công ty MTV 100% vốn nhà nước đã được đấu giá quyền sử dụng đất đối với 2 lô đất A51 và A52 theo chủ trương đầu tư phát triển chung của tỉnh. Sau khi đấu giá, và doanh nghiệp tiến hành cổ phần hóa thì 2 lô đất trên được HĐQT Công ty họp ra nghị quyết chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Ánh. 

“Sự việc là như vậy và vì cần làm rõ một số vấn đề liên quan nên hiện tại chúng tôi chưa thể kết luận gì. Việc sai đúng thế nào Thanh tra sẽ làm rõ, khi có kết luận cuối cùng sẽ thông báo rộng rãi về trách nhiệm của tập thể cá nhân liên quan đến vụ việc 2 lô đất bán cho gia đình bà Nguyễn Thị Ánh”- ông Huỳnh Khánh Toàn nhấn mạnh.

Trước đó, liên quan đến vụ chuyển nhượng lô đất A51 và A52 (có tổng diện tích 1.261m2) tại khu phố mới Tân Thanh, TP Tam Kỳ, cho bà Nguyễn Thị Ánh, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực III đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, thiếu sót của các cơ quan, ban, ngành tỉnh Quảng Nam trong việc quản lý và sử dụng đất đai.

KTNN khu vực III kết luận việc chuyển nhượng trái với Luật đất đai 2003. Nhất là giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất mà Quảng Nam quy định tại thời điểm bán.

Chính vì vậy, KTNN khu vực III yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm tập thể cá nhân liên quan để xử lý theo pháp luật. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị được kiểm toán thực hiện nghiêm túc, kịp thời các kết luận, kiến nghị của KTNN tại Báo cáo kiểm toán và báo kết quả kiểm toán tại các đơn vị được kiểm toán chi tiết, báo cáo kết quả thực hiện về KTNN khu vực III trước ngày 30/6/2019.

Trước kiến nghị của KTNN khu vực III, ngày 22/5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã ký Quyết định thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành để tiến hành thanh tra các vấn đề pháp lý liên quan đến lô đất do vợ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam sở hữu. 

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin…