Trung Quốc: Nhiều nơi trao thưởng để người dân ở nhà trong dịp Tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Nhiều công ty và chính quyền địa phương nhiều nơi ở Trung Quốc đang treo thưởng để nhân viên và người dân hạn chế ra đường trong dịp Tết nguyên đán.
Người dân Trung Quốc được khuyến khích hạn chế di chuyển trong dịp Tết nguyên đán do dịch COVID-19 (Ảnh: SCMP)
Người dân Trung Quốc được khuyến khích hạn chế di chuyển trong dịp Tết nguyên đán do dịch COVID-19 (Ảnh: SCMP)

Các khoản tiền thưởng, phiếu mua hàng giảm giá, vé xem phim, vé vào miễn phí các điểm du lịch địa phương và thậm chí cả thực phẩm hay đồ trang trí cũng nằm trong số những món hàng được treo thưởng nhằm khuyến khích người dân Trung Quốc ra khỏi nhà trong dịp Tết cổ truyền năm nay – dịp mà nhiều người trở về quê hoặc thăm bạn bè.

Tết nguyên đán là ngày lễ quan trọng bậc nhất ở Trung Quốc. Dịp lễ này kéo dài tới 16 ngày và thường là dịp đoàn tụ của các gia đình, cũng là dịp mà nhiều người dành để đi du lịch.

Các cơ quan giao thông ở Trung Quốc ước tính rằng sẽ có khoảng 300 triệu người sử dụng dịch vụ đường sắt ở nước này trong dịp Tết năm nay. Các lệnh phong tỏa và cấm di chuyển được áp dụng hồi năm ngoái đã khiến lưu lượng di chuyển của người dân Trung Quốc giảm tới 50,3%, xuống còn 1,47 hành trình – bao gồm di chuyển bằng đường không, đường sắt và xe buýt – so với năm trước đó là 2019.

Trong lúc Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn đà tăng đột biến ca nhiễm COVID-19 – khiến 11 triệu dân ở tỉnh Hà Bắc bị phong tỏa hồi tuần trước, và tỉnh Hắc Long Giang sát biên giới với Nga phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp – giới chức nước này đang kêu gọi người dân toàn quốc cảnh giác trong mùa lễ hội năm nay.

Chính quyền địa phương ở Phật Sơn, thị trấn thuộc Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc đã gửi một bức thư mở tới người dân, trong đó nói sẽ trao cho họ phiếu giảm giá mua hàng, vé vào cửa miễn phí các điểm du lịch, vé xem phim, thực phẩm và đồ trang trí dịp tết để họ không đi du lịch cùng gia đình.

“Giảm nguy cơ lây lan virus, bảo vệ bản thân và gia đình bạn; đó là những món quà tốt nhất mà bạn có thể tự trao cho bản thân và thành phố của bạn” – bức thư viết – “Chúng tôi thành thực khuyên các bạn nên ở lại Phật Sơn trong năm mới 2021”.

Một quận ở thành phố Tô châu, tỉnh Giang Tô, phía Bắc Thượng Hải, chính quyền địa phương còn cam kết trao khoản tiền mặt 500 NDT (77 USD) cho mỗi người và giảm một nửa chi phí đối với các công ty muốn thuê căn hộ thuộc sở hữu nhà nước nếu như họ trao thưởng tương tự cho nhân viên của mình để khuyến khích họ ở nhà.

Tại một quận của Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc, chính quyền tuyên bố hỗ trợ 11 triệu NDT cho những người dân ở lại thành phố cảng này trong dịp Tết nguyên đán.