Tâm tư và những giãi bày của Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ...

VietTimes -- Sáng 19/12, sau khi kết thúc phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP khóa IX, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có phát biểu giải trình và tiếp thu ý kiến của đại biểu HĐND. Tại đây, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có những "giãi bày" về những vấn đề Đà Nẵng đã và đang đối mặt. Những giãi bày, phải nói là, đầy tâm tư...
Sáng 19/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có giải bày với cử tri về những vấn đề Đà Nẵng đã và đang trải qua
Sáng 19/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có giải bày với cử tri về những vấn đề Đà Nẵng đã và đang trải qua

Chúng tôi không dùng từ "dám nghĩ, dám làm" nữa, chỉ mong cán bộ "dám nghĩ, biết làm"!

Tại phiên tiếp thu, giải trình, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã thừa nhận những mặt làm được và chưa làm được của UBND TP trong năm qua. Ông nhấn mạnh những tác động tiêu cực đối với tâm lý cán bộ, công chức đã khiến việc thực hiện chỉ tiêu của thành phố trong năm 2018 chưa đạt như kế hoạch.

Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, sau những sự việc thanh tra, kết luận sai phạm của Thanh tra Chính phủ và cơ quan điều tra, tâm lý lo âu, thụ động và chờ đợi đã xuất hiện phổ biến trong đội ngũ công chức Đà Nẵng.

“Phổ biến ở các sở, ban ngành quan trọng là tâm lý lo âu, thụ động, chờ đợi và không dám nghĩ không dám làm, góp phần làm TP triển khai thông qua các dự án gặp trở ngại. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề chúng ta xin ý kiến của Trung ương nhưng chưa được trả lời nên dẫn đến ách tắc tại các dự án”- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói. 

Chia sẻ khó khăn của Đà Nẵng trong năm 2018, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, UBND TP.Đà Nẵng đứng trước một khối lượng công việc rất nặng nề và phức tạp: Vừa phải bảo đảm điều hành phát triển kinh tế, xã hội vừa không để xảy ra sai phạm, vừa khắc phục hậu quả sai phạm.

“Năm 2017, TP Đà Nẵng phải vật lộn đấu tranh giữa cái sai và cái đúng, dù ít nhiều phải trả giá. Năm 2018, thành phố lại khó khăn theo một cách khác, cán bộ TP biểu hiện sự thụ động, thiếu tích cực, sáng tạo. Chúng tôi đã mạnh dạn đề xuất rất nhiều vấn đề công tác cán bộ, như điều chuyển, kỷ luật” - ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, tâm lý lo âu, thụ động, chờ đợi và không dám nghĩ không dám đã xuất hiện phổ biến trong đội ngũ cán bộ công chức Đà Nẵng.
 Theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, tâm lý lo âu, thụ động, chờ đợi và không dám nghĩ không dám đã xuất hiện phổ biến trong đội ngũ cán bộ công chức Đà Nẵng.

Nhìn thẳng vào vấn đề công tác cán bộ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói: “Chúng tôi không dùng từ dám nghĩ dám làm nữa. Chúng tôi chỉ mong muốn cán bộ dám nghĩ và biết làm. Bây giờ cứ cho là dám nghĩ dám làm thì cho rằng xúi cán bộ làm bậy, làm ẩu. Dám nghĩ biết làm là nghĩ ra cách làm và biết cách làm để vừa bảm bảo vận dụng sáng tạo và không vi phạm để đạt được. Gần đây đã có những sở đã biết làm và đề xuất, đó là dám nghĩ và biết cách làm”.

"Người dân có thể đến nhà tôi bất cứ lúc nào"

Sau những sự việc liên quan đến sai phạm của cán bộ lãnh đạo thành phố thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đang quyết tâm xây dựng bộ máy công chức trong sạch, nói không với tiêu cực. “Trong cuộc họp Thành ủy, chúng tôi đã nói về việc phải xây dựng bộ máy trong sạch vững mạnh. Muốn chống tiêu cực thì đừng dính đến tiêu cực, muốn chống tội phạm thì đừng dính đến tội phạm.

Đơn cử như liên quan đến đợt thi tuyển công chức vừa qua. Xuất phát từ những tin nhắn, email và phản ánh, chúng tôi nhận thấy dấu hiệu không bình thường thì cho kiểm tra. Khi kiểm tra thì phát hiện có dấu hiệu liên quan đến vụ việc khác. Sau đó, chúng tôi quyết định rà soát toàn bộ quy trình thi cử và chấm thi. Đến nay công việc đã xong. Rà soát lại quy trình thi cử cũng có một số vấn đề cần phải rút kinh nghiệm và khắc phục. Qua đây, chúng tôi cũng nhận được nhiều phản ánh về thi tuyển, xét tuyển viên chức, công chức ở các cấp quận, huyện và ở đơn vị sự nghiệp, đặc biệt là ở các bệnh viện. Có những thông tin không tốt đẹp gì. Cần phải chấn chỉnh để tạo môi trường đầu vào của cán bộ, công chức minh bạch, xứng đáng."

"Năm qua, thành phố cũng đã minh nhiều đơn thư và đã kiên quyết xử lý những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực. Bản thân tôi đã thực hiện tiếp dân hàng ngày và phát hiện rất nhiều vụ việc và chỉ đạo xử lý đến nơi đến chốn. Mọi người dân có thể gửi thư bất cứ lúc nào, người dân có thể đến nhà tôi bất cứ lúc nào” - ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

"Trăn trở" với báo chí, truyền thông

Liên quan đến những sự việc được báo giới quan tâm, đăng tải trong thời gian qua như vụ thi tuyển công chức, thu hồi đất do chủ đầu tư chậm thanh toán tiền sử dụng đất, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, UBND TP Đà Nẵng đã có những phản ứng xử lý nhanh, kịp thời, đúng luật. Tuy nhiên vẫn có nhiều thông tin báo mạng và mạng xã hội suy diễn vụ việc dưới góc độ tiêu cực.

“Đối với vụ đấu giá và hủy kết quả đấu giá VIPICO, lô đất A20 trên đường Võ Văn Kiệt, UBND TP Đà Nẵng dựa trên những quy định hiện hành về quy chế đấu giá quyền sử dụng đất, ai cũng phải chấp hành. Trong đó quy định rõ nếu trúng đấu giá nhưng không thực hiện việc nộp tiền theo đúng thời hạn của thông báo thuế thì sẽ hủy quyết định đấu giá theo đúng quy định thì bị hủy kết quả đấu giá. Tất cả những việc này diễn ra công khai minh bạch, rõ ràng. Xuất phát từ việc này chúng tôi đã hủy kết quả đấu giá không riêng gì VIPICO mà còn có 7 đơn vị nữa rơi vào tình trạng này” - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thông tin.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cam kết điều hành chính quyền một cách minh bạch và chúng tôi không ngại cung cấp bất cứ thông tin gì cho báo chí
 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cam kết điều hành chính quyền một cách minh bạch và chúng tôi không ngại cung cấp bất cứ thông tin gì cho báo chí

“Ai cũng biết, ai cũng rõ trong trường hợp này, chúng tôi rất đồng cảm nhà đầu tư bỏ khoản tiền lớn đã thắng về giá nhưng không đủ tiền nộp đúng ngày. Các doanh nghiệp, cá nhân phải thông cảm khi đưa ra luật chơi như vậy. Mình đồng tình mình ký vào thì bây giờ mình không đạt được mình phải chấp nhận. Chúng tôi không thể làm khác được. Nếu làm khác lập tức các đơn vị khác sẽ có ý kiến. Tại sao đặt ra luật như vậy giờ chính anh lại hủy luật của anh. Anh lấy đá ghè vào chân mình, anh có tiêu cực gì không. Chúng tôi khuyên nhà đầu tư nên ra tòa để xử. Chúng tôi sẽ chấp hành phán quyết của tòa hoặc là quyết định hủy phương án đấu giá đất của cơ quan có thẩm quyền cấp trên” - Ông Huỳnh Đức Thơ trần tình.

Liên quan đến thông tin trên truyền thông trong thời gian, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ: “Về thông tin, truyền thông, báo chí, vừa rồi chứng kiến nhiều vụ việc như VIPICO, thi tuyển công chức, nhà máy nước, Dana-Ý… Chúng tôi đã họp các cơ quan chức năng của UBND TP, có mời Ban Tuyên giáo và có kiểm điểm sâu sắc và sắp tới có sẽ có những biện pháp về vấn đề này.

Quan điểm của chúng tôi là chính quyền điều hành một cách minh bạch và chúng tôi không ngại cung cấp bất cứ thông tin gì cho báo chí. Chỉ có điều, những cơ quan của chúng tôi hình như kỹ năng xử lý thông tin, báo chí còn khá yếu cho nên chưa chủ động, kịp thời để giải đáp kịp thời cho dư luận về những vụ việc dẫn đến báo chí suy diễn. Đặc biệt là mạng xã hội lái câu chuyện theo chiều hướng xấu, công kích cá nhân này khác. Nếu chủ động làm sớm thì không vấn đề gì”.

Đà Nẵng đang đối mặt với nhiều thách thức khi vừa phải bảo đảm điều hành phát triển kinh tế, xã hội vừa không để xảy ra sai phạm, vừa khắc phục hậu quả sai phạm
 Đà Nẵng đang đối mặt với nhiều thách thức khi vừa phải bảo đảm điều hành phát triển kinh tế, xã hội vừa không để xảy ra sai phạm, vừa khắc phục hậu quả sai phạm

“Có những việc báo chí cứ nói đi lại, chúng tôi nhắc mãi những vẫn không có thông báo báo chí. Người nắm kỹ thông tin đó thì không có kỹ năng xử lý, còn người phát ngôn lại không có thông tin kịp thời vì suốt ngày lao vào những cuộc họp, giải quyết các vấn đề rồi thả nổi công việc này. Đề nghị Sở TT-TT có giải pháp cụ thể để kịp thời chủ động cung cấp thông tin cho báo chí. Một chính quyền điều hành công việc minh bạch, công khai, không ngần ngại đưa ra bất cứ thông tin gì. Chúng tôi mong muốn các cuộc họp của UBND TP mời báo chí vào dự - nhưng do điều kiện phòng họp chật chội.

Có điều nói báo chí thông cảm. Là những cuộc họp thảo luận những vấn đề, khi có những đại biểu phát biểu nhiều khi hơi ngây ngô chút, hay sai sót chút - báo chí lại nhằm vào cái đó giật tít nên họ sợ. Báo chí cũng không nên làm như thế mà phải lấy bản chất của vấn đề”- Ông Huỳnh Đức Thơ trải lòng./.