Trung Quốc cảnh báo thực phẩm lạnh nhập khẩu liên quan tới ổ dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trung Quốc vừa ra cảnh báo về rủi ro mắc COVID-19 do thực phẩm thuộc chuỗi cung ứng lạnh và tăng cường các biện pháp kiểm soát.
Chính quyền Trung Quốc ra cảnh báo về thực phẩm đông lạnh nhập khẩu như nguồn gốc gây ra ổ dịch COVID-19 (Ảnh: SCMP)
Chính quyền Trung Quốc ra cảnh báo về thực phẩm đông lạnh nhập khẩu như nguồn gốc gây ra ổ dịch COVID-19 (Ảnh: SCMP)

Những biện pháp trên được công bố sau khi một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa các đợt bùng phát dịch ở Bắc Kinh và Thanh Đảo với chuỗi cung ứng thực phẩm lạnh.

Trước đó, trong tháng 6 năm nay, các nhà điều tra của chính quyền đã liên hệ đợt bùng phát dịch ở thủ đô Bắc Kinh – với 335 ca nhiễm – với mặt hàng cá hồi nhập khẩu được bày bán tại một khu chợ thực phẩm.

Các nhà điều tra đã công bố kết quả xét nghiệm của họ trên tạp chí National Science Review trong hôm thứ Sáu tuần trước, nói rằng kết quả này mang ý nghĩa “đặc biệt quan trọng” đối với các nước nơi mà tình trạng lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát hoặc ngăn chặn; và thêm rằng một đợt bùng phát dịch COVID-19 có thể bắt nguồn từ việc vận chuyển hàng đông lạnh bị nhiễm virus.

Trong tháng này, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc đã phát hiện và cô lập virus Sars-CoV-2 đang sống, virus đã gây ra đại dịch COVID-19, ở bao bì cá tuyết đông lạnh. 2 nhân viên cảng làm việc tại Thanh Đảo từng tiếp xúc với lượng hàng trên đã bị nhiễm COVID-19 trong tháng 9.

Trong hôm thứ Ba vừa qua, nhóm tác chiến chống COVID-19 của chính phủ Trung Quốc đã ban hành một biên bản hướng dẫn để tăng cường các biện pháp chặn dịch, dành cho những người xử lý mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, chỉ ra khả năng “hàng nhập khẩu xuyên biên giới có thực phẩm đông lạnh làm vật chủ” lây nhiễm COVID-19.

Chính quyền Bắc Kinh đã khởi động một nền tảng số để truy vết và theo dõi các loại thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Ngày 11/6, một người đàn ông 52 tuổi trở thành người đầu tiên nhiễm COVID-19 sau khi Bắc Kinh công bố không có ca nhiễm mới trong suốt 56 ngày trước đó. Chợ hải sản Xinfadi mà người này từng tới được xác nhận là nguồn nhiễm bệnh.

Sau khi xét nghiệm trên toàn thành phố, các nhà điều tra phát hiện ra rằng tất cả các ca nhiễm đều là nhân viên tại khu chợ này, những người lui tới hoặc những người tiếp xúc gần với họ, từ đó chỉ ra rằng khu chợ này là nguồn bệnh duy nhất. Phạm vi điều tra sau đó được thu hẹp lại chỉ còn một khu mua bán dưới tầng hầm, với con số ca nhiễm cao, và rồi chỉ còn 14 gian hàng mà các nhà điều tra phát hiện ra có nhiều người nhiễm và mẫu vật có virus.

Sau cùng, các nhà điều tra phát hiện ra một gian hàng duy nhất có 7 nhân viên vaf 6 người từng tới mua hàng bị nhiễm COVID-19. Bộ gien thu được từ 110 mẫu xét nghiệm mà họ thu được khác với chủng virus được phát hiện trước đó tại Harbin và Shulan ở miền Bắc Trung Quốc và ở Bắc Kinh hồi tháng 3 năm nay.

Bộ gien này sau đó cho thấy nhiều điểm tương đồng với virus corona chủng mới ở châu Âu, điều khiến giới chức Trung Quốc đưa ra kết luận rằng dịch có thể lây lan từ hàng hóa nhập khẩu.

Các nhà điều tra sau đó xét nghiệm cá hồi, mặt hàng nhập khẩu duy nhất được bán tại gian hàng thuộc khu chợ Xinfadi nêu trên, và phát hiện ra 6 trên 3.582 mẫu cá hồi ở bên ngoài khu chợ này dương tính với COVID-19 – 5 trong số chúng đến từ cùng một công ty cung cấp.

“Với thực tế như đã nêu ở trên, chúng tôi ngờ rằng sự trỗi dậy của COVID-19 ở Bắc Kinh rất có khả năng là do truyền nhiễm từ môi trường sang con người, xuất phát từ thực phẩm nhập khẩu đã bị nhiễm virus thông qua vận chuyển hàng hóa đông lạnh” – các tác giả bản nghiên cứu mới viết.

Cuộc điều tra được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ CDC Bắc Kinh, Viện Sinh học Y tế thuộc Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc và Viện Gien Bắc Kinh.