"Tuyệt chiêu" tăng giá để chống ế trên thị trường căn hộ Hà Nội

Tăng giá cao dần trong các đợt mở bán dự án chung cư khác nhau là “chiêu” bán hàng mà nhiều chủ đầu tư ở Hà Nội đang áp dụng, khiến một dự án có nhiều mức giá và người mua thì như rơi vào ma trận giá.
Tăng giá bán căn hộ ở từng đợt mở bán đang là "chiêu" bán hàng mà một số chủ đầu tư bất động sản ở Hà Nội áp dụng.
Tăng giá bán căn hộ ở từng đợt mở bán đang là "chiêu" bán hàng mà một số chủ đầu tư bất động sản ở Hà Nội áp dụng.

Nếu như nguồn cung khan hiếm thì mới có chuyện tăng giá, thế nhưng trên thị trường bất động sản hiện nay lại đang rơi vào một nghịch lý, đó là nguồn cung "dư dả" nhưng giá vẫn cứ tăng.

Quan sát trên thị trường Hà Nội, hàng chục nghìn căn hộ từ nhiều dự án khác cũng sẽ sớm ra mắt thị trường trong năm nay như Goldmark City (Bắc Từ Liêm) khoảng 5.000 căn, Sun Square (Lê Đức Thọ, Mỹ Đình) khoảng trên 400 căn, Tràng An Complex khoảng 800 căn, The Centre Tower khoảng 640 căn, Five Star Garden (Thanh Xuân) khoảng 1200 căn…

Theo dự báo của Công ty Savills Việt Nam, từ nay đến cuối năm 2015, Hà Nội sẽ có khoảng 14.000 căn hộ của 22 dự án sẽ tiếp tục được mở bán. Trong khi đó, tính số căn hộ còn tồn trong quý  1 vừa qua còn tới 7.600 căn hộ. Như vậy, từ nay đến cuối năm 2015, thị trường Hà Nội sẽ có tới hơn 21.000 căn hộ trong năm nay.

Thế nhưng, một cách bán hàng mới cũng xuất hiện trên thị trường hiện nay ở một số dự án, đó là lần mở bán đầu tiên bao giờ cũng như lần mở bán “rắc thính” để “hút” khách hàng bằng số lượng căn hộ ít ỏi và mức giá khá hấp dẫn, có thể là mức giá rẻ nhất trong các đợt mở bán của chủ đầu tư.

Các lần mở bán sau sẽ có mức giá tăng dần so với những lần mở bán trước khiến khách hàng đang “ngắm” dự án, đang có ý định đầu tư sẽ thấy sốt ruột và nghĩ rằng dự án rất hấp dẫn người mua nên mới tăng giá.

Thực tế trên thị trường đã có những dự án có giá bán các đợt sau tăng dần so với lần mở bán trước. Đơn cử như: Tại khu vực Cầu Giấy, dự án chung cư CT2B được mở bán sau có sự điều chỉnh tăng giá hơn 3 – 4 triệu đồng/m2 so với lần mở bán tòa nhà CT2C cách đây 3 tháng, những căn hộ có diện tích từ 44 – 70m2 sẽ có giá từ 25 triệu đồng/m2.

Một dự án khác cũng được chủ đầu tư công bố mức tăng giá sau khi mở bán đợt 1, đó là dự án Helios Tower ở Tam Trinh (Hoàng Mai). Nếu như đợt mở bán lần 1, căn hộ có giá bán thấp nhất là 1,4 tỷ đồng thì đến đợt mở bán thứ 2 chủ đầu tư tăng thêm từ 500.000 đồng/m2 đến 1 triệu đồng/m2, tùy vào từng căn hộ. Theo đó, căn hộ có giá thấp nhất sẽ không còn mức 1,4 tỷ đồng/căn mà sẽ là 1,5 tỷ đồng mỗi căn.

Tại dự án Hòa Bình Green City (Minh Khai, Hà Nội) chủ đầu tư cũng đã tăng giá bán lần mở bán đợt 2 thêm 10% so với mức giá bán ở đợt 1 cách đó vài tháng. Chủ đầu tư này cũng đang khiến thị trường “sốc” khi tiết lộ sẽ tiếp tục tăng giá bán thêm 30% ở đợt bán hàng đợt 3 vào tháng 7 tới.

Dự án Home City Trung Kính (Cầu Giấy) khi bắt đầu tung ra thị trường vào giữa tháng 11/2014 ở mức giá dao động 24 – 26 triệu đồng/m2, thì hiện nay mức giá đang được bán trên thị trường là khoảng 26 – 29 triệu đồng/m2, tăng 2 – 3 triệu đồng/m2.

Theo chuyên gia thì lần mở bán đầu tiên thường là rất ít người có nhu cầu mua để ở mua được mà chủ yếu là giới đầu cơ, đầu tư tham gia thị trường, sau đó sẽ tham gia “đẩy” giá bằng cách bán các căn hộ kèm theo giá “chênh”.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam cho rằng, khi có nhà đầu tư tham gia vào thị trường, đó là tín hiệu vui vì trên thị trường đã hình thành thêm thị trường cấp 2 thay vì chỉ thuần túy có thị trường cấp 1. Nghĩa là, thị trường đã có sự mua đi bán lại, có kỳ vọng tăng giá, lượng khách hàng đầu cơ tham gia thị trường sẽ tạo cho thị trường có bức tranh tổng thể tươi sáng hơn, tính thanh khoản sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành lại cho rằng, việc tăng giá hay giảm giá đều là chiến thuật bán hàng của mỗi chủ đầu tư từng dự án. Tuy nhiên, việc tăng giá bán thời điểm này như “con dao hai lưỡi”, bởi nguồn cung căn hộ trên thị trường còn rất nhiều, nếu tăng giá chỉ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư thứ cấp “đẩy” hàng chứ không hẳn là cơ hội bán hàng của chủ đầu tư.

Theo Infonet