Trường hợp nào đến Đà Nẵng phải xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly y tế?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước diễn biến của dịch COVID-19, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quy định khai báo y tế, xét nghiệm COVID-19 và cách ly đối với người đến Đà Nẵng.
Một góc nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng
Một góc nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng

Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ người dân Đà Nẵng đều phải thực hiện khai báo y tế trên nền tảng phần mềm DanangSmart City và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Riêng các trường hợp dưới đây phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 khi đến TP Đà Nẵng:

1. Người nhập cảnh từ nước ngoài vào TP Đà Nẵng

2. Các trường hợp đến TP Đà Nẵng từ địa bàn có cấp độ dịch là cấp 3, cấp 4 mà không có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72 giờ.

3. Người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân COVID-19; Người sinh sống tại các khu vực phong tỏa.

4. F0 cách ly, điều trị tại nhà và người ở cùng

5. Các trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế được chỉ định xét nghiệm theo quy định.

Cũng theo UBND TP Đà Nẵng, hiện trên địa bàn TP có 10 đơn vị thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR và các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám, cơ sở xét nghiệm, y tế doanh nghiệp,… có thể thực hiện test nhanh COVID-19 nên người dân có thể xét nghiệm tại các cơ sở này.

Ngoài ra, người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân COVID-19, người có kết quả xét nghiệm dương tính cần báo ngay với y tế địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn, xử lý kịp thời theo quy định.

Trường hợp nào đến Đà Nẵng phải xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly y tế? ảnh 1

Lực lượng CDC Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân

Đối với việc cách ly y tế (tại nhà/ nơi lưu trú hoặc cơ sở cách ly tập trung), các trường hợp sau phải thực hiện cách ly y tế:

1. Các trường hợp F0

2. Các trường hợp F1

3. Người nhập cảnh từ nước ngoài vào TP Đà Nẵng (Công văn 10688/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế và Công văn 6668/SYT-NVY ngày 31/12/2021 của Sở Y tế)

4. Các trường hợp đến TP Đà Nẵng từ địa bàn có cấp độ dịch là cấp 4 (Công văn số 7257/UBND-SYT, Công văn số 8185/UBND-SYT của UBND TP).

Kết thúc thời gian cách ly, các trường hợp nêu trên cần tiếp tục theo dõi đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với nguồn lây (F0, vùng dịch); nghiêm túc thực hiện quy định 5K. Nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 (ho, sốt, rát họng, viêm phổi, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khướu giác, …) thì báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm, xử trí theo quy định. Xét nghiệm nhanh hay xét nghiệm PCR đều có thể được thực hiện. Đối với trường hợp nhập cảnh, xét nghiệm PCR để hoàn thành thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe.