Quảng Nam:

Kết luận thanh tra vụ bán "đất vàng" cho vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy là sai, nhưng lại không cho thu hồi

VietTimes --  Mặc dù thừa nhận việc chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 2 lô đất A51-A52 (khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ) cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam) là trái quy định, nhưng Thanh tra tỉnh Quảng Nam lại không kết luận cho thu hồi đối với 2 lô đất này.

Lô đất A51-A52 tại khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ đã được vợ chồng bà Nguyễn Thị Ánh xây dựng biệt thự sau khi mua lại
Lô đất A51-A52 tại khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ đã được vợ chồng bà Nguyễn Thị Ánh xây dựng biệt thự sau khi mua lại

Chiều 16/8, UBND tỉnh Quảng Nam đã công bố kết luận thanh tra vụ bà Nguyễn Thị Ánh mua 2 lô đất A51-A52. Đây là vụ đã bị Kiểm toán Nhà nước khu vực III kết luận là mua bán sai quy định.

Theo đó, việc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng 2 lô đất trên cho bà Nguyễn Thị Ánh với số tiền hơn 4,1 tỷ đồng, là không đúng quy định pháp luật.

Kết luận thanh tra nêu rõ, việc giao đất (loại đất ở) có thu tiền sử dụng đất cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá là không thực hiện đúng Luật Đất đai năm 2003. Đồng thời, việc giao hai thửa đất A51 và A52 là đất ở đô thị cho doanh nghiệp này có thu tiền sử dụng đất với thời hạn lâu dài để xây dựng trụ sở làm việc là không đúng Luật Đất đai năm 2003.

Kết luận cũng nhấn mạnh việc cho phép kéo dài thời gian nộp tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp này cũng không đúng thẩm quyền quy định tại Luật Quản lý thuế; Việc UBND TP Tam Kỳ không phối hợp với các cơ quan liên quan, không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam lập thủ tục giao đất, cấp “sổ đỏ” theo chủ trương của UBND tỉnh là chưa thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Trách nhiệm thuộc về UBND TP Tam Kỳ và các cơ quan chuyên môn của UBND TP Tam Kỳ.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì họp báo và công bố kết luận thanh tra vụ việc liên quan đến 2 lô đất A51-A52
Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì họp báo và công bố kết luận thanh tra vụ việc liên quan đến 2 lô đất A51-A52

Đặc biệt, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam cho cá nhân tại Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 25/4/2016, thực hiện tại Văn phòng Công chứng Phú Ninh, là chưa đủ điều kiện theo quy định tại Luật Đất đai 2013. Trách nhiệm này thuộc về Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam và Văn phòng Công chứng Phú Ninh.

Bên cạnh đó, trong khi việc chuyển nhượng diễn ra không đúng theo quy định của luật đất đai, nhưng UBND TP Tam Kỳ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Ánh trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng được Văn phòng Công chứng Phú Ninh chứng thực, trong khi Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp "sổ đỏ", là chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Đất đai năm 2013. Trách nhiệm thuộc về UBND TP Tam Kỳ và các cơ quan chức năng của TP Tam Kỳ.

Trước những sai phạm liên quan, Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị kiểm điểm 8 tổ chức và 20 cá nhân có liên quan đến việc giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các lô đất A51-A52.

Về xử lý kinh tế, kết luận Thanh tra yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam phải nộp thêm số tiền hơn 1,859 tỷ đồng (trong đó số tiền nộp thêm do chênh lệch giá là 222,637 triệu đồng; số tiền chậm nộp là 1,637 tỷ đồng. Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai thực hiện trách nhiệm nộp số tiền nêu trên vào ngân sách.

Ngay tại buổi họp công bố kết luận thanh tra, nhiều câu hỏi đã được đặt ra, đặc biệt là cơ sở pháp lý nào để UBND tỉnh Quảng Nam công nhận một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị vô hiệu trở thành hợp đồng có hiệu lực? Việc thừa nhận quyền sử dụng đất đối với các bên mua bán chuyển nhượng liệu có đúng quy định pháp luật?

Ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam trả lời báo giới tại phiên họp báo
Ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam  trả lời báo giới tại phiên họp báo

Trả lời các câu hỏi này, ông Trần Minh Thái - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam - cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam thừa nhận quyền sử dụng đất thực tế của hộ bà Nguyễn Thị Ánh đã xây dựng nhà ở tại thửa đất A51-A52 do phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Và việc mua bán đất giữa doanh nghiệp với cá nhân khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sai, không đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, ông Thái lại cho rằng, nếu hủy toàn bộ hồ sơ cũ sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, nên việc xử lý vụ việc cần thực hiện cho phù hợp (?!). Còn riêng các tổ chức, cá nhân sai phạm sẽ được xử lý đúng quy định.