Trung Quốc mạnh tay với các video mukbang ăn nhậu “siêu to khổng lồ”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đang yêu cầu các nền tảng chia sẻ video trực tuyến thực hiện các biện pháp chống lại các chương trình mukbang gây lãng phí thực phẩm.
Trào lưu quay video ăn uống đang nở rộ ở Trung Quốc
Trào lưu quay video ăn uống đang nở rộ ở Trung Quốc

Mukbang là trào lưu quay video ăn uống bắt nguồn từ Hàn Quốc và nó đang ngày càng phổ biến ở Trung Quốc. Nhiều người đã tìm cách tạo ấn tượng cho video của mình bằng cách ăn một số lượng lớn thực phẩm (bằng suất ăn của 2-3 người). Thực chất thì họ không thể ăn uống một lượng lớn thực phẩm như vậy mà họ thường ăn rồi bí mật nhả ra hoặc sử dụng kỹ xảo cắt ghép video. Một số người đã kiếm được tới 3.000 nhân dân tệ (458 USD) cho mỗi video muckbang của mình.

Theo Reuters, những video muckbang hiện đang vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ truyền thông nhà nước và sự quản lý ngày một khắt khe hơn từ cơ quan kiểm duyệt nội dung của chính phủ, đặc biệt kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch hạn chế lãng phí thực phẩm vào năm ngoái.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) tuyên bố rằng các nền tảng lưu trữ video cần tăng cường giám sát, ngăn chặn và xóa các video mukbang ăn nhậu không phù hợp cũng như xóa tài khoản của những người vi phạm.

CCDI cho biết trong một bài viết đăng trên trang web của mình vào hôm 10/4 rằng hình phạt đối với những người tải lên các video ăn nhậu lãng phí sẽ rất nghiêm khắc. CCDI cũng lưu ý rằng các video uống rượu đã trở nên phổ biến hơn sau khi các video ăn đồ “siêu to khổng lồ” bị ngăn chặn.

“Các hành vi như đăng tải video uống hàng lít rượu không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe thể chất mà còn gây lãng phí thực phẩm, thúc đẩy trào lưu không lành mạnh và gây tổn hại nghiêm trọng đến ngành công nghiệp rượu”, CCDI nhấn mạnh.

Các món ăn hấp trên một nồi hấp thực phẩm khổng lồ tại một sự kiện ở thành phố Tiên Đào, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 26/4/2019 (Ảnh: Reuters)
Các món ăn hấp trên một nồi hấp thực phẩm khổng lồ tại một sự kiện ở thành phố Tiên Đào, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 26/4/2019 (Ảnh: Reuters)

Năm 2018, Trung Quốc đã từng thẳng tay loại bỏ các nội dung “không phù hợp” trên trang web chia sẻ video Kuaishou, đình chỉ tài khoản của một người dùng có nick là Hebei Pangza – người thường xuyên chia sẻ video cảnh uống nhiều bia cho 400.000 người theo dõi. Hiện anh này đang chuyển sang chia sẻ video trên Twitter.