Trung Quốc sẽ “cấm” mọi hoạt động trao đổi bitcoin tại nước này

Đây có thể là một "cú giáng" mạnh vào thị trường tiền ảo trên thế giới bởi Trung Quốc chiếm giữ số lượng giao dịch tiền ảo rất lớn.

Trung Quốc sẽ sớm ban hành lệnh ngừng mọi hoạt động giao dịch bitcoin trong nước

Trung Quốc sẽ sớm ban hành lệnh ngừng mọi hoạt động giao dịch bitcoin trong nước

Theo nguồn tin thân cận tiết lộ với tờ Wall Street Journal, chính phủ Trung Quốc sẽ sớm ban hành lệnh ngừng mọi hoạt động giao dịch bitcoin trong nước. Thời gian chính xác hiện chưa được quyết định cụ thể nhưng có thể sẽ mất vài tháng. Trước thông tin bất ngờ này, giá Bitcoin đã giảm xuống mức chỉ còn 4.108 USD.

Trung Quốc là nơi diễn ra nhiều hoạt động khai thác bitcoin, ethereum và các đồng tiền ảo khác bí mật và rộng khắp. Ba nhà giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Trung Quốc là Bitfinex, OkCoin và BTCC chiếm tới 45% thị phần toàn cầu chỉ trong vòng 1 tháng qua.

Sự nở rộ mạnh mẽ của đồng tiền ảo bitcoin tại Trung Quốc dấy lên sự lo ngại của chính phủ nước này về nguy cơ "làm tổn thương" đồng nội tệ. Đặc biệt khi các nhà đầu tư Trung Quốc dồn hết vốn để mua bitcoin và đặt cược với đồng nhân dân tệ.

Trung Quốc sẽ “cấm” mọi hoạt động trao đổi bitcoin tại nước này ảnh 1

Nguồn tin tiết lộ, sự "nhiễu loạn" là lý do khiến chính phủ Trung Quốc buộc phải ra tay ngừng mọi hoạt động của thị trường tiền ảo. Tuần trước, Ngân hàng TW Trung Quốc đã chỉ trích các ICOs, một mô hình mới của Blockchain đang làm gián đoạn trật tự tài chính của quốc gia này. Trung Quốc cũng đã ban hành lệnh cấm việc ban phát bitcoin như một hình thức tài trợ công khai, bất hợp pháp hồi tuần trước.

Về phía các công ty giao dịch bitcoin như BTCC hay OkCoin đều chưa khẳng định bất cứ thông tin nào.

Mới đây, trên một tweet đăng tải hôm 8/9, CEO kiêm đồng sáng lập BTCC, ông Bobby Lee đã thăm dò ý kiến của nhiều người về thông tin thị trường bitcoin sẽ bị đóng cửa là giả mạo hay thật. Trong đó 83% lượt bình luận tin rằng, đó chỉ là tin giả mạo. Cùng ngày, hoạt động giao dịch của BTCC vẫn diễn ra như bình thường.

Trong khi đó, phía OKCoin đã gửi một thông điệp rõ ràng qua email tới các khách hàng: "Hiện tại chúng tôi chưa thông báo cho bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào về việc đóng cửa hoạt động giao dịch bitcoin. Nếu thực sự điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ thông báo ngay trên website".

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra các cơ chế quản lý đồng tiền ảo bitcoin. Hồi năm 2013, quốc gia này đã cấm mọi loại tiền điện tử xuất hiện tại ngân hàng và các tổ chức tài chính.

Theo VnReview

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2273889/trung-quoc-se-cam-moi-hoat-dong-trao-doi-bitcoin-tai-nuoc-nay