Trưa ngày 12/10, Đà Nẵng sẽ đón 406 người từ TP HCM trở về

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dự kiến sẽ có 406 người dân Đà Nẵng ở TP HCM sẽ được đưa về trên 2 chuyến bay khởi hành lúc 10h và 11h ngày 12/10
Công dân Đà Nẵng ở TP HCM được TP đón về bằng máy bay
Công dân Đà Nẵng ở TP HCM được TP đón về bằng máy bay

Các đối tượng được đón về lần này là công dân có hộ khẩu thường trú tại TP Đà Nẵng đang ở tại TP HCM có nguyện vọng về Đà Nẵng, bao gồm: phụ nữ mang thai và chồng, con đi cùng; người đi chữa bệnh đã có giấy xuất viện trong 6 tháng gần đây; thân nhân của những người đã mất vì COVID-19 về lo tổ chức tang lễ; người già từ 70 tuổi trở lên (sinh năm 1951 trở lên), người hỗ trợ, đi cùng không bắt buộc có đăng ký thường trú, tạm trú tại TP Đà Nẵng.

Ngoài ra, lần này, Đà Nẵng cũng đưa nhóm đối tượng lao động tự do đặc biệt khó khăn; học sinh, sinh viên, giáo viên, y bác sĩ… có nhu cầu cũng được đưa về.

Dự kiến sẽ có 406 người khởi hành trên 2 chuyến bay trong ngày 12/10 mang số hiệu VN 9128, lúc 10h và VN 9126, khởi hành lúc 11h từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM). Người dân sẽ được miễn phí vé máy bay, các chi phí khác như: tiền ở, ăn, xét nghiệm tại cơ sở cách ly tập trung, chi phí xét nghiệm khi cách ly tại nhà…người dân tự chi trả.

Riêng đối với những trường hợp đặc biệt khó khăn phải thực hiện cách ly tập trung, TP sẽ hỗ trợ chi phí ăn, ở, xét nghiệm tại cơ sở cách ly tập trung, và chi phí xét nghiệm khi cách ly tại nhà đối với những trường hợp được cách ly y tế tại nhà.

Để lên chuyến bay, người dân phải có kết quả kết nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 24h kể từ khi lên máy bay (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) và không có triệu chứng nghi mắc COVID-19; có đủ điều kiện sức khỏe để đi máy bay theo quy định.

Người dân trở về phải áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày; lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14; thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định… đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin, sẽ cách ly tập trung đủ 14 ngày tại khách sạn cách ly có thu phí, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 14 trong quá trình theo dõi sức khỏe.

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi, đi cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ sẽ thực hiện cách ly tại nhà hoặc cách ly y tế cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ theo diện cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà) của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ; lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của y tế.

Trong quá trình cách ly y tế hoặc ở nhà cần thông báo ngay cho cơ quan y tế, quản lý cơ sở cách ly hoặc Trạm Y tế địa phương khi xuất hiện vấn đề về sức khỏe hoặc các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác,…để được tư vấn, khám, lấy mẫu xét nghiệm và can thiệp y tế phù hợp.

Được biết, đây là đợt thứ 2 Đà Nẵng tổ chức đón người dân từ TP HCM trở về do ảnh hưởng của các đợt bùng phát dịch COVID-19 sau đợt đón công dân trở về diễn ra vào giữa cuối tháng 7/2021.