Trung Quốc bắt giữ Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội

Tướng Vương Kiến Bình là vị tướng đương chức đầu tiên sa lưới pháp luật kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội năm 2013.
Tướng Vương Kiến Bình. Ảnh: SCMP.
Tướng Vương Kiến Bình. Ảnh: SCMP.

Tướng Vương Kiến Bình, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc kiêm đồng minh của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, vừa "bị bắt hôm 25-8 vì vi phạm kỷ luật đảng".

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn một nguồn tin cho biết tướng Vương, 62 tuổi, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trực thuộc Quân ủy Trung ương, đã bị bắt tại TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên hôm 25-8 trong lúc có chuyến thị sát tại đó.

Ông này bị bắt bắt vì vi phạm kỷ luật đảng, cụm từ thường dùng để ám chỉ hành vi tham nhũng.

Vợ và thư ký của ông Vương bị bắt cùng ngày. Cựu thư ký của ông Vương là Từ Hải Hội, phó trưởng ban huấn luyện thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang, cũng chịu chung số phận.

Nếu được xác nhận, ông Vương sẽ là vị tướng đương chức đầu tiên sa lưới pháp luật kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội năm 2013.

Ông Vương là vị tướng thứ hai bị bắt giữ trong những tuần gần đây.

Vào tháng rồi, tướng Điền Tu Tứ, cựu chính ủy Không quân Trung Quốc và cũng là ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng. Khi bị bắt, ông này đã về hưu.

Tin đồn về ông Vương và đồng minh chính trị của mình, tướng Hứa Huy Nguyên, một cựu chính ủy thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang, đã xuất hiện vào năm ngoái sau khi hai ông này được bổ nhiệm sang những cơ quan mới cùng lúc vào cuối năm 2014.

Một nguồn tin cho biết bước đi trên nhằm tách họ ra khỏi căn cứ quyền lực trong lực lượng cảnh sát vũ trang.

Là những chỉ huy hàng đầu của lực lượng cảnh sát vũ trang thuộc PLA từ 2009-2014, ông Vương và ông Hứa báo cáo công việc trực tiếp với ông Chu Vĩnh Khang, khi đó là Bộ trưởng Công an.

Ông Chu bị bắt vì những cáo buộc tham nhũng vào năm 2013 và bị kết án tù chung thân hồi năm ngoái.

Nguồn: Người Lao Động/SCMP