Tung tin nhảm về phát ngôn chống dịch của Phó Thủ tướng, 2 phụ nữ Hà Nội lĩnh phạt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hai người phụ nữ sống tại Hà Nội đăng thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch COVID-19 lên Facebook vừa bị phạt vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng mỗi người.
Nội dung thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình dịch COVID-19 (Ảnh: Bộ Y tế)
Nội dung thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình dịch COVID-19 (Ảnh: Bộ Y tế)

Thanh tra Sở TT&TT TP. Hà Nội vừa ban hành các quyết định xử phạt bà Đinh Thị Kiều Hương và bà Trần Thị Bích Hường vì đăng bài viết sai sự thật về phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan tình hình dịch COVID-19 vào ngày 27/7 trên trang Facebook “Cau Hương” và “Trần Bích Hường”.

Nội dung thông tin này đã được Bộ Y tế khẳng định đây là tin giả. Trong thông báo phát ra ngày 27/7/2020, Bộ Y tế cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không phát ngôn như vậy và đề nghị người dân không chia sẻ những thông tin này.

Quyết định của Thanh tra Sở TT&TT TP. Hà Nội nêu rõ: "Nội dung được các bà Đinh Thị Kiều Hương và Trần Thị Bích Hường chia sẻ lên mạng xã hội Facebook là sai sự thật, vi phạm quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 5 của Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng".

Áp dụng quy định xử phạt vi phạm hành chính tại điểm a, khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở TT&TT TP. Hà Nội đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính các bà Đinh Thị Kiều Hương và Trần Thị Bích Hường mỗi người 7,5 triệu đồng.

Hai cá nhân này cũng được yêu cầu phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật. Hiện thông tin vi phạm đã được gỡ bỏ.