Trung Quốc không muốn thảo luận vấn đề Biển Đông tại ASEM

Ông Khổng Huyễn Hựu đã đưa ra tín hiệu rằng cuộc thảo luận về Biển Đông sẽ không được nước này hoan nghênh tại ASEM, vốn 2 năm diễn ra một lần.
Ông Khổng Huyễn Hựu
Ông Khổng Huyễn Hựu

Reuters đưa tin Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu ngày 11/7 cho rằng vấn đề Biển Đông không nên được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) ở Mông Cổ vào cuối tuần này.

Dự kiến, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng tham gia sự kiện này.

Ông Khổng Huyễn Hựu đã đưa ra tín hiệu rằng cuộc thảo luận về Biển Đông sẽ không được nước này hoan nghênh tại ASEM, vốn 2 năm diễn ra một lần, vì nó được thiết kế để thảo luận các vấn đề giữa châu Á và châu Âu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Khổng nói: "Hội nghị Thượng đỉnh ASEM không phải là nơi phù hợp để thảo luận về Biển Đông. Không có kế hoạch thảo luận về vấn đề này ở trong nghị trình của hội nghị. Và nó không nên được đặt trong nghị trình."

ASEM sẽ là hội nghị ngoại giao quan trọng đầu tiên sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) ngày 12/7 tới ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.