Đà Nẵng nói gì về việc từ chối chuyến bay đến từ TP HCM hôm 10/10?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dẫn lời Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo Sở TT&TT TP cho biết, không có chuyện Đà Nẵng từ chối chuyến bay từ TP HCM đến như một số báo chí đưa tin.
Người dân từ TP HCM đang làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng
Người dân từ TP HCM đang làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thu Phương - Phó Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng - vừa cho biết, phản hồi thông tin bài báo nêu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng diễn ra chiều ngày 10/10, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định cho đến 12h30 ngày 10/10, TP Đà Nẵng chưa nhận bất kỳ thông tin nào về việc có chuyến bay của hàng Vietjet Air đến Đà Nẵng như một số báo nêu.

Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng khẳng định, TP Đà Nẵng chưa bao giờ không đồng ý tiếp nhận chuyến bay đến Đà Nẵng này. Tuy nhiên, khi bay đến Đà Nẵng, các chuyến bay phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, do đó cần có sự phối hợp giữa hãng hàng không và chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Trước đó, trên một số phương tiện thông tin đăng tải việc Đà Nẵng không đồng ý tiếp nhận chuyến bay của hãng bay Vietjet Air đến Đà Nẵng vào trưa cùng ngày khiến hành khách lo lắng, tuy nhiên sau đó Đà Nẵng cũng đã đồng ý tiếp nhận.

Cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ người về địa phương với lượng người đi về qua nhiều kênh giao thông trong thời gian tới. Công an TP. Đà Nẵng tiếp tục lập các chốt như nhà ga, bến xe… để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19… Liên quan đến công tác hỗ trợ người dân từ phía Nam về quê đi ngang qua địa bàn TP, đề nghị các ngành chức năng và các tình nguyện viên đảm bảo nghiêm công tác phòng chống dịch.

Riêng đối với cảng hàng không, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị liên quan áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với hành khách đi máy bay đến Đà Nẵng. Theo đó, hành khách phải tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; khi đến Đà Nẵng phải áp dụng cách ly tại nhà 7 ngày...

Ngoài ra, TP Đà Nẵng thống nhất giao Trung tâm quản lý người và phương tiện vào TP là đầu mối tiếp nhận thông tin hành khách đến sân bay Đà Nẵng. Đơn vị này cần có thông tin địa chỉ làm việc, cư trú của hành khách để giám sát theo dõi. Đồng thời báo cho các đơn vị có liên quan cũng như địa phương nơi đến của hành khách.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng yêu cầu các hãng hàng không không bán vé cho công dân không đủ điều kiện, các hãng hàng không phải đề nghị công dân khai báo y tề trung thực nơi đi cũng như nơi đến và lấy danh sách hành khách trên chuyến bay…